เปิดมุมมองด้านการลงทุน ที่ไม่ได้ใช้เพียงแค่เงิน ไปกับ Getlinks

ปัจจัยหลักของการลงทุนในความคิดของคนทั่วไปนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องการเงิน แต่กับ Startup Idol ของเราในบทความนี้ ผู้ซึ่งประสบความสำเร็จตั้งแต่การ Launch ครั้งแรก Getlinks ได้มองการลงทุนต่างออกไป พวกเขาให้ค่าในเรื่องของ ‘เวลา’ มากกว่าทุกสิ่ง และสิ่งที่เขาได้รับในวันนี้มันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้อง

คุณพลภัทร ทรงธัมจิตติ หรือ ป๊อปป CMO & Co-founder ของ Getlinks ผู้ซึ่งดูแลทุกอย่างของ Startup ตัวนี้ ได้ให้สัมภาษณ์กับเราถึงข้อมูลว่า Getlinks นั้นเป็นแพลตฟอร์มหางานให้กับคนรุ่นใหม่ ซึ่งงานส่วนใหญ่นี้จะเป็นด้านดิจิตอลหรือเทคโนโลยี ซึ่งเป็นงานในกลุ่ม Tech Startup โดยเหตุผลที่คุณป๊อปปได้สร้าง Getlinks ขึ้นมานั้นก็เพราะเขามีความเชื่อว่า “หากคนเราพูดถึงเรื่องงาน เราจะนึกถึงอะไรที่มันน่าเบื่อ แต่จริงๆแล้วงานควรจะเป็นอะไรที่มันแตกต่างไป มันควรจะเป็นอะไรที่มันเป็นชีวิตของเรา หลายๆคนมีความเชื่อตามแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ว่า งานต้องเป็นมากกว่างาน งานต้องเป็นอะไรที่เราหลงใหลจริงๆ และควรจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง” แต่จากผลสำรวจทำให้คุณป๊อปปพบว่า มากกว่า 80% ของคนทำงานในปัจจุบันนี้ไม่ได้ทำงานที่ตัวเองชอบ และกำลังมองหางานที่เหมาะสมกับตัวเองมากกว่า เมื่อมองเห็นถึงปัญหาจึงอยากจะแก้ไขมัน โดยการเปลี่ยนแปลงเรื่องของงานให้เป็นเรื่องที่เหมาะสม ทำให้งานที่ใช่มาเจอกับคนที่ใช่ “เราเชื่อว่าตรงนี้มันสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคนได้ในหลายๆด้าน เพราะ The only way to do great work is to do what you love.”

โดยจนถึงตอนนี้ได้มีผู้เข้าใช้งาน Getlinks เกินหลักหมื่นคนแล้ว ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นของ Startup ตัวนี้ก็คือ ในหลักหมื่นนี้จะแบ่งใหญ่ๆได้สามกลุ่มด้วยกัน 1. โปรแกรมเมอร์ 2. นักการตลาดที่ทำพวกออนไลน์ และ 3. ดีไซเนอร์ ที่ทำพวกเว็บไซต์ ซึ่งคน 3 กลุ่มนี้รวมกันก็จะกลายเป็นการสร้าง Startup ขึ้นมานั่นเอง เพราะมันประกอบด้วยคน 3 กลุ่มนี้เป็นหลัก ดังนั้นการมีคนมีคุณภาพจากทั้ง 3 กลุ่มนี้มารวมกันอยู่ในที่ที่เดียวจึงเป็นจุดเด่นของ Getlinks ซึ่งถ้าบริษัทใหญ่ๆต้องการหาบุคลากรทั้ง 3 ประเภทที่ขาดไม่ได้ในองค์กร ก็สามารถมาหาที่นี่ได้เลย

โดย Getlinks นั้นได้ Launch ครั้งแรกไปในงาน BKK STARTUP JOB FEST เดือน กรกฎาคม 2558 มีผู้ร่วมงานถึง 3,500 คน มีบริษัทเข้าร่วม 80-100 เจ้า มี Speaker ประมาณ 30 ท่าน ถือว่าประสบความสำเร็จมากเลยทีเดียวในฐานะ Startup ซึ่งคุณป๊อปปได้เผยให้ทราบถึงกลยุทธ์ที่ทำให้ Getlinks ประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้ว่าหลักๆแล้วเป็นเพราะ การเข้าใจความต้องการของแต่ละกลุ่ม และนำกลุ่มเหล่านั้นมารวมกันได้ในที่ที่เดียว ณ วันเดียวกัน “ตัวอย่างเช่น คนมาหางาน เขาก็ไม่ได้มาหางาน เขามาหาแรงบันดาลใจ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเราเอา speaker มาพูดให้ แชร์แรงบันดาลใจ รวมถึงตัว Speaker เองหลายๆท่านก็เป็นเจ้าของบริษัทอยู่แล้ว พวกเขาก็ต้องการบุคลากรที่มีคุณภาพ ก็สามารถประกาศหางาน หาคนได้ และในโลกของ Startup ก็ต้องการ PR ตัวเองอยู่แล้ว สุดท้ายแล้วก็คือเป็นเรื่องของการเข้าใจความต้องการของลูกค้าทุกคน ทุกกลุ่ม เพื่อให้เกิดสถานการณ์ Win Win Win กันทุกฝ่าย จึงทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างมากขนาดนี้”

