เมือง Stuttgart ประกาศห้ามใช้รถยนต์ดีเซล

ปัญหาด้านการจัดการมลพิษในต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปนั้นต่างมีมาตรการที่เข้มข้น ตัวอย่างการห้ามใช้รถยนต์ดีเซลมาตรฐานไอเสีย Euro 1-4 ในเขตเมือง เพื่อเป็นหนึ่งในมาตรการในการช่วยลดมลพิษทางอากาศ

เมือง Stuttgart ที่คนไทยคุ้นเคยก็น่าจะมีสโมสรฟุตบอล ‘สตุ๊ตการ์ท’ ในบุนเดสลีกา ในเยอรมนี  แต่เปล่าเราไม่ได้จะมาคุยเรื่องฟุตบอล เพียงแค่จะฉายภาพว่าเมืองไหนก็แค่นั้น ที่จะเล่าคือ มีเรื่องดีๆ ที่บ้านเราน่าจะเอามาปรับใช้บ้าง เผื่อเจ้าฝุ่นพิษ PM2.5 จะได้หายไปซะที

ต้นเรื่องคือ มีองค์กรปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหพันธ์ฯ (Deutsche Umwelthilfe e.V. หรือ DUH) ได้ยื่นฟ้องรัฐ Baden-Württemberg ต่อศาลปกครองท้องถิ่น ว่า เมือง Stuttgart มีค่าไนโตรเจนไดออกไซด์ในอากาศในระดับ 73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงเกินกว่ามาตรฐานที่สหภาพยุโรปกําหนด โดย มาตรฐานของสหภาพยุโรปกําหนดไว้ที่ไม่เกิน 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยศาลปกครองเมือง Stuttgart ได้มีคําพิพากษาเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 เห็นสมควรให้มีการห้ามใช้รถยนต์ดีเซลเพื่อเป็นหนึ่งในมาตรการในการช่วยลดมลพิษทางอากาศ

เฮ้ย…มีแบบนี้ด้วย ซึ่งจากข้อบังคับห้ามใช้รถยนต์ดีเซลที่มีมาตรฐานปล่อยไอเสียระดับ Euro 1-4 วิ่งในเขตควบคุมสิ่งแวดล้อม โดยทั้งเมือง Stuttgart ถือเป็นเขตควบคุมสิ่งแวดล้อมทั้งหมด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกปรับประมาณ 80 ยูโร

โดยการประกาศห้ามใช้รถยนต์ดีเซล Euro 1-4 ในเขตเมือง Stuttgart นั้น ก็มีข้อยกเว้นให้กับรถยนต์บางประเภท เช่น รถพยาบาล รถยนต์ที่ใช้ในขนส่งของสถานประกอบการ รถที่ใช้สําหรับผู้พิการ และ รถยนต์ของบุคคลที่ทํางานเป็นกะ แต่สําหรับบุคคลที่อาศัยอยู่ในเมือง Stuttgart จะได้รับการผ่อนผันให้ใช้รถยนต์ที่ไม่เป็นไปตามข้อบังคับใหม่ได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2562 เพื่อเป็นการอํานวยความสะดวกให้กับประชาชนในช่วงเปลี่ยนผ่าน …ประมาณขยายเวลาให้อีก 3 เดือนหลังจากนี้จะจับปรับจริงแล้วนะ

สภาพบนท้องถนนในประเทศเยอรมัน ท้องฟ้าสดใส

มาดูตัวเลขปี 2561 มีรถยนต์ดีเซลที่จดทะเบียนในรัฐ Baden-Württemberg ราว 535,000 คัน และมี 190,000 คัน เป็นรถยนต์ดีเซลที่มีมาตรฐานปล่อยไอเสียระดับ Euro 1- 4  ขณะที่ในเขตเมือง Stuttgart คาดว่าจะมีรถที่ปล่อยไอเสียระดับ Euro 1- 4  ราว  73,000 คัน ซึ่งแน่นอนว่าจำนวนนี้จะหายไปถนนในเขตเมือง อากาศดีจะกลับคืนมา

เรียกว่างานนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ DUH ที่หาญกล้ายื่นฟ้องจนศาลตัดสินห้ามใช้รถยนต์ดีเซลที่มีมาตรฐานปล่อยไอเสียระดับ Euro 1- 4 แต่มันไม่จบแต่ DUH ยังได้มีการยื่นฟ้องศาลปกครองท้องถิ่นในเมืองต่าง ๆ ในรัฐ Baden-Württemberg ที่มีค่าไนโตรเจนได้ออกไซด์ในอากาศสูงเกินมาตรฐานด้วย ได้แก่ Heilbronn Backnang Marbach Esslingen และ Freiburg ซึ่ง ล่าสุดยังอยู่ในกระบวนการของศาล แต่ก็ไม่แน่ ในไม่ช้านี้อาจจะมีอีกหลายเมืองในเยอรมนีที่มีประกาศห้ามใช้รถดีเซลที่มีมาตรฐานปล่อยไอเสียระดับ Euro 1- 4 เพิ่มขึ้นอีก

เห็นตัวอย่างในต่างประเทศแบบนี้แล้วอยากให้บ้านเรามีแผนในการจัดการปัญหาที่เฉียบขาดและชัดเจนบ้าง เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาฝุ่นพิษPM2.5 ที่เป็นปัญหาด้านสุขภาพของคนเมืองให้หายไปเสียที เพราะบอกตรงๆ ว่าไม่ชอบใส่หน้ากาก มันอึดอัด

อ้างอิง : กงสุลใหญ่ ณ นครมิวนิก

5 แนวทางสร้างบ้านให้ปลอดฝุ่น PM2.5

ไขข้อเท็จจริง ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่คน กทมฯ ต้องรู้

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น