มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 1)

คือปฐมบทแห่งคำภีร์แห่งการเป็นเจ้าของร้านอาหาร ซึ่งจะมีทั้งหมด 10 ตอนด้วยกัน เริ่มต้นที่การเลือกร้านที่ใช่ สไตล์ที่ชอบ

ในการทำธุรกิจร้านอาหาร สิ่งแรกที่เจ้าของร้านในอนาคตควรรู้ คือ เราจะเปิดร้านอาหารแบบไหนดีให้เหมาะสมกับเรามากที่สุด เพื่อให้ได้กำไรมากที่สุดเช่นกัน นั่นก็คือ การเลือก คอนเซ็ปต์ร้านอาหารนั่นเอง แต่วันนี้เรายังไม่พูดถึงเรื่องคอนเซ็ปต์ร้านอาหารแบบลงลึก จะขอแค่นำประเภทของร้านอาหารในรูปแบบต่าง ๆ มาให้เจ้าของร้านลองเลือกดูว่าแบบไหนจะเหมาะสมกับเราในเบื้องต้น

ก่อนจะไปดูประเภทต่าง ๆ ของร้านอาหาร เจ้าของร้านควรต้องรู้จักตัวเองก่อนว่า ร้านที่เราต้องการนั้น จะสร้างมาเพื่อตอบโจทย์อะไร ถ้าต้องการตอบโจทย์เรื่องการสร้างรายได้ ก็อย่าทิ้งเรื่องความชอบ หรือหากจะเน้นตอบโจทย์เรื่องความชอบ ก็ต้องให้ความใส่ใจเรื่องรายได้เข้ามาด้วย เพราะสุดท้ายทั้งเรื่องความชอบและรายได้ ถ้าเราสร้างสองสิ่งนี้ไปด้วยกันได้ ร้านอาหารของเราจะเติบโตได้ในระยะยาวอย่างแน่นอน

 

1.ร้านอาหารประเภท Fast food

ยกตัวอย่างง่ายๆก็คือ ร้านแมคโดนัลนั่นเอง ร้านอาหารประเภทนี้จะเน้นความสะดวกรวดเร็ว ไม่เน้นการบริการ หากเจ้าของร้านไม่เก่งเรื่องการบริการสักเท่าไร เพราะว่าต้องใช้ความรู้และพนักงานที่รักการบริการมาก ๆ ร้านอาหารประเภทนี้จึงเหมาะกับคนที่คิดว่ามีระบบที่เสิร์ฟอาหารได้ออกมาเร็ว และน่ากิน ส่วนรสชาติคงไม่ต้องอร่อยมากแค่กินได้ เน้นการเสิร์ฟด่วน เช่น การเปิดร้านข้าวแกง ก็เป็นร้านอาหารประเภท Fast food ในแบบไทยนั่นเอง

 

2.ร้านอาหารประเภท Fast casual

จะเป็นร้านอาหารที่มีมากในปัจจุบัน เป็นร้านที่ผสมระหว่าง Fast food กับร้านประเภท casual จะเน้นไปที่อาหารที่มีคุณภาพ และการบริการที่ดีในระดับกลางๆ เพิ่มเติมความสะดวกรวดเร็วให้มากขึ้น เช่นร้านอาหารที่อยู่ตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ที่ต้องการขายทั้งรสชาติอาหารและความรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น ร้าน อิจิบังราเมน เป็นต้น

 

3.ร้านอาหารประเภท Casual

ร้านอาหารนั่งสบายๆ มีอาหารให้เลือกมากมาย มีบริการและบรรยากาศที่ดี มีเอกลักษณ์เฉพาะเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ร้านแนวนี้ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขนาดกลาง เพราะไม่ต้องห่วงเรื่องความรวดเร็ว ลูกค้าสามารถรอได้ในเวลาที่ไม่นานนัก เจ้าของร้านที่มีความชอบส่วนตัวมากจะนิยมเปิดร้านประเภทนี้ เช่น เจ้าของร้านที่ชอบเก็บของเก่า ก็จะนำของเก่ามาตกแต่งร้าน สร้างบรรยากาศด้วยการเปิดเพลงเก่า ก็จะดึงลูกค้าที่มีความชอบเหมือนๆกันมาใช้บริการประจำ

