Dreamaker เปลี่ยนชีวิตธุรกิจเล็กๆด้วย Crowdfunding

เงินลงทุนนับเป็นหัวใจหลักของธุรกิจทุกอย่างบนโลก หลายคนที่มีความฝัน มีไอเดีย มีแผนการธุรกิจที่เพียบพร้อม แต่สิ่งเหล่านั้นก็ต้องมลายหายไป เพียงเพราะพวกเขาขาดซึ่งเงินลงทุน

คุณเอก เอกสิทธิ์ เดี่ยววณิชย์ ผู้ซึ่งเคยอยู่กระทรวงการคลังและผู้แทนการค้าไทย มีความเข้าใจในความสำคัญของเงินลงทุนเป็นอย่างดี จึงได้มองเห็นช่องทางและออกมาเริ่มต้นทำ Startup ด้วยตัวเขาเองในนามว่า Dreamaker

Dreamaker คือ Crowdfunding หรือการระดมทุน ซึ่งแพลตฟอร์มนี้เป็นเว็บไซต์สำหรับให้การบริการเรื่องระดมทุนสำหรับคนที่มีโปรเจค และต้องการ Funding เป็นจำนวนเท่าไหร่ก็แล้วแต่ภายในเวลาที่กำหนด ก็สามารถมาโพสต์ลงเว็บไซต์ได้ ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบด้วยกันคือ Reward Crowdfunding และ Equity Crowdfunding โดย Reward Crowdfunding นั้น สิ่งที่ผู้ร่วมลงทุนจะได้กลับไปก็คือสิ่งของ สินค้า หรือผลงานต่างๆที่ผู้เป็นเจ้าของโปรเจคจะสามารถตอบแทนกลับไปได้ ส่วน Equity Crowdfunding ก็คือการให้เงินมาและได้ผลตอบแทนทางการเงินกลับไป เช่น หุ้น ดังนั้นขนาดของโปรเจคจะใหญ่ขึ้นมาก

แรงบันดาลใจที่ทำให้คุณเอกสร้างสรรค์ Startup ที่เอื้อประโยชน์ต่อการทำธุรกิจต่างๆในประเทศไทย ภายใต้ชื่อว่า Dreamaker นั้นก็คือ จากการที่คุณเอกนั้นทำงานอยู่ภาคการเงินในองค์กรต่างๆ ทำให้เห็นว่าเรื่อง Financing นั้นเป็นปัญหาอยู่ตลอด ธุรกิจรายเล็กมักจะเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุน หรือเข้าถึงด้วยค่าใช้จ่ายที่แพงมาก ดังนั้นการมีบริการตรงนี้จะช่วยทำให้คนทั่วไปเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้นมาก และคนที่มีทุนอยู่แล้วแต่ต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายเล็กที่เพิ่งจะเกิดก็สามารถเอาทุนที่มีมาช่วยผู้ประกอบการรุ่นหลังได้ ซึ่งหลังจากพวกเขาเริ่มโตขึ้นมา สามารถผลิตสินค้าได้ มี Funding มากขึ้น ต่อไปก็สามารถกู้ธนาคาร ขอเงิน  VC ปกติได้อย่างง่ายดาย และต่อยอดไปได้มากยิ่งขึ้น เหมือนเป็นการช่วยให้พวกเขาเริ่มต้นได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

“ต้องดูผู้ลงทุนด้วยว่าเค้าเข้าใจสิ่งที่เราทำจริงๆหรือเปล่า เข้าใจ Startup มั้ยว่ามันเดินอย่างไร ถ้าเค้าไม่เข้าใจ ตัวนักลงทุนจะเครียด เพราะธุรกิจที่เพิ่งเริ่มสร้างเงินมันจะยังไม่มา ต้องใช้เวลา 1-3 ปีกว่ามันจะเข้ารูปเป็นธุรกิจปกติได้ ดังนั้นผู้ลงทุนต้องเข้าใจในความไม่มืออาชีพของคนที่เริ่มสร้างธุรกิจและยอมรับมันให้ได้ด้วย”

