มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 7)

Delivery เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญของคนทำธุรกิจอาหารที่มีข้อดีคือเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งที่มีจำนวนมาก การมีตัวเลือกบริการที่หลากหลายทำให้โอกาสในการเข้าถึงลูกค้ามีมากขึ้น

ร้านอาหารในปัจจุบันส่วนใหญ่ ได้หันมาเพิ่มยอดขายจากการทำเดลิเวอรี่กันมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยใหม่ บางส่วนไม่ค่อยนิยมออกไปกินข้าวนอกบ้านกันเท่าไร เพราะไม่อยากเสียเวลาบนท้องถนน หรือต้องการความสะดวกสบายอยู่ที่บ้าน และที่สำคัญในยุคนี้มีการให้บริการขนส่งอาหารเกิดขึ้นมากมาย บริษัทที่ให้บริการขนส่งส่วนใหญ่มักจะมีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมากเน้นไปที่ผู้บริโภคที่ใช้ช่องทางออนไลน์เป็นประจำ จึงทำให้มียอดการสั่งเดลิเวอรี่เพิ่มขึ้นมากเมื่อหนีไม่พ้นแล้วเจ้าของร้านจะทำอย่างไรถึงสามารถเพิ่มยอดขายในการทำเดลิเวอรี่ได้เยอะๆ

1.เจาะกลุ่มให้ชัด เลือกเมนูโดนๆ ไม่ใช่ว่าลูกค้าของเราทุกคนจะชอบสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ต้องเข้าใจก่อนว่ามีแค่บางกลุ่มเท่านั้น ซึ่งถ้าเรารู้ว่าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มไหนก็จัดเมนูที่คนกลุ่มนี้ชอบให้เป็นตัวเลือกแรกๆไปเลย เวลาสั่งอาหารก็ให้พนักงานชูเมนูเด่นนี้แรกๆ เพราะเมื่อเจอเมนูที่ใช่เราก็สามารถขายได้ง่ายกว่า

2.ออกโปรโมชั่นให้ลูกค้าไม่ต้องคิดเยอะ สังเกตไหมว่าร้านอาหารเจ้าใหญ่ๆ ที่เน้นการส่งเดลิเวอรี่ เขาจะมีเมนูเป็นเซ็ตพร้อมจัดโปรโมชั่นราคาไม่แพงมาให้บริการ เพราะเขาเข้าใจผู้บริโภคที่จะสั่งอาหารเดลิเวอรี่ คือไม่เรื่องมากหากมีเมนูที่ครบน่ากินและราคาที่เหมาะสมก็จะเป็นตัวเลือกแรกๆ เช่นกัน

3.จับมือกับบริษัทขนส่งอาหารเจ้าดังๆ วิธีนี้เราจะได้ประโยชน์จากการโปรโมทของบริษัทขนส่งอาหารเจ้าต่างๆ ที่ให้บริการขนส่งเป็นประจำ เพราะเขามีฐานลูกค้าจำนวนมาก ทำให้ร้านของเราเข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมากเช่นกัน แต่วิธีนี้อาจจะต้องมีค่าธรรมเนียมแรกเข้าที่สูงในบางเจ้า หากเจ้าของร้านคิดว่าอาหารร้านเราพอสู้ได้ก็ลองเลยไม่ต้องไปกลัว

4.มีแต้มสะสมสร้างลูกค้าประจำ แน่นอนว่าหากมีลูกค้าสั่งอาหารกันเป็นประจำ การให้แต้มสะสมหรือการมอบส่วนลดหรือโปรโมชั่นพิเศษแก่ลูกค้าที่สั่งประจำ จะยิ่งทำให้เกิดการสั่งเดลิเวอรี่อยู่เรื่อย ๆ

5.จัดอาหารให้น่ากิน ในส่วนของอาหารที่นำส่งก็เช่นเดียวกัน ควรจัดให้อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ดีและเหมาะสม เมื่อถึงมือลูกค้าแล้วให้ยังคงความน่ากินอยู่เสมอ เหมือนกับมากินที่ร้าน

6.สะดวก รวดเร็ว ติดต่อง่าย การสั่งอาหารและการส่งอาหาร ก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าหวังว่าจะได้รับการบริการที่สะดวกรวดเร็ว หากมีการสั่งเดลิเวอรี่บ่อยๆ เจ้าของร้านก็ควรฝึกพนักงานในส่วนนี้ให้ทำงานบริการอย่างดี เพราะลูกค้าสมัยนี้ใจร้อนหากครั้งนี้เขาได้รับบริการที่ไม่ดีแล้วเขาอาจไม่กลับมาสั่งกับเราอีกเลยก็ได้

ทั้งหมดนี้คือการเพิ่มยอดขายในช่องทางเดลิเวอรี่ คืออีกช่องทางที่เจ้าของร้านอาหารสามารถทำได้ในยุคที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ยิ่งเป็นร้านเล็ก ๆ หากโปรโมทในช่องทางออนไลน์ดีๆ ก็สามารถอยู่ได้อย่างสบายๆ

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 6)

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 5)

แบบนี้ก็ได้เหรอ? ‘แชร์ครัว’ มิติใหม่แห่งวงการฟู้ดเดลิเวอรี่

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น