ผู้ประกอบการบอกว่าจะได้รับประโยชน์จาก AEC

วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ควรขยายไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ

นาง  พัชรี พันธุมโน หนึ่งในผู้ประกอบการไทยกล่าวว่า ประเทศที่เป็นสมาชิกของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จัดตั้งขึ้นใหม่จะเป็นประโยชน์มากกับผู้ประกอบการ SMEs ไทย

AEC เสนอภาษีการส่งออกระดับต่ำกับประเทศสมาชิก และส่งเสริมการเคลื่อนย้ายแรงงานทั้งภูมิภาค เธอกล่าว

“ฉันขอแนะนำให้ผู้ประกอบการ SMEs ให้มองออกไปข้างนอกตลาดหุ้นไทยบ้าง เนื่องจากมีตลาดอื่นๆ ที่เศรษฐกิจยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น สิงคโปร์และอินโดนีเซีย” พัชรี พันธุมโน กล่าว

เธอกล่าวว่า บริษัทไทยส่วนมากชอบขายสินค้าหรือบริการให้กับตลาดภายในประเทศมากกว่า

สิงคโปร์อาจจะเล็ก แต่มีอัตราการเติบโตเศรษฐกิจที่ไวมาก ในขณะที่อินโดนีเซียมีประชากรจำนวนมากที่สามารถบริโภคสินค้าระดับสูง แต่การลงทุนในต่างประเทศ สังคมธุรกิจไทยต้องสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ ซึ่งเป็นภาษาที่ธุรกิจทั่วโลกใช้กัน เธอกล่าว

เธอยังแนะนำ SMEs ให้โฟกัสในตลาดที่เจาะจงลงไปอีก เพื่อกำลังซื้อที่มีศักยภาพของพวกเขา

“ถ้ายอดขายของคุณต่ำ ลองดูว่าสินค้าและบริการของคุณปรับให้มันใหม่และจำกัดตลาดให้เล็กลงมาอีกได้รึเปล่า” เธอกล่าว

นาง พัชรี พันธุมโน ได้ลิสต์ 3 ปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ควรจะพิจารณาก่อนเริ่มธุรกิจของเขา รูปแบบธุรกิจ ปัญหาและการแก้ไข และตลาดเป้าที่ตั้งเป้าไว้
รูปแบบธุรกิจคือส่วนที่สำคัญที่สุดของการเริ่มธุรกิจใหม่ ในขณะที่ การกำหนดปัญหาและการแก้ไขสามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตไปได้ เธอกล่าว

“ธุรกิจใหม่หลายอย่างที่ประสบความสำเร็จ เช่น GrabTaxi และ Lalamove โฟกัสในการแก้ปัญหาทุกวัน” เธอกล่าว

ซึ่งเธอบอกอีกว่า คนไทยส่วนมากต้องการที่จะขายบางอย่างและเป็นเจ้านายตัวเอง แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาก็คือจะช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กขยายธุรกิจของเขาได้อย่างไร เธอเผยว่า สิ่งแวดล้อมทางธุรกิจที่นี่เป็นมิตรต่อผู้เล่นหน้าใหม่ แต่การเข้าถึงเงินทุนต้องปรับปรุง

แสดงความคิดเห็น