คิดให้รอบด้านก่อนลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์

แต่ก่อนที่เราจะลงทุนเริ่มต้นทำธุรกิจแฟรนไซส์ มาดูข้อดีและข้อจำกัดของธุรกิจแฟรนไซส์กันก่อน เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะเลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์

ธุรกิจแฟรนไชส์มักเป็นตัวเลือกการลงทุนแรกๆ ที่ใครหลายคนตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยรูปแบบสำเร็จรูปมีความพร้อมทุกขั้นตอน เพียงแค่มีเงินลงทุน และเรียนรู้วิธีการบริหารจัดการ ก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ทันที แต่ทุกธุรกิจมักจะมีทั้ง จุดแข็ง และจุดอ่อนเสมอ

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุน ต้องรู้ข้อมูลเพื่อใช้ในการประเมินความเสี่ยง เพื่อไม่ให้การลงทุนนั้นเสียเปล่า มาดูกันว่าข้อดีและข้อเสียในธุรกิจแฟรนไชส์ มีอะไรบ้าง

 

จุดแข็ง

1.รูปแบบธุรกิจ ผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องเริ่มจาก 0 เพราะแฟรนไชส์ซอร์ ได้เป็นผู้ลองผิดลองถูกเองทั้งหมดมาแล้ว

2.แบรนด์ ทุกแฟรนไชส์จะต้องมีแบรนด์และเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่ง สามารถขายสินค้านั้นได้ไม่ยาก

3.เงินทุน ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยม ทำให้เกณฑ์การพิจารณาการปลอยสินเชื่อเพื่อธุรกิจประเภทนี้ง่ายขึ้น

4.ก้าวต่อไปจากธุรกิจแฟรนไชส์ ช่วยเป็นความรู้พื้นฐานให้สามารถพัฒนาเป็นธุรกิจของตนเองในรูปแบบอื่นได้

 

จุดอ่อน

1.แฟรนไชส์ไม่ได้ดีทั้งหมดเสมอไป ไม่ใช่ทุกแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จ อย่าให้คำโฆษณาชวนเชื่อหรือผลตอบแทนที่จะได้ ทำให้มองข้ามเรื่องอื่นไป

2.แฟรนไชส์ซอร์ คือ เจ้าของธุรกิจ อย่าลืมว่าเราเป็นแค่ผู้ลงทุนที่ซื้อธุรกิจจากเจ้าของธุรกิจเท่านั้น ฉะนั้นเราจะไม่ได้ทั้งหมดของธุรกิจ ส่วนนี้ผู้ลงทุนแฟรนไชส์ควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจอย่างครบถ้วนเสียก่อน

3.ความเสี่ยง ไม่มีเจ้าของธุรกิจไหนที่สามารถตอบโจทย์และความต้องการของลูกค้าได้อย่าง 100% หากแฟรนไชส์ที่เลือกซื้อมานั้นไม่ได้กำไรอย่างที่หวังไว้ แฟรนไชส์ซอร์ก็ไม่ได้มารับผิดชอบในความเสี่ยงนั้นให้กับผู้ลงทุน

4.ลงทุนต่ำ ลงทุนสูง ในรูปแบบของการลงทุนแฟรนไชส์มีให้เลือกลงทุนเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้านบาท แต่ไม่มีการการันตีว่า ลงทุนน้อย หรือ ลงทุนมาก จะประสบความสำเร็จ

ก่อนเริ่มธุรกิจรูปแบบนี้ต้องศึกษาให้ละเอียดครบถ้วนทุกมิติ

แฟรนไชส์แถวรอง – Low cost franchise (ตอนที่ 1)

แฟรนไชส์แถวรอง – Low cost franchise (ตอนที่ 2)

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น