มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 2)

สำหรับมือใหม่คงไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนก่อนดี ดังนั้นในตอนนี้เราจึงมี 7 เรื่องที่ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเปิดร้านมาฝากกัน

เมื่อเจ้าของร้านอาหารรู้แล้วว่าเราต้องการจะเปิดร้านอาหารแบบไหน โดยมี คอนเซ็ปต์ ที่ชัดเจนและแน่นอนแล้ว ทีนี้เรามาดูต่อว่าจะต้องเตรียมพร้อมเรื่องใดอีกบ้างก่อนนับถอยหลังเปิดร้านอย่างเต็มตัว ซึ่งการเตรียมความพร้อมให้ได้มากที่สุด ยิ่งส่งผลให้ร้านของเราพุ่งทะยานอย่างรวดเร็ว

1.กำหนดระยะเวลาที่แน่ชัดและ Action Plan ที่ลงตัว เจ้าของร้านควรมีกำหนดระยะเวลาเปิดร้านที่แน่ชัดไปเลยว่าจะเปิดร้านเมื่อไหร่ จากนั้นก็มาลิสต์ลงในไทม์ไลน์ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง เช่น การหาทำเล การหาพนักงาน การก่อสร้าง การซื้อของ ฯลฯ เพื่อเป็นแอคชั่นแพลนให้แต่ละคนไปช่วยกันทำ (หากมีพนักงานบ้างแล้ว) โดยวันเปิดร้าน แนะนำว่าเปิดในช่วงเดือนที่มีการใช้เงินของกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก เช่น เปิดช่วงปลายๆปี เพื่อให้คนที่ได้โบนัส มาลองใช้บริการ อย่างนี้ เป็นต้น เพราะถ้าเกิดไปเปิดในช่วงที่คนไม่ใช้เงิน เวลาที่ลูกค้าเข้าน้อย ๆ ก็อาจจะเกิดอาการใจหายไปบ้าง

2.เลือกทำเลที่แม่นยำ หากเรามีทำเลที่ดีอยู่แล้วก็ดี แต่ต้องดูว่าเหมาะกับประเภทของร้านอาหารที่เรากำลังจะเปิดด้วยหรือไม่ หากแถวนั้นทำเลอยู่ในที่ชุมชน คนที่อาศัยส่วนใหญ่เป็นมนุษย์เงินเดือน การเลือกเปิดร้านแบบ Fine Dining ก็คงไม่ใช่ตัวเลือกอย่างแน่นอน

3.การตกแต่งร้านตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ สิ่งที่น่ากังวลใจที่สุดในการเปิดร้านอาหารคือการสร้างและตกแต่งร้านให้เสร็จตามกำหนด ต้องมีการทำสัญญากับผู้รับเหมาให้ชัดเจน ว่าต้องการให้งานเสร็จเมื่อไหร่ และควรมีการตกลงเรื่องค่าเสียหายหาเกิดการล่าช้าด้วย ไม่เช่นนั้นเราอาจเสียโอกาสดี ๆ ที่จะเปิดร้านในวันที่ดีที่สุดก็เป็นได้

4.ความพร้อมเรื่องเงินทุนและหุ้นส่วน ในการบริหารเงินทุนควรมีกรอบงบประมาณการต้นทุน ค่าใช้จ่ายที่ชัดเจนและแน่นอน ยิ่งมีหุ้นส่วนด้วยแล้ว การชี้แจ้งงบประมาณต่างยิ่งต้องละเอียดรอบคอบ เพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย ควรตั้งผู้บริหาร หรือเจ้าของร้านจะบริหารเอง ก็ควรต้องชี้แจงว่า เงินแต่ละส่วนนำไปลงทุนเรื่องใด และที่สำคัญควรเตรียมงบบางส่วนเพื่อเอาไว้เป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อให้เกิดสภาพคล่องหากเดือนใดเกิดมีปัญหาเรื่องรายรับเข้ามาน้อยเกินไป

5.พนักงานประจำร้านและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ การเลือกพนักงานมาทำงานนั้นควรเลือกในส่วนบริหารเข้ามาก่อนร้านจะเปิดสัก 1 ถึง 2 เดือนได้แก่เชฟหรือหัวหน้าพ่อครัว และผู้จัดการร้าน เพื่อให้เขาเข้ามาบริหารจัดการ ช่วยเราทั้งในส่วนครัว การคิดเมนูอาหารและในส่วนบริการ ยิ่งมีมืออาชีพมาช่วยเราคิดจะยิ่งดีมาก และที่สำคัญคืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ควรมีให้พร้อมเพื่อให้พนักงานได้ทดลองใช้ได้สะดวกคล่องมือ

6.การตลาดให้ปังก่อนร้านเปิด การสร้างการรับรู้ควรทำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้วันเปิดตัวมีผู้ใช้บริการมาก ๆ ยิ่งถ้าเราสร้างกระแสทางสื่อต่างในช่องทางออนไลน์ได้มากเท่าไร ก็ยิ่งจะส่งผลให้วันเปิดร้านมีคนเข้ามาใช้บริการอย่างมาก ซึ่งเราก็นำจุดนี้มาใช้เป็นการตลาดได้ต่อไปในอนาคต

7.ทดสอบอาหารและการบริการ เมื่อใกล้เวลาที่ร้านจะเปิดยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการทดสอบก่อนเปิดร้าน เช่น ชวนเพื่อนๆ หรือญาติพี่น้องมาลองระบบการบริการและชิมรสชาติอาหารเสียก่อน เพื่อเป็นการตรวจสอบในเบื้องต้น เผื่อวันเปิดตัวจะได้ไม่สะดุด และไม่สร้างความผิดหวังให้กับผู้ลูกค้าที่มาใช้บริการ ยิ่งเรารู้จุดบกพร่องมากเท่าไร จะยิ่งดี และการรีวิวของคนกันเองจะต้องไม่เป็นการรีวิวแบบเกรงใจด้วย มิเช่นนั้น เราจะไม่รู้เลยว่าเราพลาดอะไรลงไป

ทั้งหมดนี้คือการเตรียมความพร้อมก่อนการเปิดร้านอาหาร ซึ่งตามไทม์ไลน์ที่กำหนดควรมีระยะเวลาอยู่ประมาณ 3-6เดือน และเลือกช่วงที่เปิดให้เป็นช่วงที่ลูกค้าออกมาใช้จ่าย จะทำให้เราเปิดร้านด้วยความพร้อมที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นจะสร้างความประทับใจแรก ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการ และกลับมาเป็นลูกค้าประจำในที่สุด

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 1)

“อาหารสุขภาพ” มาแรง…โอกาสของคนอยากมีธุรกิจ

ปี 2562 เทรนด์อาหารอะไรที่กำลังน่าสนใจ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น