กล้วยตาก จิราพร หนทางความสำเร็จที่ไม่ใช่กล้วยๆ

เคล็ดลับพลิกกล้วยตากสู่แบรนด์พรีเมียม

กล้วยตากจิราพร ผลไม้แปรรูปที่มีหลายรสชาติ บรรจุในกล่องที่ออกแบบให้เรียบหรู เพื่อเพิ่มมูลค่า วางจำหน่ายที่ Modern Trade และส่งออกต่างประเทศ จากกล้วยตากของฝากประจำจังหวัด กล้วยตากจิราพรได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงมามากมาย

คุณจิราพร พงศ์รุจิกรพันธ์ ผู้บริหารและก่อตั้ง กล้วยตากจิราพร ได้แบ่งปันเส้นทางการเปลี่ยนแปลงของกล้วยตากพรีเมียมไว้ ดังนี้

ย้อนกลับไป เมื่อ30 ปีที่แล้ว กล้วยตากเป็นสินค้าท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของอำเภอบางกระทุ่ง จังหวัดพิษณุโลกคุณแม่ของคุณจิราพรเป็นผู้รับสินค้ามาจำหน่าย ในช่วงหนึ่งเกิดปัญหาเรื่องคุณภาพสินค้าจึงได้ขยับมาผลิตสินค้าเอง เพื่อควบคุมคุณภาพ เวลาผ่านไปกระทั่ง 10 ปีก่อน แบรนด์จิราพรได้จัดตั้งขึ้น เป็นผู้ผลิตกล้วยตากจำหน่ายทั่วไปเช่นเดียวกับกล้วยตากที่มีในตลาดทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะจำหน่ายเป็นของฝาก จำหน่ายได้มากเฉพาะฤดูท่องเที่ยว ทำให้เกิดความคิดว่าธุรกิจเราไม่เติบโต ไม่มีกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ถ้าอยู่แบบนี้แบรนด์จะไม่โตขึ้นเลย

กล้าที่จะเปลี่ยน

จากปัญหาที่สร้างความขุ่นข้องใจ คุณจิราพรจึงกลับมาคิดว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง จุดอ่อนของธุรกิจคืออะไร เกิดการทบทวนและวิเคราะห์อย่างหนัก

“กลัวและไม่กล้า ถ้าพลิกจากกล้วยตากทั่วไปแล้วจะสำเร็จไหม ลูกค้าจะยอมรับหรือเปล่า ?”

บนความกลัวนั้นก็มีความกดดันร่วมด้วย ทำให้รู้สึกว่าสถานการณ์ของแบรนด์ในขณะนั้นไม่ดี จะปล่อยให้เป็นอย่างนั้นเรื่อยไปไม่ได้ ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลง ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อตอบโจทย์ปัญหาของธุรกิจ และนับเป็นความกดดัน เพราะอาจเป็นหนทางที่พาธุรกิจโต หรือตายก็ได้

กลับมาสู่คำถามที่ว่า ถ้ากล้วยตากจิราพรจะเปลี่ยนแปลงจะเปลี่ยนไปเป็นใคร เนื่องจากที่ผ่านมา แบรนด์ยังขาดตัวตน ขาด Positioning และเป็นการทำงานหนักที่ขาดเป้าหมาย ทำให้เกิดการวาง Positioning ใหม่ กลายเป็นสินค้าพรีเมียมที่ไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณภาพและมีราคาดี

เส้นทางสู่ความพรีเมียม

คุณจิราพรเล่าถึงการปรับแบรนด์สู่พรีเมียมไว้ว่า อันดับแรก คุณภาพสินค้า ดูแลและควบคุมการผลิตให้ต่างจากแบรนด์อื่นๆ ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ กล้วยที่นำมาแปรรูปต้องคัดสายพันธุ์ ซึ่งมีการรับผลผลิตส่วนหนึ่งจากเครือข่ายเกษตรกรประมาณ 40 ครัวเรือน ผ่านเกษตรพันธสัญญาให้มีมาตรฐานเดียวกัน และตรวจสอบย้อนกลับได้ โดยการ

คัดอายุ จึงกลายเป็นที่มาของ “กล้วย 110 วัน” นั่นคือกล้วยที่แก่จัด อุดมไปด้วยวิตามิน ได้รสชาติอร่อย และเนื้อนุ่ม ถัดมาคือรสชาติของสินค้า ทุกชิ้นต้องให้รสชาติสม่ำเสมอ และสุดท้าย บรรจุภัณฑ์ มีการออกแบบเพื่อให้เรียบหรู และพรีเมียม

ครั้งหนึ่งก่อนเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ กล้วยตากจิราพรเคยมีจุดอ่อน คือ บรรจุภัณฑ์ที่ไม่ดึงดูด ถึงจะมีสินค้าที่ดี ได้มาตรฐาน แต่ผู้ซื้อไม่สนใจ ทำให้การจำหน่ายยากมาก กลายเป็นบทเรียนสำคัญให้คุณจิราพร

“Packaging คือ ตัวนำในการสื่อสารที่ทำได้ง่ายที่สุด”

หัวใจหลักของธุรกิจกล้วยตากจิราพร คือ ความคุ้มค่าเกินคุณภาพ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ กระบวนการผลิต หรือบรรจุภัณฑ์ ลูกค้าจะรู้สึกว่าได้สิ่งที่ดีที่สุดในสินค้าทุกชิ้น

ปัจจุบัน กล้วยตากจิราพรได้เติบโตสู่ตลาดต่างประเทศ มีการส่งออกหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอเมริกา แม้จะมีอุปสรรคของความแตกต่างด้านภาษาและวัฒนธรรม แต่การได้รับข้อมูล คำวิจารณ์ และติชมจากลูกค้าก็ช่วยในกล้วยตากจิรพรได้ปรับให้เข้าความต้องการของลูกค้า ซึ่งต้องใช้เวลาเรียนรู้และเปลี่ยนแปลง

ก้าวต่อไป

อนาคต จะมีการเข้าถึงลูกค้าเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) มากกว่าเดิม และผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพมากขึ้น กล้วยตากจิราพรจะใช้โอกาสนี้พัฒนาสินค้าที่ตอบสนองผู้บริโภค ด้วยสินค้าที่เน้นนวัตกรรมและงานวิจัยเป็นหลัก ซึ่งการรับประทานอาหารหรือขนมจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และต้องได้คุณประโยชน์มากกว่าเดิม

มาติดตามกันว่า สินค้าใหม่และ promotion พิเศษ ของกล้วยตากจิราพรได้ในงาน “เกษตรก้าวหน้า” จัดโดยธนาคารกรุงเทพ วันที่ 21 ธันวาคม 2561 ณ ลานหน้าธนาคาร สำนักงานใหญ่สีลม รวมทั้งมีกิจกรรมและสินค้าราคาพิเศษภายในงานด้วย

แสดงความคิดเห็น