 

4.ร้านอาหารประเภท Fine Dining

เป็นร้านอาหารระดับหรู เหมาะสำหรับการเลี้ยงรับรองแขก และกลุ่มลูกค้าที่มีความสามารถในการซื้อสูง การเลือกร้านอาหารประเภทนี้ เจ้าของร้านอาจอยู่ในสังคมที่มีกำลังซื้ออยู่แล้ว หรือเป็นที่รู้จัก เป็นเชฟชื่อดังมาก่อน จะยิ่งสร้างฐานลูกค้าได้ไม่ยากนัก

 

5.ร้านอาหารประเภท Catering

เป็นประเภทที่เน้นการจัดเลี้ยงนอกสถานที่แบบไม่ต้องมีหน้าร้าน แต่ต้องมีครัวกลางเอาไว้เก็บอุปกรณ์ เน้นอาหาร การจัดเลี้ยง และการบริการแบบเข้าถึง เจ้าของร้านจะต้องมีความแอคทีฟอย่างหนัก แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง และใช้คนให้เป็น ถึงจะเอาอยู่ การลงทุนก็จะหมดไปกับอุปกรณ์การตกแต่งเป็นส่วนใหญ่

 

6.ร้านอาหารประเภท Delivery

เน้นการส่งอาหารโดยเฉพาะ อาจไม่มีหน้าร้าน เน้นรสชาติอาหาร และเป็นอาหารที่หากินที่ไหนไม่ได้ หรือเป็นอาหารที่เฉพาะกลุ่ม เช่นอาหารทะเลราคาสูง อาหารคลีน อาหารมังสวิรัติเป็นต้น เจ้าของร้านที่เก่งในการทำการตลาดจะได้เปรียบ เพราะยุคนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ชอบซื้อของออนไลน์ จนเกิดค่านิยมชอบสั่งอาหารแบบ Delivery ตามไปด้วย การสร้างคอนเทนต์ดี ๆ จะสามารถเรียกลูกค้าทางออนไลน์ได้เยอะเลยทีเดียว

 

7.ร้านอาหารประเภท Food Truck

เป็นประเภทที่ไม่ต้องใส่ใจเรื่องทำเล เพราะอยู่ไม่เป็นที่ ที่ไหนคนเยอะค่อยไปที่นั่น และก็ไม่เน้นการบริการเท่าไร ใส่ใจในความแปลกใหม่ของอาหารและรสชาติมากกว่า เจ้าของร้านที่มีงบไม่สูงและเป็นขาลุย ตัวเลือกนี้ก็น่าสนใจอยู่เหมือนกัน

 

8.ร้านอาหารประเภท Buffet

ร้านอาหารที่เน้นการขายอาหารให้กับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่า เช่นร้านชาบู ร้านหมูกระทะ จะไม่เน้นที่บริการเท่าไร แต่เจ้าของร้านจำเป็นที่ต้องเก่งในเรื่องการตลาดและการคิดคำนวณต้นทุนให้แม่นยำเพื่อที่จะเรียกคนมากินร้านอาหารเราเยอะๆ และต้นทุนไม่สูงมาก

 

ยัง ! ไม่จบเพียงเท่านี้สำหรับเจ้าของร้านอาหารในอนาคต หลังจากที่เราได้ประเภทของร้านอาหารแล้ว ในตอนต่อไปเรามาเจาะจงเลือกประเภทอาหารที่จะเป็นตัวดึงดูดลูกค้าอีกหนึ่งขั้นตอน จนท้ายสุดเราจะได้มาซึ่ง “คอนเซ็ปต์ร้าน” เพื่อนำไปต่อยอดให้สมบูรณ์เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น โดยเรื่องคอนเซ็ปต์ร้านอาหารจะขออธิบายในบทต่อๆไป

“อาหารสุขภาพ” มาแรง…โอกาสของคนอยากมีธุรกิจ

ปี 2562 เทรนด์อาหารอะไรที่กำลังน่าสนใจ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น