‘หมาย เตี่ยน ไช่’ พลิกโฉมการขายสินค้าเกษตรแบบเดิมๆ

แพลตฟอร์ม “หมาย เตี่ยน ไช่” รูปแบบการใช้บริการสินค้าด้านเกษตรของจีน ในการควบคุมคุณภาพสินค้า ตลอดจนการกำหนดราคาที่เป็นธรรม

มหานครฉงชิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์ม “หมาย เตี่ยน ไช่” และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นระบบตลาดสดของเกษตรกรยุคดิจิทัล หลังจากที่มีพิธีลงนามสัญญาความร่วมมือในการพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าวในช่วงปลายปีทีผ่านมา

แพลตฟอร์ม “หมาย เตี่ยน ไช่” เป็นการพลิกโฉมรูปแบบการซื้อ-ขายสินค้าเกษตรแบบดั้งเดิม ด้วยการนำเทคโนโลยีอัจริยะและเทคโนโลยีสนเทศเข้ามาสร้างรูปแบบธุรกิจ S2b2c หรือ รูปแบบอีคอมเมิร์ซที่รวบรวมสินค้าจากผู้ผลิตเพื่อจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งจะช่วยให้การซื้อ-ขายสินค้ามีระบบแบบแผนยิ่งขึ้น ทั้งยังเพิ่มความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ให้แก่ทั้งฝ่ายผู้ผลิตและผู้บริโภค

โดยแพลตฟอร์มบริการดังกล่าว ประกอบด้วย ระบบลงทะเบียน ระบบการจัดการหน้าร้าน ระบบจัดการการชำระเงิน เครื่องชั่งน้ำหนักอิเล็กทรกนิกส์อัจฉริยะ และระบบจัดซื้อ โดยเกษตรกรจะวางขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม เพื่อให้ผู้บริโภคเข้ามาเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการผ่านแอปพลิเคชั่น จากนั้นจะดำเนินการขั้นตอนในการจัดซื้อให้อย่างเสร็จสรรพ นอกจากนี้ บนแพลตฟอร์มยังมีระบบตรวจสอบรายการซื้อ-ขาย ให้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อสามารถตรวจเช็ครายการย้อนหลังได้ทุกรายการ

ไม่เพียงแต่ระบบการบริการที่ทันสมัยและสะดวกสบาย ทางผู้พัฒนาแพลตฟอร์มนี้ยังให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพสินค้าและราคาเป็นอย่างมาก โดยมีระบบตรวจสอบและติดตามสินค้าด้วย QR Code มีการตรวจสารพิษตกค้างในสินค้า มีระบบการกำกับดูแลการตั้งราคาสินค้า ซึ่งจะช่วยควบคุมทั้งคุณภาพและราคาของสินค้า เพื่อให้ผู้ซื้อและผู้ขายเกิดความมั่นใจในสินค้าและบริการของ “หมาย เตี่ยน ไช่” อย่างสูงสุด

ทั้งนี้ ผู้ผลิตและพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าว ระบุว่า วัตถุประสงค์ของการพัฒนา “หมาย เตี่ยน ไช่” นั้น เพื่อส่งเสริมตลาดการเกษตรของมหานครฉงชิ่ง เพิ่มช่องทางการซื้อ-ขายสินค้าเกษตรให้แก่เกษตรและผู้บริโภค ลดปัญหาสินค้าถูกกดราคาและสินค้าตกค้าง ทั้ง ยังมีการวางแผนที่จะขยายแพลตฟอร์มให้ครอบคลุมไปถึงมณฑลเสฉวน มณฑลยูนนาน และมณฑลอื่น ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไปในอนาคต หากกระแสตอบรับในมหานครฉงชิ่งเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้

นับว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าจับตามอง เพราะเป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ในการดำเนินธุรกิจ ทั้งยังช่วยเหลือเกษตรกรให้มีช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการขายสินค้า พร้อมกับแก้ปัญหาการถูกกดราคาสินค้าจากพ่อค้าคนกลาง ถือเป็นแนวทางที่ประเทศเกษตรกรรม เช่น ประเทศไทย อาจพิจารณาและนำมาพัฒนาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมภายในประเทศ

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน

Digital Transformation แบบเข้าใจง่าย สไตล์ SMEs

‘อีคอมเมิร์ซ’ เติมเต็มช่องทางการตลาด SMEs ไม่ควรมองข้าม

ตามให้ทัน! หยิบนวัตกรรมมาใช้กับการทำธุรกิจ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น