ห้ามพลาด! เจาะลึกแบบหมดเปลือก กลยุทธ์การตลาด A plus Supply

เผย กลยุทธ์การตลาดและแผนพัฒนาจากโกอินเตอร์แบรนด์ ก้าวสู่แบรนด์ระดับโลก พร้อม แฉ แง่มุมปัญหาจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าทั้งในและนอกประเทศ

สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดาภิเษก จัดเสวนา ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและความงามพร้อมสู่เวทีอาเซียน เผยทุกแง่มุมด้านธุรกิจของ 2 ผู้บริหารจากแบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติไทย ที่ได้รับการยอมรับจากเวทีโลก พร้อมรางวัลการันตีคุณภาพจากหลายเวทีและหลายปีซ้อน คุณสุเมธ งามเจริญ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งบริษัท เอ พลัส ซัพพลาย จำกัด และคุณภูริพัฒน์ ถนอมศรีอุทัย ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการบริษัท เอ พลัส ซัพพลาย จำกัด

เข้าใจตลาด เข้าใจตัวเอง

คุณสุเมธ งามเจริญ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งบริษัท เอ พลัส ซัพพลาย จำกัด ได้แนะนำถึงคำถามที่คนส่วนใหญ่มักสงสัยก่อนเริ่มการทำธุรกิจว่า มีคำถามมาอยู่เสมอเรื่องทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งความจริงแล้วการเริ่มต้นทำธุรกิจต้องมีความมุ่งมั่นมาก่อน เพราะการทำธุรกิจไม่มีสูตรสำเร็จขาย โดยส่วนตัวมีพื้นฐานล้มลุกคลุกคลานมาโดยตลอด สินค้า 3 ตัวแรกที่ผลิตก็ไม่สามารถตอบสนองผู้บริโภคได้ แต่ก็พยายามทำมาเรื่อยๆ จนยอดขายถล่มทลายที่สุดทั้งในประเทศและต่างประเทศกับ เกลือสปา โดยเริ่มจากแนวคิด Spa at Home ก่อนแตกไลน์ผลิตภัณฑ์และคิดค้นสูตรใหม่ๆ ออกมา

เริ่มเข้าไปที่ตลาด CLMV(กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม) เมื่อปี 2545 เนื่องจากตลาดในประเทศไทย มีความลำบากจากการผูกขาดร้านค้าปลีก – ส่ง ที่ทั้งประเทศมีอยู่ไม่กี่ราย ซึ่งตลาดเพื่อนบ้านได้มีการเข้าไปศึกษาตลาดอย่างใกล้ชิด โดยได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอด 10 ปี ที่ผ่านมา

“จุดอ่อนของ SME ไทย ไม่ใช่สายการผลิตและคุณภาพ เพราะนั่นคือจุดแข็ง แต่สิ่งที่เป็นจุดอ่อนของ SME ไทยคือเรื่องช่องการทำการตลาด” คุณสุเมธกล่าว

ด้านคุณภูริพัฒน์ ถนอมศรีอุทัย ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการบริษัท เอ พลัส ซัพพลาย จำกัด ได้เผยถึงเทคนิคการทำการตลาดว่า ทาง เอ พลัส ซัพพลาย มีนโยบายที่ต้องการทำจากอินเตอร์เนชั่นแนลแบรนด์ ไปสู่การเป็นโกลเบิลแบรนด์ ขยายจากอาเซียนไปสู่ตะวันออกกลาง

สำหรับส่วนแบ่งการตลาดเครื่องสำอางในอาเซียนอันดับ 1 คือ ประเทศไทย ร้อยละ 30 ตามด้วย อินโดนีเซีย ร้อยละ 28 และฟิลิปปินส์ ร้อยละ 20 โดยมูลค่าการตลาดทั้งหมดมากกว่า 6 แสนล้านบาท  ซึ่งแผนการทำธุรกิจ เอ พลัส ซัพพลาย ประกอบไปด้วย Preparing, Business Partner, Business Planning, Operating, Measurement

