โตได้อีก ! ธุรกิจสัตว์เลี้ยงแสนรัก

ธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยงมาแรง

เมื่อกล่าวถึงเพื่อนรักต่างสายพันธุ์อย่างสัตว์เลี้ยง ผู้คนมักจะคิดถึงเพื่อนคลายเหงา ความผูกพันและนิสัยที่แสนรู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามและสร้างประโยชน์ได้มากจากสัตว์แสนรัก นั่นคือ ธุรกิจสัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยม

ในปัจจุบัน ประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะมีผู้สูงอายุมากขึ้น ผู้คนแต่งงานน้อยหรือเลือกเป็นโสด และถึงแม้จะแต่งงาน แต่ก็อยู่ร่วมกันในครอบครัวเล็กๆ มีลูกน้อยลง แนวโน้มเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักที่เสริมให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโตสูงขึ้น เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงาหรือเติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์กว่าเดิม

ธุรกิจสัตว์เลี้ยงมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท และมีอัตราการเติบโตกว่า 10% ในทกปี ธุรกิจที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดคืออาหารสัตว์เลี้ยง คือ 45% รองลงมา คือ ธุรกิจดูแลสัตว์ 32% และสินค้าอื่นๆ 23% โดยธุรกิจที่คาดว่าจะมาแรง คือ ธุรกิจดูแลสุขภาพและความงาม ไม่ใช่แค่การตัดขนสัตว์ แต่มีความหลากหลายมากขึ้น โดยเป็นไปเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้สัตว์เลี้ยง เช่น ดัดฟันและฉีดฟิลเลอร์ รวมทั้งบริการเสริมที่สร้างความสนุกสนาน เช่น สระว่ายน้ำ

ถือเป็นทางเลือกการทำธุรกิจที่น่าจับตามอง มีโอกาสเติบโตและมีมูลค่าสูง เนื่องจากคนรักสัตว์มักดูแลสัตว์เลี้ยงไม่ต่างจากสมาชิกในครอบครัว แม้ค่าเงินจะสูงก็ยอมจ่าย อีกทั้งธุรกิจด้านบริการก็ไม่ยากเกินไปที่จะต่อยอด เช่น ร้านตัดขนสัตว์สามารถเพิ่มบริการเครื่องดื่ม สำหรับผู้ที่รอรับสัตว์เลี้ยงได้ และโดยเฉพาะผู้ที่รักสัตว์อยู่แล้ว หากผันตัวมาทำธุรกิจเสียเองก็ถือว่าเป็นการต่อยอดจากสิ่งที่รักด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น