The show must go on : Queen

เพลงวันนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแสดงโชว์อะไรแต่อย่างใด วันนี้จะมาแนะนำเพลง ที่เป็นวลีฮิตที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ติดปากมากันหลายสมัย คือ The show must go on ให้รู้จักเผื่อใครอยากหามาฟังกันค่ะ

The show must go on เป็นเพลงของวงดนตรีร็อค อมตะวงหนึ่งของวงการเพลงเลยกว่าได้ วงนี้คือวง Queen วงดนตรีร็อคชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ซึ่งถ้าเป็นรุ่นคุณพ่อคุณแม่คงจะไม่ต้องพูดอะไรมาก คงจะรู้จักวงนี้กันเป็นอย่างดีแล้ว แต่เผื่อบางท่านยังไม่รู้จัก จึงขอเล่าประวัติคร่าวๆ ให้พอรู้จักพวกเขากันสักนิด

วง Queen เป็นวงดนตรีแนวเพลงร็อค จากฝั่งประเทศอังกฤษ เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1970 โดยมีนักร้องนำคือ Freddie  Mercury ซึ่งในบางเพลงเขาจะเล่นเปียโนประกอบด้วย วง Queen มีเพลงฮิตอยู่หลายเพลง แต่เพลงที่เรารู้จักกันดีคงเป็นเพลงจังหวะปลุกใจให้ฮึกเฮิมซึ่งได้ยินประกอบการแข่งกีฬากันอยู่หลายครั้งคือ We will rock you  นอกจากนี้พวกเขายังเป็นวงที่ได้รับรางวัล Rock and Rock & Roll Hall of flame ในปี ค.ศ. 2001 ที่เพิ่งผ่านมานี้อีกด้วย และเพลงที่เราจะแนะนำให้รู้จักกันวันนี้เป็นเพลงจากอัลบัม Innuendo ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1991

ทำความรู้จักวง Queen กันมาพอสมควรแล้วคราวนี้ มาลองฟังเนื้อหาของเพลง The show must go on กันดีกว่าค่ะ เพลงนี้มีเนื้อหาที่ให้แง่คิดในการดำเนินชีวิตให้ก้าวต่อไป แม้ว่าจะเพิ่งเจออุปสรรค์หรือเรื่องเลวร้ายที่ผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาครอบครัว การถูกบอกเลิกจากคนรัก หรือ ความรักที่ไม่สมหวัง เปรียบเทียบสภาพจิตใจที่พังทลาย หรือบอบช้ำเช่นเดียวกับปีกผีเสื้อที่บอบบาง ซึ่งถึงแม้จิตใจจะไม่พร้อมจะก้าวต่อไป แต่เราก็จำเป็นต้องยิ้มสู้ พยายามทำสภาพจิตใจเราเองให้เข้มแข็ง ยิ้มได้ เหมือนดังชื่อเพลง The show must go on ที่เปรียบเทียบกับการเตรียมการแสดง ที่ถึงแม้หลังม่านจะมีปัญหาจากจุดใดก็ตาม  คนแสดงจะพร้อมหรือไม่พร้อม แต่เมื่อเปิดม่านออกไปแล้ว ก็จำเป็นต้องแสดงกันให้เต็มที่ ยิ้มให้กับคนดู  ตามจริงแล้วเพลงนี้คล้ายกับสำนวนไทยที่ว่า หน้าชื่นอกตรม ก็ไม่ปาน   คราวนี้มาลองดูในส่วนของเนื้อเพลง กันบ้างค่ะ ว่าเนื้อเพลงมีเนื้อหาเป็นอย่างไรกันบ้าง

Behind the curtain, in the pantomime ,Hold the line, does anybody want to take it anymore
The show must go on
เบื้องหลังฉาก ไม่ว่าตัวละครจะพร้อมหรือไม่อย่างใด แต่เมื่อเปิดม่านไป ก็จำต้องแสดง ยิ้มให้คนดู

Inside my heart is breaking  ,My make-up may be flaking, But my smile still stays on
แม้ว่าสภาพจิตใจจะย่ำแย่เพียงใด  แต่ก็ต้องพยายามให้เหมือนไม่เกิดอะไรขึ้น  ทำให้เหมือนว่าเป็นปกติ ยิ้มและเดินหน้าต่อไป

ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงที่สามารถหยิบมาฟังแล้วกระตุ้นอารมณ์ให้ฮึดสู้ขึ้นได้ตามสไตล์เพลงร็อคจากวงในระดับตำนานวงหนึ่งของโลก ถ้ามีเวลาว่างลองหยิบมาฟังกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น