ตลอดระยะเวลา 1 ปีในการทำ Startup ตัวนี้ มีโปรเจคเตรียมตัวรอคิวลงเว็บไซต์อยู่หลายโปรเจคด้วยกัน ซึ่งจะทยอยเปิดตัวต้นปี 2559 นี้นี่เอง โดยไซส์ของโปรเจคในด้าน Reward Crowdfunding กับ Equity Crowdfunding นั้นจะแตกต่างกันมาก เพราะในระบบ Equity Crowdfunding นั้น Dreamaker ถือเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่ได้เริ่มแพลตฟอร์มแบบนี้เลยก็ว่าได้ ถือว่าเป็น Startup ที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับประเทศไทยอย่างมาก และถึงแม้ Reward Crowdfunding ของ Startup รายนี้จะไม่ได้นับเป็นเจ้าแรก แต่สิ่งที่ทำให้เขาเหนือกว่า Startup ในแพลตฟอร์มเดียวกันก็คือ การเปิดกว้างสำหรับทุกโปรเจค ทำให้มีผู้คนที่มีความรู้จากต่างสายงานพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้เกิดประโยชน์ต่อแต่ละโปรเจคเพิ่มมากขึ้นกว่าที่อื่นนั่นเอง

สำหรับเงินทุนตั้งต้นของ Dreamaker นั้นเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1 ล้านบาท ซึ่งเป็นการลงทุนให้กับ 3 ส่วนหลักๆด้วยกันก็คือ เว็บไซต์ ค่าจ้างพนักงาน และค่าประชาสัมพันธ์ ซึ่งระหว่างทางก็ได้เงินระดมทุนเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้เกิดเป็นรูปเป็นร่าง และประสบความสำเร็จมาได้จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวไป 2 เดือนแรกนั้นเป้าหมายของพวกเขาคือการทำกำไรให้ได้ 1 แสนบาท แต่สิ่งที่ได้คืนกลับมากลับเหนือคาดกว่านั้นมาก เพราะพวกเขาได้เงินคืนถึง 2 แสนบาท ซึ่งนับว่าเป็น Startup ที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงเลยทีเดียว และกลยุทธ์ที่ทำให้ Dreamaker ประสบความสำเร็จได้ขนาดนั้นก็คือ การที่เปิดกว้างให้กับโปรเจคทุกประเภทที่เข้ามา ทรัพยากรและทีมงานที่ขวนขวาย กระหายความรู้ในโปรเจคที่เข้ามาอยู่ตลอดเวลา ทำให้ได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

แน่นอนว่าการทำ Startup นั้นต้องเจอกับปัญหาที่ยากลำบากอยู่แล้วทั้งนั้น แต่สิ่งที่เจอในแต่ละธุรกิจก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งปัญหาที่คุณเอกได้พบและอยากให้เหล่า Startup ได้ตระหนักถึงก็คือ เรื่องของการใช้จ่ายเงินทุนไปแล้วไม่เกิดประโยชน์ “ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของเราครับ เราไม่ได้ทำทีเดียวแล้วได้แบบนี้ เราเคยทำแล้วไม่สำเร็จ แล้วเราก็โยนมันทิ้งไปทั้งหมดเลย ซึ่งนี่ก็คือการเผาเงินจริงๆ หรือด้าน PR Marketing เนี่ยเป็นด้านที่ใช้ไปเยอะ ซึ่งมันเยอะเกินไปมากๆ จริงๆมันควรจะได้กลับมามากกว่านี้กับปริมาณเงินที่มันลงไป ซึ่งการรับมือกับปัญหาเหล่านั้นของผมก็คือ อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ และเมื่อเดินต่อไปข้างหน้าเราก็จะรู้ว่าเราต้องรับมือกับมันอย่างไร ซึ่งสิ่งที่ผิดพลาดไปมันทำให้เราเติบโตขึ้น”คุณเอกกล่าว

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_Startup-Idol_1 SME

แสดงความคิดเห็น