สตาร์ทอัพในสวิตเซอร์แลนต์ เดินหน้าเพาะเซลล์เนื้อเยื่อสัตว์ ทดแทนการใช้เนื้อ

ในอนาคตอันใกล้…เนื้อสัตว์อาจจะไม่ใช่เนื้อที่มาจากการปศุสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต รายงานว่า Bell Food Group บริษัทผลิตเนื้อรายใหญ่ของสวิตฯ  ที่มีฐานการผลิตทั่วยุโรป ได้ลงทุนสูงถึง 7.5 ล้านยูโร เพื่อผลิตเนื้อสัตว์จากเซลล์เนื้อเยื่อ ที่เพาะเลี้ยงในห้องทดลองเพื่อทดแทนการใช้เนื้อจากปศุสัตว์

เนื้อแห่งอนาคตนี้เรียกว่า Cultured Meat หรือชื่ออื่นว่า Clean meat, Synthetic meat, In vitro meat ผลิตจากเซลล์ของสัตว์ภายนอกร่างกายสัตว์ โดยจะนำไปเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง ด้วยเทคนิคทางวิศวกรรมเนื้อเยื่อ (tissue engineering) คล้ายกับเทคนิคที่ใช้ในทางเวชศาสตร์การฟื้นฟูสภาวะเสื่อม (regenerative medicine) คิดค้นขึ้นโดย Mosa Meat บริษัทสตาร์ทอัพผู้ริเริ่มและผู้นำด้านเทคโนโลยีการผลิตเนื้อจากเซลล์เพาะเลี้ยงอันดับต้นของโลก มีฐานการผลิตในเมือง Maastricht เนเธอร์แลนด์ ซึ่งบริษัทได้เปิดตัวแฮมเบอร์เกอร์จากเนื้อสัตว์จากเซลล์เพาะเลี้ยงไปแล้วเมื่อปี 2013 และเป็นที่สนใจในกลุ่มนักลงทุนและบริษัทผลิตเนื้อสัตว์อย่างมาก

การพัฒนานี้ สืบเนื่องมาจาก การเคลื่อนไหวของนักสิ่งแวดล้อม ที่เตือนว่าการเลี้ยงสัตว์เพื่อบริโภคไม่เป็นมิตรโลก ตัวอย่างเช่น จีน ที่มีการทำปศุสัตว์เพื่อผลิตเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ ทำให้ต้องใช้ทรัพยากรต่างๆ อย่างมหาศาล เมื่อเทียบกับโปรตีนจากพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตเนื้อวัวที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาจำนวนมาก จนส่งผลต่อภาวะโลกร้อน

นาย Lorenz Wyss ประธานบริษัท Bell Food Group กล่าวว่า ‘ความต้องการเนื้อสัตว์กำลังลดลงเรื่อยๆ และในอนาคตเนื้อสัตว์จะไม่ใช่เนื้อที่มาจากการปศุสัตว์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น พวกเราเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นทางเลือกที่แท้จริงของผู้บริโภคที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม และพวกเรายินดีที่จะนำความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจเนื้อสัตว์ที่เรามี ไปใช้ในความร่วมมือกับ Mosa Meat’

ด้านแวดวงวิชาการยังมองว่า นวัตกรรมนี้ นอกจากจะสามารถพิชิตใจนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ในเรื่องการผลิตเนื้อสัตว์อย่างมีมนุษยธรรมแล้ว กระบวนการเพาะเลี้ยง ยังหลีกเลี่ยงประเด็นต่างๆ ที่การผลิตเนื้อแบบเดิมเจอมา เช่น การฆ่าสัตว์อย่าทารุณเพื่อนำมาเป็นอาหาร โรคที่เกี่ยวกับโภชนาการ อาการอาหารเป็นพิษ การใช้ทรัพยากร สายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ดื้อยาปฏิชีวนะ และก๊าซมีเทนที่ส่งผลให้เกิดโรคร้อน

ไข่ที่ไม่ได้มาจากไก่วางขายในฮ่องกง

ไม่รู้ไม่ได้! เนื้อสัตว์ปลูกได้เองกำลังมา

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น