“การทำการตลาดในต่างประเทศจะมีความแตกต่างกันในแต่ละประเทศ ผู้ประกอบการธุรกิจ SME ต้องลงไปทำการศึกษาอย่างใกล้ชิดในแต่ละประเทศด้วยตัวเอง ตั้งแต่โมเดิร์นเทรดมีการวางสินค้าแบบใด ซึ่งจะต่อยอดการตลาดได้มากกว่าให้ Partner ดำเนินการเองทั้งหมด เพราะไม่มีใครรักและเข้าใจในสินค้าของเราได้มากกว่าบริษัทเราเอง” คุณภูริพัฒน์กล่าว

วางแผนอย่างรัดกุมก่อนกระโจนสู่ต่างประเทศ
ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนทำการค้าการลงทุนในต่างประเทศนั้น คุณภูริพัฒน์อธิบายว่า จะต้องมีการจัดเตรียมผลิตภัณฑ์ เพราะว่าในแต่ละประเทศที่ความต้องการแตกต่างกันออกไป จากนั้นถึงมาดูที่ต้นทุนและราคาขาย การคำนวณต้องละเอียดอย่างมาก เพราะมีต้นทุนที่มองไม่เห็น อย่างเช่น ขนส่ง จดทะเบียนการค้า จ้างคน รวมถึงการกำหนดกลุ่มเป้าหมายเนื่องจากมีวิธีการเข้าถึงผู้บริโภคที่ต่างกัน ก่อนที่จะทำข้อตกลงทางการค้าซึ่ง เอ พลัส ซัพพลาย ไม่ได้เข้าไปทำการตลาดด้วยตัวเอง แต่ผ่าน Business Partner ในแต่ละประเทศ และจะต้องเลือกคู่ค้าให้เหมาะกับสินค้า โดยมีความชำนาญในพื้นที่ขายของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

ซึ่งการทำการตกลงทางการค้าจะต้องอ่านข้อตกลงเรื่องสิทธิให้รอบคอบ เช่น ใครรับผิดชอบการขนส่งถึงระยะทางใด และดูเรื่องของระยะเวลาการสั่งสินค้า รูปแบบการร่วมธุรกิจ ขั้นตอนการชำระเงิน เพราะทั้งหมดที่กล่าวมาคือต้นทุนการผลิตที่ต่างกัน สำหรับต้นทุนการผลิตจะรวมถึงการทำโปรโมชั่นและการตลาดร่วมอยู่ด้วย การทำโปรโมชั่นการตลาดต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบ เนื่องจากหลายบริษัททุ่มกับโปรโมชั่นและการทำการตลาดจนส่งผลให้กำไรน้อยลงจนไปถึงขั้นขาดทุน

การเลือกพื้นที่เป้าหมายในกาขยายการลงทุนคุณภูริพัฒน์อธิบายว่า จะพูดย้ำเสมอเรื่องการเซอร์เวย์ในพื้นที่จริง เช่น เมื่อต้องการไป CLMV(กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม) จะต้องลงไปในประเทศนั้นๆ และเข้าไปศึกษาจริง เพราะแต่ละประเทศมีพฤติกรรมซื้อสินค้าต่างกัน

คุณภูริพัฒน์ย้ำว่า การทำการตลาดในแต่ละประเทศจะต่างกันอย่างสิ้นเชิง และราคาขายในแต่ละประเทศจะไม่เท่ากัน โดยต้องลงพื้นที่ไปศึกษาตลาดอย่างใกล้ชิด ทำการสำรวจการตลาดและผู้บริโภค ในแต่ละประเทศ เพื่อนนำมาปรับปรุงและพัฒนาเครื่องมือทางการตลาด ให้เหมาะสมในแต่ละประเทศ โดยใช้เครื่องมือ Research ศึกษาพฤติกรรมการใช้สินค้าในพื้นที่แต่ละประเทศนั้นๆ และไม่ลืมเรื่องที่ต้องลงสำรวจพื้นที่จริงก่อนการขายเพื่อจะได้เตรียมตัวในการกระจายสินค้า และออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้โดดเด่น ด้านการจัดเตรียมผลิตภัณฑ์คุณภูริพัฒน์กล่าวว่า 4 อันดับแรกผู้บริโภคสนใจและต้องทำให้เด่นคือ 1. สี 2. รูปทรงผลิตภัณฑ์ 3. ตัวเลข และ 4. อักษร

