Wind beneath my wing by Bette Midler

วันนี้มีเพลงเพราะที่เหมาะจะมอบเป็นคำขอบคุณสามารถมอบให้กับคุณพ่อคุณแม่ หรือคนข้างกายที่คอยเคียงข้างเป็นกำลังใจให้เรา ซึ่งถือว่าเป็นเพลงเพราะๆเพลงหนึ่งจากนักร้องยุคคุณพ่อคุณแม่ ลองไปดูกันค่ะว่าคือเพลงอะไร

เพลงนี้เป็นเพลง  Wind Beneath My Wing ของนักร้องรุ่นใหญ่ Beth Midler ซึ่งได้เคยขับร้องไว้ เพลงถูกแต่งขึ้นในปี  1982 โดย Jeff Silbar ได้ถูกขับร้องโดยนักร้องหลายๆ คน แต่เวอร์ชั่นที่จะแนะนำให้ฟังกันวันนี้คือ เวอร์ชั่นในปี 1989 โดย Bette Midler ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Beaches ซึ่งเธอได้แสดงนำร่วมกับ Barbara Hershey ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจนได้ขึ้นอันดับหนึ่งบิลบอร์ด ชาร์ท หลังจากภาพยนตร์เข้าฉายเพียง 1 อาทิตย์เท่านั้น

เนื้อหาของเพลงในเนื้อหาของภาพยนตร์อาจไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของคุณพ่อโดยตรง แต่มีเนื้อหาเขียนถึงบุคคลผู้ซึ่งถือว่าเป็น ฮีโร่ในชีวิตของเรา ซึ่งเชื่อว่าฮีโร่ในดวงใจของหลายๆ คนก็คือคุณพ่อของเรานั่นเอง เพราะพ่อเป็นคนสอนให้เราเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ตั้งแต่เด็ก เป็นผู้คอยให้คำแนะนำและคอยช่วยเหลือเราในยามที่เกิดปัญหา  เนื้อหาของเพลงนี้กล่าวถึงคนที่คอยช่วยเหลือเราเมื่อยามเราเดือดร้อน  หรือมีปัญหาร้อนใจ เป็นคนที่คอยเป็นกำลังใจ ทำให้เรายิ้มได้ ทำให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี ผลักดันให้เราก้าวต่อไป คำว่า Wind Beneath My Wing แปลความหมายตรงตัวหมายถึง ลมที่อยู่ใต้ปีก ทำให้เกิดการบินได้สูงขึ้นไป หากเปรียบเทียบกับบุคคล ก็คือคนที่เป็นกำลังใจ คอยผลักดันเราให้ก้าวต่อไป  เพราะในชีวิตของเราตั้งแต่เด็กเราก็อาจจะยังอ่อนประสบการณ์ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต่างๆ ผู้ที่คอยชี้แนะเราก็คงหนีไม่พ้นคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งถือเป็นครูคนแรกของพวกเรา อย่างในประสบการณ์ตรงส่วนตัวเอง คุณพ่อจะเป็นคนสอนให้เริ่มขี่จักรยาน คอยดูแลจนขี่เป็น  เป็นคนสอนให้รู้จักเล่นกีตาร์ จวบจนโตขึ้นเมื่อมีปัญหายากๆ ที่ต้องตัดสินใจ ก็มักจะปรึกษาคุณพ่อ คอยให้เราผ่านปัญหาต่างๆ มาได้ด้วยดี คราวนี้เราลองมาดูเนื้อเพลงกันดีกว่าค่ะ

It must have been cold there in my shadow, to never have sunlight on your face.
You were content to let me shine, that’s your way. You always walked a step behind.
กล่าวถึงบุคคลที่คอยผลักดันเราให้เราพบแต่สิ่งที่ดีๆ

Did I ever tell you …. You’re  my hero? You’re everything, everything I wish  I could  be.
I could fly higher than eagle, cause you are the wind beneath my wing……
เพราะเธอคือฮีโร่ของฉัน  ทำให้ฉันเป็นฉันอย่างทุกวันนี้ เพราะเธอเปรียบเหมือนลมที่คอยพยุงใต้ปีกฉันมาจนทุกวันนี้

ถือเป็นอีกเพลงที่เนื้อหาดีๆ เหมาะที่จะมอบให้กับคนที่คุณรัก

แสดงความคิดเห็น