สหรัฐ – เวียดนามคู่ค้าอันดับต้นๆ

สหรัฐได้กลายเป็นหุ้นส่วนการลงทุนและการค้าชั้นนำของเวียดนาม ซึ่งได้รับการสะท้อนผ่านค่าการค้าที่น่าประทับใจระหว่างทั้งสองประเทศในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

การค้าทวิภาคีมีการขยายตัวจากศูนย์ ตั้งแต่วันที่เวียดนามและสหรัฐอเมริกามีความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นปกติเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมา ไปจนถึง 36.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2014 โดยคาดว่านจะถึง 40 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2015

ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า Tran Anh Tuan บอก ในหมู่ตกลงการค้าเสรีที่เวียดนามมีส่วนร่วมในข้อตกลง Trans-Pacific Partnership (TPP) เวียดนามได้เงื่อนไขที่ดีสำหรับการส่งออก

Nguyen Duy Khien หัวหน้าภาควิชาตลาดอเมริกาภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า (MoIT) กล่าวว่า เวียดนามส่งออกมูลค่าของสินค้า 30.6 พันล้านดอลลาร์ไปยังสหรัฐในปี 2014 ซึ่งเพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

เวียดนามเริ่มที่จะเข้าสู่ตลาดสหรัฐในปี 1995และมีการส่งออกของเวียดนามไปยังประเทศถึง 800 ล้านดอลลาร์ในปี 2000 ซึ่งเป็นปีที่ข้อตกลงการค้าทวิภาคีเวียดนามสหรัฐได้ถูกลงนาม

สหรัฐได้กลายเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ซื้อเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ รองเท้า ข้าวและปลาจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สหรัฐอยู่อันดับที่ 7 ระหว่างประเทศและดินแดนที่ลงทุนในเวียดนามซึ่ง มีการลงทุนโดยตรงรวมทั้งสิ้น 10.7 พันล้านดอลลาร์

Vu DucGiang ประธานาธิบดีของสมาคมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเวียดนาม กล่าวว่า เวียดนามเป็นผู้ส่งออกเสื้อผ้าสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของโลกและสหรัฐอเมริกายังคงเป็นตลาดชั้นนำของประเทศในด้านนี้

แต่อย่างไรก็ตามหน่วยงานเสื้อผ้า สิ่งทอ และรองเท้าต้องเผชิญกับความยากลำบาก เป็นผลมาจากเวียดนามเป็นสมาชิก TPP เพราะ สหรัฐได้ริเริ่มกฎ “yarn forward”

เพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากการลดภาษี บริษัทเวียดนามจะต้องใช้วัสดุที่นำเข้าจากสมาชิก TPP อื่น ๆ Giang กล่าว นี่จะเป็นความท้าทายที่แท้จริงสำหรับธุรกิจเวียดนามเมื่อถึง 70% ของวัสดุที่พวกเขากำลังใช้ที่ซื้อจากต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่คือประเทศจีนที่ไม่ใช่สมาชิก TPP

รัฐมนตรีช่วยว่าการ Tran Anh Tuan กล่าวว่า TPP จะเป็นแรงกระตุ้นสำหรับเศรษฐกิจของเวียดนามให้เดินหน้าสู่การปรับปรุงที่ครอบคลุม ในการแข่งขันที่สูงขึ้นและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดีขึ้น

โดยแนวโน้มยังมีความหวังว่า TPP จะยังคงสร้างโมเมนตัมสำหรับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ เขากล่าวว่า

นักเศรษฐศาสตร์ยังเน้นถึงความจำเป็นที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตลาดของทั้งสองประเทศ และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าการดำเนินการเช่นการจัดนิทรรศการ  การประชุมเชิงปฏิบัติการและการสำรวจตลาด

แสดงความคิดเห็น