แผนการตลาด A plus Supply ในอนาคต
การวางเป้าหมายต่อไปของ A plus Supply คุณภูริพัฒน์กล่าวว่า ในระยะยาวจะเพิ่มคุณค่าให้กับตราสินค้า โดยการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ และมีการค้นคว้าพัฒนาสูตรสินค้า โดยจะมีแผนขยายช่องทางขายสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศมากขึ้น อย่างเช่น การขายออนไลน์ E – Commerce รวมถึงจับมือกับบริษัทคู่ค้าในการสร้างและพัฒนาตราสินค้า ให้เหมาะสมกับผู้บริโภคในแต่ละประเทศ ด้านการวางแผนช่องทางการตลาดในต่างประเทศในระยะ 2014 – 2018 เริ่มต้นจะเจาะกลุ่มตลาดหลัก อาเซียน ประกอบด้วย ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย กัมพูชา มาเลเซีย และลาว จากนั้นจะเข้าไปตลาดจีนอย่างเต็มตัว ก่อนบุกเข้าแอฟริกาและโซนตะวันตก

ฝากถึง SME ไทย จดทะเบียนการค้า!!! ก่อนโดนขโมยแบรนด์!!
ข้อสำคัญอย่างมากที่อยากฝากถึง ธุรกิจ SME ไทยที่ต้องเริ่มทำอันดับแรกคือ การจดทะเบียนการค้า แนะนำว่านอกจากจำเป็นต้องจดในประเทศแล้ว หากมีแผนที่จะขยายไปที่ประเทศใดให้จดล่วงหน้าในทุกประเทศทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องรอให้สินค้าติดตลาดขายดีก่อน เพราะว่าเมื่อถึงเวลานั้น อาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีจดทะเบียนตัดหน้าเรียบร้อย ซึ่งผู้ประกอบการควรเช็คว่าทะเบียนการค้าหมดอายุเมื่อใด และต้องหมั่นไปจดเรื่อยๆ  เริ่มต้นแนะนำให้จดในประเทศกลุ่ม CLMV  เพราะสะดวกและเป็นก้าวแรกในการดำเนินการต่างๆ ในประเทศทั้งคู่ค้า และหน่วยงานรัฐ

“เคยมีกรณีที่สินค้าท้องถิ่นเห็นว่าสินค้าไทยขายดี ชิงจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าก่อน ทำให้การทำงานยากลำบากอย่างมาก และมีอีกกรณีคือ มิจฉาชีพ ทำกันเป็นอาชีพ วิธีการคือ แย่งจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า มีทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเรียกข่มขู่ให้ผู้ประกอบการยอมจ่าย 1 ล้านบาท เพื่อจะยอมคืนเครื่องหมายการค้า ทำให้ต้องแก้ไขปัญหาโดยนำสิ่งที่สามารถยืนยันความเป็นเจ้าของได้คือ ทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่จดในประเทศอื่นๆ อีกนับ 10 ใบ ที่ผู้ประกอบเคยจดมาแล้ว เพราะฉะนั้นการจดทะเบียนการค้าเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมากSMEไทยคนใดที่ไม่เคยจดเลยแม้แต่ในประเทศไทย อยากให้กลับบ้านไปจดตอนนี้เลยยิ่งดี” คุณภูริพัฒน์กล่าว

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

BBL_SME-Go-Inter_2_กุมภาพันธ์_2 (1) sme

แสดงความคิดเห็น