Facebook วางแผนรวมทุกแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ส่งข้อความถึงกันได้

นักการตลาดในยุคนี้ย่อมทราบดีว่า Facebook มีอิทธิพลต่อการตลาดออนไลน์มากแค่ไหน ดังนั้นทุกความเปลี่ยนแปลงของ Facebook จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่ง

Facebook กำลังเตรียมให้บริการส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง Facebook Messenger, Instagram และ WhatsApp ได้ โดยแต่ละบริการจะยังคงทำงานแยกเป็นแอพฯ เดี่ยวเช่นเดิม แนวคิดดังกล่าว คือ Facebook กำลังปรับโครงสร้างพื้นฐานภายในเพื่อที่ว่าผู้ใช้จะได้เลือกใช้แค่แอพฯ ใดแอพฯ หนึ่งของ Facebook ในการติดต่อสื่อสารกับอีกฝ่ายภายใต้ระบบนิเวศน์ของบริษัทเอง ซึ่งทุกแอพฯ จะรองรับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง (end-to-end encryption)

โดยโฆษก Facebook กล่าวในคำแถลงว่า “เราต้องการสร้างประสบการณ์การส่งข้อความที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ และคนก็อยากให้การส่งข้อความนั้นทำได้เร็ว ง่าย เชื่อถือได้ และเป็นส่วนตัว ทางเราก็กำลังพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์บริการส่งข้อความนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งการเข้ารหัส และหาวิธีที่จะทำให้การติดต่อเพื่อนๆ และครอบครัวผ่านเครือข่ายทำได้ง่ายขึ้น ตามที่คุณน่าจะคาดไว้ มีการถกเถียงโต้แย้งเกิดขึ้นมากมายในขณะที่เราเริ่มขั้นตอนเพื่อศึกษาวิธีการทำงานของระบบดังกล่าว”

ทั้งนี้ การทำให้แอพฯส่งข้อความเชื่อมโยงถึงกันได้ข้ามแพลตฟอร์มนั้น Facebook คาดหวังว่า จะยังคงให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมและใช้ระบบร่วมดังกล่าวเป็นบริการส่งข้อความหลัก การทำเช่นนี้ บริษัทก็ยังสามารถโน้มน้าวการใช้งานของผู้ใช้ที่สูงขึ้นแก่บรรดานักโฆษณา เพื่อเพิ่มยอดโฆษณาในช่วงเวลาที่การเติบโตเริ่มช้าลง

ทั้งการทำให้ผู้ใช้บริการสามารถส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์มของFacebook ซึ่งปัจจับันมีจำนวนผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ และการรวมองค์ประกอบดังกล่าวเข้าด้วยกัน บริษัทก็สามารถสู้กับ iMessage ของ Apple และบริการส่งข้อความของ Google ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การแถลงดังกล่าวยังเป็นเพียงแนวทางที่วางไว้ เพราะFacebook ยังไม่เผยว่าจะเปิดใช้งานตามแผนดังกล่าวเมื่อไร งานนี้คงต้องรอดู เพราะในแง่ของการใช้งาน การส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์ม ในด้านการตลาดออนไลน์ นับเป็นอีกจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เพราะท่านผู้อ่านคงทราบดีว่า Facebook เฉพาะแค่ในประเทศไทยมีอิทธิพลต่อการตลาดออนไลน์มากเพียงใด

 

Facebook พัฒนาเชื่อมต่อกับธุรกิจท้องถิ่น

เคล็ดไม่ลับ ทำโฆษณา Facebook อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

 

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น