ไข่ที่ไม่ได้มาจากไก่วางขายในฮ่องกง

JUST ขยายตลาดไข่ไก่ที่ไร้แม่ไก่ในฮ่องกง

ไข่ไก่ที่ไม่ได้มาจากไก่ (Egg Substitute) เป็นนวัตกรรมด้านอาหารที่อาจเป็นเรื่องไม่ใหม่นัก แต่ในประเทศไทยถือเป็นเรื่องที่ไม่มีการพูดถึงเท่าที่ควรและอาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรมาก

บริษัท JUST จากประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตที่มุ่งมั่นพัฒนาอาหารให้มีคุณภาพดี มีผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่หลายอย่าง เช่น เนื้อสัตว์ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ และไข่ไก่ที่ไม่ได้มาจากไก่ แต่ผลิตจากพืช เช่น ถั่วหลากหลายชนิด โดยไข่ไก่นี้วางจำหน่ายกว่าหนึ่งแสนแห่งทั่วอเมริกา มี 2 รูปแบบ คือ ไข่สำหรับทำไข่คน (JUST Scramble) และไข่สำหรับเบเกอรี่ (JUST Mayo)

ไม่นานมานี้ JUST เพิ่งเปิดตัวในฮ่องกง มีการวางจำหน่าย JUST Scramble ในซูเปอร์มาร์เก็ตและได้รับเงินสนับสนุนจาก Li Ka – shing เศรษฐีชาวฮ่องกง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าไข่ชนิดนี้เริ่มทดลองจำหน่ายในฮ่องกงก่อน จากนั้นจะเริ่มเจาะตลาดจีนที่เป็นตลาดใหญ่ต่อไป

ประเทศจีนเป็นแหล่งผลิตไข่ไก่ถึง 30% ของโลก หรือจำนวนกว่า 1 ล้านล้านฟองต่อปี หลายคนกล่าวว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด เนื่องจากการเลี้ยงแบบปิดที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างดี การเข้ามาของไข่ไก่ที่ไร้แม่ไก่จึงน่าจะได้รับความนิยมไม่น้อยและมีโอกาสเติบโตได้ดี โดยเฉพาะผู้รักสุขภาพและผู้ที่ไม่ต้องการทรมานสัตว์

คาดการณ์ว่าในอนาคต ไข่ชนิดนี้จะขยายสู่ตลาดจีน ญี่ปุ่น อินเดีย รวมทั้งอาเซียนด้วย และอาจมีการตั้งโรงงานผลิตเพิ่มเติมในเอเชีย ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าจับตามอง เพราะจะส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ หรืออุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการทำอาหารและของหวาน ควรเตรียมรับมือกับไข่ไก่ที่ไม่ได้มาจากไก่นี้ให้ดี

แสดงความคิดเห็น