ใช้ชีวิตอย่างไรใน Verkhoyansk เมืองหนาว -60 องศา

เมืองหนาว Verkhoyansk กับอุณหภูมิ -60 องศาเซลเซียส

หากไม่ได้สัมผัสกับตัวคงจะไม่เข้าใจ เป็นประโยคที่นิยามสภาพอากาศที่ชาวเมือง Verkhoyansk คุ้นเคยจนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะในฤดูหนาวมีอุณหภูมิติดลบถึง 60 องศาเซลเซียส

เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐซาคา ประเทศรัสเซีย เป็นเมืองที่ได้รับการบันทึกว่ามีอุณหภูมิแตกต่างกันมากที่สุดในโลก เพราะในฤดูหนาวมีอุณหภูมิติดลบ 67.8 องศาเซลเซียว ในขณะที่ฤดูร้อนมีอุณหภูมิสูง 37.3 องศาเซลเซียส และมีประชากรประมาณหนึ่งพันคน ซึ่งลดลงกว่าครึ่งจากเมื่อ 15 ปีก่อน ด้วยวัยรุ่นยุคนี้นิยมเข้าไปเรียนในเมืองมากกว่า และการมาเยือนเมืองแห่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากสภาพอากาศที่เป็นอุปสรรคต่อการบิน ราคาตั๋วเครื่องบินสู่เมืองนี้จึงแพงไม่น้อย และอาจเสี่ยงต่อเครื่องตกที่เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว

การใช้ชีวิตของชาวเมืองท่ามกลางอากาศหนาวเย็นแตกต่างออกไป น้ำประปาที่นี่มีอุณหภูมิสูง เพื่อป้องกันท่อแตก หากจะใช้น้ำจากลำธารก็ทำได้โดยตัดน้ำแข็งมาพักไว้ เมื่อต้องการใช้ก็เพียงทำให้ละลาย ของใช้บางอย่างไม่อาจทนสภาพอากาศไหว เช่น แบตเตอรี่ที่ใช้ได้ไม่นาน แว่นตากรอบโลหะที่เป็นสิ่งต้องห้าม รถยนต์ที่ต้องสตาร์ทเครื่องไว้เสมอ เช่นเดียวกับสัตว์ในเมืองนี้ที่จะมีขนยาวและไขมันสะสมที่หนาเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันความหนาวเย็นไม่ให้ทำลายชีวิต แต่ก็มีหลายอย่างที่ไม่ต่างจากเมืองอื่นๆ เช่น เด็กวัยรุ่นที่มักเล่นวิดีโอเกมกับเพื่อนและชื่นชอบที่จะท่องโลกอินเทอร์เน็ต

แสดงความคิดเห็น