สรุปตัวเลขทางเศรษฐกิจไทยเดือนมกราคม 2562

ผ่านพ้นเดือนแรกของปี 2562 ในที่นี้เราจึงประมวลภาพตัวเลขทางเศรษฐกิจสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ให้ผู้ประกอบการSMEs และผู้สนใจได้รับทราบข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อการประเมินทิศทางธุรกิจได้อย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น

เงินบาทแข็งค่ากระทบส่งออก : ค่าเงินบาทช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แข็งค่าแตะที่ 31.18 บาท/ดอลลาร์ สรอ. ถือว่าแข็งค่าสุดในรอบเกือบ 9 เดือนที่ผ่านมา ภาคการส่งออกได้รับผลกระทบต่อเนื่องท่ามกลางการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ยังคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุม 2 วัน ระหว่างวันที่ 29-30 มกราคม ที่ผ่านมา คาดว่าจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการส่งออกของไทย ซึ่งดูจากสถิติใน 2 เดือนสุดท้ายช่วงปลายปี(พฤศจิกายน-ธันวาคม 2561) ภาคการส่งออกไทยยังคงติดลบต่อเนื่อง ในช่วงมกราคม – ธันวาคม ปี 2561 ส่งออกมูลค่า 8,093,441.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ร้อยละ 6.70 ขณะที่ประมาณการณ์ตัวเลขการส่งออกในเดือนมกราคม 2562 จากการส่งออกที่ติดลบสองเดือนติดเป็นไปได้ว่าการส่งออกในเดือนมกราคม 2562 ซึ่งจะมีแถลงสรุปในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาจจะติดลบต่อเนื่อง ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ยังคงคาดการณ์การส่งออกในปี 2562 มีอัตราการเติบโตที่ร้อยละ 5 ซึ่งยังตรงกับกับการคาดการณ์ของสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย

คณะกรรมการกำกับการเลือกตั้ง (กกต.)  กำหนดวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. : หลัง พ.ร.ฎ.ฯ ประกาศในราชกิจจาฯให้มีผลทันที 4-8 ก.พ.รับสมัคร ส.ส.เขต ยื่นส.ส.บัญชีรายชื่อแจ้งรายชื่อ บุคคลที่เสนอเป็นนายกฯ มั่นใจประกาศ รับรองผลทันกำหนด 60 วัน ขณะที่ รัฐบาลออกแถลงการณ์ขอทุกฝ่าย รักษาความสงบเหมือนห้วง4 ปีที่ผ่านมา ชี้กลางปีนี้ได้รัฐบาลใหม่ ส่งผลให้ภาคการลงทุนเกิดความเชื่อมันมากขึ้น

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) : เปิดเผย ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือนมกราคม 2562 ใกล้เคียงเดือนก่อนที่ 50.0 สะท้อนความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจโดยรวมที่ทรงตัว โดย ความเชื่อมั่นของภาคการผลิตมีทิศทางปรับดีขึ้นจากเดือนก่อน แม้ว่าดัชนีฯ ยังต่ำกว่า 50 เล็กน้อย โดยกลุ่มผลิตอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มผลิตปิโตรเลียม เคมี ยางและพลาสติก รวมถึงกลุ่มผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ามีความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการและคำสั่งซื้อที่ขยายตัว โดยเฉพาะกลุ่มผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ความเชื่อมั่น ด้านค่าสั่งซื้อกลับมาขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

ขณะเดียวกัน ความเชื่อมั่นในภาคที่มิใช่การผลิตเดือนมกราคมยังคงดีขึ้นกว่าเดือนธันวาคม แต่ผู้ประกอบการที่มองว่าภาวะธุรกิจดีขึ้นมีสัดส่วนลดลงเล็กน้อย โดยเฉพาะในภาคการค้าทั้งค้าส่งและค้าปลีกตาม ความเชื่อมั่นด้านค่าสั่งซื้อและการผลิตที่ลดลง

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF : แถลงการณ์ปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจโลกในปี 2019 และ 2020 ลดลงอยู่ที่ 3.5% และ 3.6% ตามลำดับ จากประมาณการเดิมตามรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (World Economic Outlook) ณ เดือนตุลาคม ปี 2018 ที่ระดับ 3.7% ทั้งสองปี เนื่องมาจากการเติบโตของหลายกลุ่มประเทศที่มีแนวโน้มชะลอตัวลงเร็วกว่าที่คาด ในส่วนของเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว คาดการณ์ว่าจะมีการขยายตัว 2.0% ในปีนี้ และ 1.7% ในปีหน้า ส่วนกลุ่มประเทศเกิดใหม่ จะมีการขยายตัว 4.5% ในปีนี้ และ 4.9% ในปีหน้า

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET Index) : ปิดวันที่ 31 ม.ค. 2019 ที่ระดับ 1,641.73 จุด เพิ่มขึ้น 9.13 จุด หรือ +0.56% โดยระหว่างวันดัชนีทำระดับสูงสุดที่ 1,649.85 จุด และทำระดับต่ำสุดที่ 1,639.90 จุด มูลค่าการซื้อขาย อยู่ที่ 57,893.44 ล้านบาท

สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย : เผยภาวะตลาดตราสารหนี้ไทยปี 2561 ยังคงเติบโตได้ดีมีมูลค่าคงค้างรวมทะลุ 13 ล้านล้านบาท เป็นครั้งแรกโดยเพิ่มขึ้น 11.5% จาก 11.71 ล้านล้านบาท ในปีก่อนหน้า มาอยู่ที่ 13.06 ล้านล้าน ทั้งนี้ในส่วนปี 2562 ประเมินว่า มูลค่าการออกตราสารหนี้ภาคเอกชน ระยะยาว จะมีประมาณ 7.5-8.5 แสนล้านบาท ลดลงจากปี 2561 ที่มียอดออกตราสารหนี้สูงถึง 8.78 แสนล้านบาท

นักท่องเที่ยวปี 2562 : อาจพลาดเป้าจากเดิมที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ประเมินว่าปริมาณนักท่องเที่ยวไทยปี 2562 อาจมีถึง 41 ล้านคน อาจไม่เป็นไปตามเป้า โดยนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ออกมายอมรับว่า ยอดจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2562 อาจน้อยกว่าประมาณการณ์ไว้ประมาณ 41 ล้านคน และถ้าหากเลวร้ายไปกว่านั้น อาจลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้วซึ่งสามารถรับนักท่องเที่ยวถึง 38 ล้านคน แต่คาดว่าอย่างน้อยที่สุดจำนวนนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปีนี้น่าจะไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคน ซึ่งจะสอดคล้องกับความพร้อมของสถานที่ท่องเที่ยวและระบบโครงสร้างพื้นฐานในปัจจุบัน

คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)มั่นใจคุม”ค่ายา- เวชภัณฑ์ จะส่งผลดีต่อเบี้ยสุขภาพ โดยปัจจุบันอัตราความเสียหายประกันสุขภาพสูงถึง 70-75% เป็นไปได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้บริษัทประกันอาจจะขึ้นค่าเบี้ยประกัน

จูเหว่ย : เวปไซต์ด้านอสังริมทรัพย์ของจีน แนะไทยจริงใจ อย่าโก่งราคาขายอสังหาฯคนจีน เผย อสังหาฯไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 ความนิยมจากผู้ซื้อชาวจีน อันดับ 4 ที่จีนเข้ามาลงทุน มูลค่า 2.3 พันล้านดอลลาร์ กรุงเทพฯยังเป็นพื้นที่น่าลงทุนอันดับ 1

คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.)อนุมติ พีดีพี ฉบับใหม่ เพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้า 5.6 หมื่นเมกะวัตต์ในปี 2580 เน้นโรงไฟฟ้าก๊าซครองสัดส่วนถึง 53% กด”ถ่านหิน”เหลือแค่ 12% เปิดเอกชนยื่นเจรจาสร้างโรงไฟฟ้า ใหม่ภาคตะวันตก 1,400 เมกะวัตต์ ย้ำค่าไฟต้องถูกลง พร้อมอนุมัติต่อสัญญาซื้อไฟเอสพีพี 25 ราย

สรุปภาพรวมทางเศรษฐกิจโลกช่วงเดือน ม.ค. 62

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลงประมาณ 0.9% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน โดยสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI)งวดส่งมอบเดือนมีนาคม 2562 ปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562 ที่ระดับ 53.69 ดอลลาร์ สรอ./บาร์เรล ปรับตัวลดลง 0.11 ดอลลาร์/บาร์เรล หรือคิดเป็น 0.9% เมื่อเทียบกับราคาปิดเมื่อวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 สัญญาน้ำมันดิบปิดบวกติดต่อกัน 2 วันสุดท้ายของสัปดาห์หลังจากสหรัฐขู่ว่าจะคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของเวเนซุเอลา ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดภาวะอุปทานน้ำมันตึงตัวในตลาดโลก  โดย สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐพุ่งขึ้น 8 ล้านบาร์เรล ทำให้ตลอดทั้งสัปดาห์สัญญาณน้ำมันดิบปรับตัวลดลง

ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจแบ่งแยกตามภูมิภาค

จากการสรุปความเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งใน และต่างประเทศในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา จะเห็นว่าแม้โดยภาพรวมทิศทางในประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่เมื่อมองอัตราการขยายตัวและดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคตกลับ ยังคงไม่ชัดเจนมากนัก แต่ก็พอสรุปได้ว่าภาคธุรกิจได้ยังคงรอดูทิศทางภายหลังการเลือกตั้ง ขณะที่ทิศทางตลาดโลกทั้งจีนและสหรัฐฯต่างปรับท่าที จากผลพวงที่ต่อการทำสงครามการค้า จากปัจจัยด้านเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว ไว้เดือนหน้าเราจะนำเสนอรายงานประมาณนี้อีกครั้ง เชื่อว่าจะเห็นความชัดเจนมากยิ่งขึ้นในทุกด้าน

 

อ้างอิงข้อมูล : สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง & กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง

: ธนาคารแห่งประเทศไทย

: ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

 

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น