คาเฟ่แมวฮิตฮอตโกยรายได้เดือนละกว่า 3 แสน

ธุรกิจคาเฟ่แมว นับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่บรรดาคนรักแมว จนเกิดเป็นการแข่งขัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “Cataholic Café” คาเฟ่แมวชื่อดังที่สามารถเผชิญกับแข่งขันนี้ได้อย่างน่าภูมิใจ ด้วยการบริการชั้นเยี่ยม จนสามารถสร้างยอดขายทะลุ 2-3 แสนบาทต่อเดือน และเรียกทุนคืนจาก 4 แสนบาทได้ในระยะเวลาภายในหนึ่งปี

ธุรกิจคาเฟ่แมว Cataholic Café ก่อตั้งขึ้นโดยคุณพัชนันท์  โภคินพัชรวัฒน์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มคนรักแมวที่เลี้ยงแมวอยู่จำนวนมาก ได้เกิดความคิดต่อยอดจากความรักแมวให้กลายเป็นธุรกิจ อีกทั้งในช่วงนั้นเมืองไทยก็ยังไม่ค่อยมีคาเฟ่แมวให้เห็นด้วยในช่วง 3 ปีที่แล้ว กระทั่งตกผลึกเป็นไอเดียร้าน Cataholic Café อย่างเป็นทางการ และคาดว่าเป็นร้านแรกของประเทศไทย จากการเปิดเผยของคุณเพียงตะวัน  ส่งแสง ผู้ดูแลร้านบอกเล่า

ร้านคาเฟ่แมวได้ถูกออกแบบจากความคิดและการร่วมแชร์ความรู้กันในกลุ่มเพื่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การออกแบบร้าน วิธีดูแลแมว การจัดร้าน และเมื่อทุกอย่างพร้อมจึงตัดสินใจใช้เงินลงทุนสร้างร้านไปกว่า 4 แสนบาท ประกอบด้วย ค่าช่าง ค่าตกแต่งร้าน ค่าซื้ออุปกรณ์ โต๊ะตู้ หรือเคาน์เตอร์ภายในร้าน

ซึ่งหลังจากการลงทุนไปก็ได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ทางร้านสามารถเรียกคืนเงินลงทุนมาได้ภายในระยะเวลา  1 ปี และกระตุ้นรายได้ให้เข้าร้านเดือนละ 2-3 แสนบาท ท่ามกลางการแข่งขันของคาเฟ่แมวที่มีความรุนแรงมากขึ้น แต่ร้าน Cataholic Café สามารถยืนหยัดได้มาจนถึงทุกวันนี้ เพราะการบริการที่แข็งแกร่ง เป็นกันเอง เอาใจใส่ลูกค้าอย่างใกล้ชิด จึงกลายเป็นคาเฟ่แมวที่เรียกลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการกันอย่างเหนียวแน่น

ขณะเดียวกัน นอกจากงานบริการที่ถือว่าเป็นหัวใจหลักของการดำรงธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องแล้ว คุณเพียงตะวัน ผู้ดูแลร้านยังมองถึงความสะอาด รวมถึงความใส่ใจต่อบรรดาผู้ที่รักแมว โดยได้เล่าว่า

“สิ่งแรกที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการภายในร้าน เราต้องต้อนรับอย่างเป็นกันเอง พร้อมทั้งให้บริการอย่างจริงใจ เพื่อให้ลูกค้าทุกคนสบายใจ ซึ่งจุดเด่นของทางร้านก็คือ แมว โดยทางเราก็จะคอยแนะนำวิธีการเล่นกับแมว เช่น วิธีอุ้มแมว วิธีจับแมว และยังเปิดโอกาสให้คนรักแมวได้เข้ามาซักถามถึงวิธีการเลี้ยงดูเช่นกัน ซึ่งสิ่งสำคัญอีกด้านหนึ่ง คือ การอธิบายถึงนิสัยของแมวแต่ละตัว ว่าตัวนี้นิสัยขี้อ้อน ขี้เล่น เพื่อให้ลูกค้าคุ้นชิน และมีความสุขไปกับแมวของทางร้าน อีกทั้งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ร้านต้องสะอาด ซึ่งทุกเช้าของวันใหม่ เราจะช่วยกันทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงทางร้านจะมีแอลกอฮอล์ไว้ให้ทำความสะอาดมือทุกครั้ง”

1_2 คาเฟแมว

“นอกจากมีแมวไว้คอยให้บริการแล้ว ทางร้านยังมีเมนูคัดสรรต่างๆ ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารไทย หรือเมนูต่างประเทศ พร้อมทั้งมีเครื่องดื่มให้เลือกอย่างหลากหลาย ส่วนพื้นที่การทำอาหาร ทางร้านแบ่งพื้นที่เป็นส่วนๆ เพื่อให้เกิดความสะอาด และปลอดภัยต่อตัวลูกค้า”

นอกจากนี้ การสร้างร้านให้เป็นที่รู้จักก็จำเป็นจะต้องมีการทำช่องทางการตลาดที่ดีด้วย เพื่อประชาสัมพันธ์ให้บรรดาคนรักแมว รวมถึงคนอื่นๆ ได้รับรู้มากขึ้น รวมถึงทำเลที่ตั้งก็เป็นอีกจุดที่สำคัญมากเช่นกัน

“ในระยะแรกของการเปิดร้านใหม่ จะใช้สื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์ เช่น ใช้พันทิปโปรโมท ใช้เฟซบุ๊กเป็นตัวประชาสัมพันธ์ และยังลงประกาศผ่านGoogle ด้วย จึงทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการค่อนข้างมาก อีกทั้งร้าน Cataholic Café ยังตั้งอยู่ในทำเล โครงการรักสัตว์ ซึ่งตอนเย็นๆ จะมีกลุ่มคนรักสัตว์ต่างพาสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นกัน จึงทำให้โซนนี้กลายเป็นที่รู้จักได้ง่าย ๆ”

1_3 คาเฟแมว

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ Cataholic Café จะกลายมาเป็นร้านคาเฟ่แมวลำดับต้นๆ ของประเทศไทย ก็ต้องเผชิญกับปัญหาเช่นกัน ซึ่งก็เหมือนกับการทำธุรกิจในช่วงแรกๆ เนื่องจากมีหุ้นส่วนมาก จึงทำให้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการภายในร้าน การดูแลหน้าร้าน และการดูแลบัญชี เป็นต้น ซึ่งวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือ การเข้าไปพูดคุยกัน ถึงความต้องการของแต่ละคนด้วยเหตุผลที่ชัดเจน โดยไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง ก่อนที่สุดท้ายจะร่วมช่วยฝ่าฟันจนทำให้ร้านคาเฟ่แมวแห่งนี้เป็นอีกแห่งที่ได้รับความนิยม

สำหรับแผนการในอนาคต  Cataholic Café ได้มีเป้าหมายต่อยอดด้วยการขยายร้าน โดยจะใช้การรีโนเวทร้านให้ดูดีขึ้น และมีความดึงดูด น่าเข้ามาใช้บริการมากขึ้น เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีความหลากหลายอีกด้วย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

Business-Setup_1_Infographic_3

 

แสดงความคิดเห็น