BBL จับมือ ม.แม่ฟ้าหลวง จัดงาน 40 ปี การทูตไทย – จีน

ทูตจีน เผย ไทยเพื่อนแท้ แนะ ใช้มิตรภาพ 2 ชาติ สร้างความร่วมมือรอบด้าน

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดงานเสวนา ฉลอง 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตจีน – ไทย หัวข้อ ”จีน-ไทย พี่น้องกัน : เบื้องหลังมิตรภาพและความสัมพันธ์” ณ ห้องประชุม ชั้น 30 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ (สีลม)

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) กล่าววัตถุประสงค์ในการจัดงานเสวนา เพื่อได้เห็นภาพที่ชัดเจนของความเป็นมาตลอดระยะเวลายาวนานของความสัมพันธ์ไทย – จีน รวมถึงเหตุการณ์สำคัญก่อนการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – จีน และความร่วมมือที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของทั้งสองประเทศ

จากนั้นเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย นายหนิง ฟู่ขุย กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ จีน-ไทย พี่น้องกัน : เบื้องหลังมิตรภาพและความสัมพันธ์

ประเทศไทยและจีนมีการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันมาอย่างยาวนานหลายพันปี และมีความร่วมมือครบทุกด้าน รวมถึงมีความผูกพันเหมือนครอบครัว โดยเฉพาะชาวไทยจำนวนมากในประเทศไทยมีเชื้อสายจีน และกลายเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งในการพัฒนาความสัมพันธ์ในเรื่องอื่นๆ ต่อไป

นายหนิง ฟู่ขุย ยังกล่าวอีกว่า จำนวนนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากประเทศจีนในไทยมี 30,000 คน ส่วนนักศึกษาไทยไปจีนมี 20,000 คน โดยนักศึกษาไทยรุ่นแรกคือเมื่อ 600 ปีก่อน สมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งในสมัยนั้นได้มีการร่วมมือกับนักวิชาการจีน จัดทำพจนานุกรม ไทย – จีน ขึ้นมาเล่มแรก และประเทศจีนยังเก็บรักษาพจนานุกรมเมื่อ 600 ปี ไว้ที่ หอสมุดปักกิ่งจนถึงปัจจุบัน

สำหรับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ทั้งประเทศไทยและประเทศจีนล้วนมีความร่วมมือแลกเปลี่ยนและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในแต่ละปีมีโครงการมากกว่า 500 โครงการที่ทำร่วมกันระหว่างสองประเทศ ซึ่ง 3 อันดับแรกของการแลกเปลี่ยนระหว่างกันคือเรื่องของภาพยนตร์ที่ได้เข้ามาใช้สถานที่ถ่ายทำในประเทศไทย สองคือศาสนาและวัฒนธรรม และสามคือด้านการโฆษณาและประชาสัมพันธ์

นายหนิง ฟู่ขุย ยังย้ำอีกว่า ประเทศไทยในความรู้สึกของคนจีนคือมิตรแท้ที่หายาก ในปี 2008 มณฑลเสฉวนเกิดแผ่นดินไหวคนไทยได้บริจาคเงินส่งให้ถึง 60 ล้านหยวน ที่สำคัญคือสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประทานเงินนับล้านหยวนเพื่อก่อสร้างอาหารใหม่ ส่วนในช่วงที่ประเทศไทยเกิดสึนามิและน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ทางการจีนได้ส่งหน่วยงานและมอบสิ่งของ รวมถึงเงินสด มูลค่ามากกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สิ่งเหล่านี้เป็นความสัมพันธ์ที่แน่นหนา สะท้อนให้เห็นไมตรีกันของทั้ง 2 ประเทศได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของความร่วมมือระหว่าง ไทย – จีน ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะมุ่งเน้นไปที่การลงทุนและนวัตกรรม ในพื้นที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง และรวมถึงความร่วมมือในการสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลตามแนวคิด One Belt and One Road ซึ่งจะขยายเส้นทางการค้าจากเอเชียไปยังยุโรป ที่สำคัญเมื่อไม่นานมานี้ไทยกับจีนร่วมมือกันในโครงการ รถไฟไทย – จีน ซึ่งโครงการนี้จะเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติให้แน่นแฟ้นมากขึ้น และทำให้ประเทศไทยนั้นได้เปรียบด้านภูมิประเทศและกลายเป็นจุดศูนย์กลางของการขนส่งทางบก อีกทั้งยังจะทำให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_SME-Go-Inter_2_กุมภาพันธ์_3 sme

แสดงความคิดเห็น