ขายออนไลน์ต้องรู้ 4 Micro moments

เทคนิคการสังเกตในเบื้องต้นว่าลูกค้าที่ทักแชทเรามาเป็นลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าเราจริงๆ หรือแค่มาถามข้อมูลแล้วก็ผ่านไป

ปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์ เพราะการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นเรื่องง่าย เราไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อสินค้า เดินให้เมื่อยเหมือนแต่ก่อน เพียงแค่สั่งซื้อ จ่ายเงิน รอรับของที่บ้าน และส่วนมากการซื้อขายบนออนไลน์จะมีโปรโมชั่นต่างๆ ทำให้ได้รับสินค้าที่มีของแถมหรือราคาที่ถูกกว่า เป็นสิ่งที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคโดยตรง แต่สำหรับคนขายของออนไลน์ มักเจอข้อความจากลูกค้าในแบบต่างๆ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรละว่าลูกค้าเราอยู่ในกลุ่มไหนและต้องการอะไร เพื่อจะสามารถสื่อสารได้ตรงจุด

ภาษาการตลาดออนไลน์ใช้คำว่า ‘Micro moments’ คือ ช่วงเวลาที่ผู้บริโภคใช้มือถือเพื่อการเรียนรู้ เพื่อกระทำการบางอย่าง เพื่อค้นหาข้อมูล และเพื่อซื้อสินค้าและบริการ ประกอบกับการใช้งานมือถือที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาข้อมูลของสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้น จึงนับว่าเป็นโอกาสทองของนักขายออนไลน์ที่จะอาศัย Micro Moments เป็นตัวช่วยทำให้เข้าถึงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

Micro Moments แบ่งได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่

  1. I-want-to-know moments หรือ ช่วงอยากศึกษาข้อมูล จะเกิดขึ้นเมื่อผู้บริโภคต้องการหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เจอบ่อยๆ เลยเข้ามาถามนู่นนี่นั่น อาทิ เครื่องบินรุ่นนี้ บินได้เร็วกี่มัค ,ยานแบบนี้สามารถลงจอดดาวพลูโตได้มั้ย , มอเตอร์ไซด์คันนี้มีระบบดำน้ำรึเปล่า …คือเข้ามาหาข้อมูล แต่ยังไม่นำไปสู่การซื้อ
  2. I-want-to-go moments หรือ ช่วงอยากตามหาที่ตั้ง จะเกิดขึ้นเมื่อผู้บริโภคต้องการทราบตำแหน่งของสินค้าและบริการในพื้นที่นั้นๆ โดยจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจที่มีหน้าร้าน นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลแสดงว่า ผู้บริโภคในปัจจุบันค้นหาโดยใช้คีย์เวิร์ดคำว่า “ใกล้บ้านฉัน” เพิ่มมากขึ้น และผู้บริโภคมีการใช้คีย์เวิร์ดนี้ในการค้นหาตำแหน่งสินค้าและบริการในพื้นที่ ซึ่งในที่นี่คงจะประเมินค่าขนส่ง ซึ่งการตัดสินใจว่าซื้อหรือไม่นั้น ยังมีความแปรปรวน คือ ผู้บริโภคเพียงตรวจสอบว่าคุณมีหน้าร้านมั้ย  ดูมีความหน้าเชื่อถือมั้ย หรือมีตัวตนจริงๆ รึเปล่า ตรงนี้ก็ยังห้าสิบๆ ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ
  3. I-want-to-do moments ช่วงอยากเรียนรู้ เมื่อผู้บริโภคต้องทำอะไรบางอย่างที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยทำมาก่อน ผู้บริโภคจะใช้มือถือเพื่อค้นหาวิธีการและคำแนะนำต่างๆ หรือที่เรียกว่า how-to คล้ายกับข้อ 1 แต่ส่วนนี้มีความต้องการซื้อแต่ด้วยความที่ไม่มีข้อมูล เลยต้องศึกษาผู้ค้าหลายๆ ราย ถ้าของคุณต้องตา ต้องใจ ก็แพ็คส่งเลย
  4. I-want-buy moments หรือ ช่วงอยากซื้อ ในช่วงนี้ ผู้บริโภคจะมีความพร้อมและต้องการซื้อสินค้าและบริการ ผู้บริโภคอาจจะกำลังตัดสินใจซื้อสินค้าและกำลังพิจารณาข้อจำกัดอื่นๆและข้อดี-ข้อเสียร่วมด้วย สังเกต ได้จากคำค้นหาที่ระบุประเภทสินค้าและรายละเอียดอื่นๆชัดเจน ตัวอย่างเช่น ปืนฉีดน้ำบอกบอกใหญ่พร้อมส่ง ,ข้ามหลามหนองมนที่อร่อยที่สุดในโลกของจังหวัดชลบุรีมีจัดส่งรึเปล่า , ร้านแมลงทอดเดลิเวอรี่ย่านสะพานเหลือง  คืออยู่ในช่วงอยากเบย์แต่กำลังประมวลขั้นตอนสุดท้ายอีกรอบเอาที่คุ้ม สะดวก และตรงใจที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดเป็นเพียงแนวทางในการจัดกลุ่มลูกค้าออนไลน์ ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะมีความเที่ยงตรงมากแค่ไหน เพราะทั้งหมดต้องใช้ดุลพินิจในการรับข้อมูล และพยายามให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่(ว่าที่)ลูกค้าในอนาคตของคุณ เพราะส่วนสำคัญของการขายออนไลน์ คือ สร้างประสบการณ์ร่วมกันกับลูกค้า

 

SEED Strategy ทีเด็ดการตลาดออนไลน์ มัดใจชาวเน็ต

Omni Channel เชื่อมต่อทุกช่องทางการสื่อสาร

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น