ในด้านของการลงทุนที่ Getlinks ใช้ไปนั้น คุณป๊อปปได้ให้ความเห็นที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆที่มองเรื่องการลงทุนเป็นเรื่องของการเงินเพียงอย่างเดียวว่า “Startup คือ การดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง โดยที่ทรัพยากรของเราไม่หมดไปเสียก่อน โดยสิ่งหลักๆที่เราทุ่มลงไปให้กับ Getlinks ก็คือเรื่อง ‘เวลา’ แต่เวลาในที่นี้ก็ไม่ใช่หมดไปกับการพัฒนาสินค้า แต่หมดไปกับการศึกษาลูกค้า ให้เข้าใจถึงความต้องการของพวกเขาจริงๆ ทุกวันนี้เราก็ยังสัมภาษณ์ลูกค้าอยู่เพื่อให้เข้าใจในตัวของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง เพราะ Startup มันคือการแก้ปัญหา มันก็ง่ายๆ บางคนอาจจะคิดว่าปัญหามันมีอยู่ทั่วไป แต่จริงๆแล้วปัญหามันไม่ได้มีแค่นั้น มันมีเชิงลึก เชิงตื้น เพราะฉะนั้นการเข้าใจลูกค้าอย่างชัดเจน มันก็จะทำให้เข้าใจปัญหาอย่างชัดเจนเช่นกัน” ซึ่งถือเป็นการเตือนสติใครหลายคนให้เข้าใจถึงอีกแง่มุมของการลงทุนได้อย่างดีว่า ไม่ใช่เพียงแค่ด้านการเงินเท่านั้นที่ต้องใส่ใจ แต่เป็นทั้งด้านเวลาที่ใช้ทุ่มเทให้กับมันที่ต้องควบคู่กันไป

“หน้าที่ของ Startup คือการทำ Solution ให้ Match กับปัญหา เพราะฉะนั้นหลังจากเข้าใจปัญหาแล้ว เราก็จะมาหาดูว่า ปัญหาที่เค้ามี เราต้องสร้างอะไรเพื่อแก้ไขมัน และก้าวสุดท้ายก็คือการเติบโตขึ้นไปในแง่ของธุรกิจ”

ส่วนปัญหาหลักๆที่ Startup ดาวรุ่งอย่าง Getlinks ยกมาพูดก็คือเรื่องของ Product Market Fit โดยคุณป๊อปปได้พูดถึงว่า “มันจะมีอยู่ 2 มุมในการทำ Startup ก็คือ การสร้างโปรดักส์หลังบ้าน สร้างเว็บไซต์ อีกมุมหนึ่งคือ การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เข้าใจลูกค้า เข้าใจปัญหาอย่างแท้จริง ซึ่งคนส่วนใหญ่เวลาจะทำ Startup เค้าจะสนใจแต่โปรดักส์ก่อน แล้วเค้าจะทุ่มเวลาไปกับการทำตรงนั้นสูง แต่ผมเชื่อว่าเราควรจะแบ่งเวลาให้ชัดเจนในเรื่องของการสร้างโปรดักส์กับพัฒนาความสัมพันธ์ เพราะ Startup ที่ล้มเหลวนั้นส่วนใหญ่มาจากการสร้างโปรดักส์ที่ลูกค้าไม่ต้องการ มันเกิดจากการคิดเองเออเองซะเยอะ ไม่ศึกษาให้เพียงพอ และพอสร้างออกมา มันก็ไม่ตอบโจทย์และไม่แก้ปัญหาที่คนส่วนใหญ่ต้องการ ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็เคยประสบปัญหาแบบเดียวกันนี้มาแล้วเช่นกัน ตอนนี้เราจึงให้ความสำคัญกับความเข้าใจของลูกค้าเป็นหลัก เพื่อให้ Getlinks ได้ออกมาทำหน้าที่ของมันได้เต็มที่”

และในบทส่งท้ายของการสัมภาษณ์คุณป๊อปป พลภัทร ทรงธัมจิตติ จะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้นอกจากการให้ฝากข้อคิดถึงเหล่าผู้ที่สนใจจะทำ Startup ให้เข้าใจถึงโลกธุรกิจด้านนี้ให้มากขึ้น ซึ่งคุณป๊อปปได้กล่าวไว้ว่า “ข้อคิดที่ผมอยากจะฝากไว้ถึง Startup ทั้งหลายก็คงมีอยู่แค่ข้อเดียวคือ ลงมือทำไปเลย หลายๆคนไม่ได้มีโอกาสทำฝันของตัวเอง หรือทำในสิ่งที่อยากทำ เพราะไม่กล้าทำ แต่ความจริงวงจรของการทำอะไรบางอย่างมันต้องเริ่มจากการลงมือทำอยู่แล้ว และถึงแม้มันจะล้มเหลว เราก็จะได้เรียนรู้จากมัน โดยสิ่งสำคัญคือไม่จำเป็นต้องลงทุนเยอะ ให้เน้นใช้เวลากับมันจะดีกว่า”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_Startup-Idol_2 SME

แสดงความคิดเห็น