กว่าจะมาถึงยุค Cashless Society เราผ่านยุคอะไรกันมาบ้าง

สังคมจีนเริ่มที่จะเข้าใกล้คำว่า Cashless Society เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากระบบการทำงานของ FinTech บ้านเขาที่มีประสิทธิภาพ และการให้ความร่วมมือของร้านรวงต่างๆ อย่างพร้อมเพรียง

FinTech เองก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่เข้ามามีบทบาทพร้อมๆ กับ Startup เพราะ FinTech ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นโดย Startup ที่มีความรู้ ความสามารถ และความเข้าใจ ในการตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ออกมาเป็น FinTech ต่างๆให้คุณได้ใช้งานอย่างทุกวันนี้ แต่กว่าที่จะมาเป็น FinTech ที่น่าสนใจ เป็นสังคมไร้เงินสดที่คนทั้งโลกให้การยอมรับ และจับตามอง โลกของเรานั้นได้ผ่าน FinTech มาแล้วมากมาย และมันกระจายตัวอยู่รอบตัวคุณโดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็น ซึ่งวิวัฒนาการของ FinTech นั้นเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ 150 ปีก่อน

FinTech เมื่อ 150 ปีก่อน คือการวางโครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน

ในสมัย 150 ปีก่อนนั้น FinTech ไม่ใช่สิ่งที่หวือหวาเหมือนอย่างทุกวันนี้แต่เป็นเพียงการนำสายโทรเลขมาติดตั้งข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ในปี 1867 เท่านั้นเพียงเพื่อใช้ในการสื่อสารระหว่างตลาดสองฝั่งของโลก แบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นการเช็กถึงมูลค่า ราคา และข่าวสารต่างๆให้เกิดความแม่นยำ รวดเร็ว และได้ประโยชน์เท่านั้น โดยสายโทรเลขดังกล่าวถูกเรียกว่า “อินเทอร์เน็ตยุควิคตอเรีย

FinTech ถูกพัฒนาขึ้นสู่ตู้ ATM

อีกหนึ่ง FinTech ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงสืบทอดใช้งานมาจนถึงปัจจุบันคือ เครื่อง ATM ซึ่งเป็นผลพวงมาจากสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ที่ทำให้มนุษย์มีระบบโค้ดไว้ใช้งาน และถูกนำมาพัฒนาเป็นคอมพิวเตอร์จนกลายมาเป็น FinTech เทคโนโลยีด้านการเงิน ใช้สำหรับถอนเงินอัตโนมัติ ซึ่งตู้ ATM ตู้แรกถูกติดตั้งในปี 1967

เกิดสิ่งที่คุ้นหน้าคุ้นตามากมาย

นอกจากเรื่องตู้ ATM แล้ว ในยุคปีต่อๆ มาก็ได้มีทั้งตลาดหุ้น Nasdaq ซึ่งเป็นตลาดหลักทรัพย์ของโลกนี้เกิดขึ้น โดยจุดเด่นคือเป็นตลาดหลักทรัพย์ที่ซื้อขายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของโลก ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง FinTech ที่ยิ่งใหญ่และเปลี่ยนแปลงโลกไปจากเดิมอย่างมาก ก่อให้เกิดความสะดวกสบายให้กับนักเทรดและมีระบบสื่อสารด้านการเงินระหว่างธนาคารผ่านระบบคอมพิวเตอร์เครือข่ายเชื่อมโยงไปทั้งโลกในปี 1973ลากยาวมาจนกระทั่งถึงยุคปัจจุบัน

FinTech ยุคใหม่ที่มาพร้อมความง่ายอย่างแท้จริง

จนถึงยุคนี้ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไปปฏิเสธไม่ได้เลยว่า FinTech เข้ามามีบทบาทในชีวิตทุกคนอย่างมาก ทั้งภาค Offline และ Online การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิตต่างๆ ล้วนเป็นผลพลอยได้ของสิ่งที่เรียกว่า FinTech และไม่เว้นแม้แต่การจ่ายบิลออนไลน์ การโอนเงิน การเช็กยอดเงินผ่านแอปพลิเคชันธนาคาร การซื้อของออนไลน์ หรือแม้แต่สกุลเงินดิจิทัลที่มีกระแสข่าวโด่งดังที่เรียกว่า BitCoin สิ่งเหล่านี้เองก็เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่ FinTech ที่คุณต้องจับตามองเช่นกัน เนื่องจากมันอำนวยความสะดวก และวนเวียนอยู่รอบตัวเราไม่ห่าง รอเพียงแค่ว่าวันไหนที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณเท่านั้นเอง

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับ FinTech มากขนาดนี้

เพราะ FinTech เป็นเทคโนโลยีที่คุณไม่มีทางหนีพ้น การปรับตัวเข้ากับมันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากไม่ว่าจะเพื่อการใช้ชีวิตประจำวันที่ง่ายขึ้น หรือการทำธุรกิจที่มีกำไรมากขึ้น โดยเฉพาะ Startup ที่เป็นบริษัทที่ต้องการความคล่องตัว รวดเร็ว และจำกัดงบอย่างที่สุด FinTech เดี๋ยวนี้ไม่เพียงแต่อำนวยความสะดวกให้ชีวิตแต่ยังเพิ่มสิทธิพิเศษต่างๆ อีกมาก เช่น คำนวณภาษีที่คุณต้องจ่าย ช่วยดูอัตราการผ่อนอสังหาริมทรัพย์ที่คุ้มค่าที่สุดระบบการจัดทำบัญชีแบบออนไลน์อย่างง่ายดายเปรียบเทียบความคุ้มค่าของเม็ดเงินลงทุนจากการกู้ยืมเงินผ่านสถาบันการเงินและยังมีระบบที่ช่วยสะสมแต้มนำพ้อยท์ไปแลกซื้อสินค้าต่างๆ ในราคาที่ถูกลง

ทั้งหมดนี้จะช่วยให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายขึ้น Startup ในประเทศไทยมีทั้งผู้ที่พัฒนา FinTech ขึ้นมาตอบโจทย์และผู้ที่ใช้งานมันเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ทั้งหมดนี้เป็นวิวัฒนาการของ FinTech ที่เปลี่ยนโลกมานับครั้งไม่ถ้วนและครั้งนี้คุณเองก็จะต้องเกี่ยวข้องกับมันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะฉะนั้นเตรียมตัวให้พร้อม ใช้งานทุกนวัตกรรมที่มีให้เต็มที่และเมื่อนั้นความประหยัด ความคุ้มค่า และโอกาสต่างๆ จะเข้ามาสู่ธุรกิจคุณอย่างแน่นอน

กรณี (น่า) ศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนจีนที่จับจ่ายผ่านแอพ Alipay

ข้อพึงระวังในการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

 

แสดงความคิดเห็น