พาณิชย์วางแผน 5 ปีไทยติดอันดับ 1 ใน 10 ผู้ส่งออกอัญมณีโลก

อุตสาหกรรมอัญมณีไทยยังไปได้ปีที่แล้วโต 5 % มีมูลค่ากว่า 7,500 ล้านเหรียญสหรัญฯ พาณิชย์ตั้งเป้า 5 ปีให้ขึ้นมาติด 1 ใน 10 ผู้ส่งออกระดับโลก

นายสมชาย พรจินดารักษ์ ประธานสมาพันธ์ผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย เผยถึง การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับในปีนี้ว่า สามารถขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 5 หรือมีมูลค่ากว่า 7,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวมจะยังชะลอตัว ส่งผลให้ปีที่ผ่านมา การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่ขยายตัว แต่ขณะนี้ตลาดสหรัฐฯ จีน และอินเดีย เริ่มปรับตัวดีขึ้น เช่นเดียวกับ กลุ่มตะวันออกกลาง ที่กำลังซื้อได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ลดลง แต่ขณะนี้ก็เริ่มดีขึ้นแล้วเช่นกัน รวมถึงการที่ภาครัฐช่วยส่งเสริมและสนับสนุน จะยิ่งช่วยให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของอาเซียนได้ และทำให้มีนักธุรกิจเข้ามาเจรจาการค้ามากขึ้น

ขณะที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดทำยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการระยะ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปี 2563 ตั้งเป้าหมาย ภายในปี 2561 ไทยจะเป็นศูนย์กลางการประมูลวัตถุดิบอัญมณี และงานแสดงสินค้า Bangkok Gems and Jewelry Fair ให้ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก และภายในปี 2563 ไทยจะส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก จากปัจจุบันที่อยู่ในอันดับที่ 13 ของโลก

ทั้งนี้ ยังได้จัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หรือ บางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวอรี่ ครั้งที่ 57 ในวันที่ 24 – 28 กุมภาพันธ์นี้ ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อช่วยส่งเสริมการส่งออกในอุตสาหกรรมดังกล่าว โดยมีผู้ซื้อเข้าร่วมงานจากตะวันออกกลาง รัสเซีย สหรัฐอเมริกา และจีน โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่ต่ำกว่า 30,000 ราย จาก 160 ประเทศทั่วโลก

แสดงความคิดเห็น