เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลุยตลาดอาเซียน

ถ้าคุณมั่นใจว่าธุรกิจแข็งแกร่งและพร้อมที่จะเริ่มขยายธุรกิจในตลาดที่ใหญ่ขึ้นใน ตลาดอาเซียน ในที่นี้เรามี 3 สิ่งที่คุณต้องรู้หากคิดไปบุกตลาดอาเซียนมาฝากกัน

ผู้ประกอบการทุกรายไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ล้วนต้องการที่จะขยายธุรกิจของตนไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะใน ตลาดอาเซียน หรือ AEC ซึ่งถือได้ว่าเติบโตได้อย่างทรงประสิทธิภาพ ทั้งสามารถเพิ่มโอกาสทางการค้าและการลงทุนให้กับธุรกิจไทย แต่มือใหม่อยากไปทำการตลาดในต่างประเทศหลักๆ ต้องรู้อะไรบ้าง ไม่ยาก เรามีไกด์ไลน์ไว้เป็นแนวทางสำหรับคนที่มุ่งมั่นในการทำธุรกิจ เรามาสานฝันไปสร้างฐานลูกค้าในอาเซียนกัน

ธุรกิจส่งออกสินค้าของแต่ละประเทศใน AEC

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ตลาดอาเซียน

3 สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อมก่อนขยายธุรกิจออกไปสู่ตลาดอาเซียน

1.ความรู้เรื่องกฎหมายในประเทศเป้าหมาย : หากคิดจะขยายธุรกิจไปสู่ต่างประเทศ สิ่งที่แรกที่ต้องทำคือการศึกษากฎหมายและกฎข้อบังคับต่าง ๆ รวมไปถึงข้อมูลพื้นฐานของประเทศที่เราต้องการจะไปทำการค้าและการลงทุน ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่สามารถหาได้ตามอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้การมีนักกฎหมายไว้เป็นที่ปรึกษาในกรณีที่ต้องทำหนังสือสัญญาหรือเอกสารที่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเข้ามาดูแลก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ละเลยไม่ได้

2.ทรัพย์สินทางปัญญา หรือกฎหมาย IPR : เรื่องนี้สำคัญมาก หากคุณคิดว่าเพียงแค่การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศจะทำให้คุณสามารถไปเฉิดฉายในต่างแดนได้นั้นบอกเลยว่าผิด! เพราะนอกเหนือจาก IPR แล้ว การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า (Trademark) ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญหากคิดที่จะขยายธุรกิจตัวเองออกไปต่างประเทศ สำหรับในประเทศไทยเรามาสารถจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้ที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำทุกขั้นตอนโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย หากรอที่จะจดทะเบียนทางการค้าหลังจากสินค้าของเราติดตลาดแล้วอาจจะมีคนหัวใสชิงตัดหน้าจดทะเบียนไปก่อนคุณแล้วก็ได้

3.ความพร้อมของระบบการทำงาน : องค์ประกอบสำคัญเพื่อรองรับธุรกิจในต่างแดนที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึง อาทิ การเก็บข้อมูลและสถิติต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับนำไปวิเคราะห์ต่อยอดทางธุรกิจ การมีระบบ supply chain ที่แข็งแรงสามารถดูแลให้มีวัตถุดิบสำหรับการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง การตกลงเรื่องสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างบริษัทกับพนักงาน การจัดการข้อมูลความลับทางธุรกิจ และที่สำคัญควรมีคู่มือในการผลิต คู่มือขนส่งสินค้า เอกสารการรับประกันสำหรับลูกค้าให้พร้อมสำหรับส่งต่อให้คู่ค้าในต่างประเทศได้ทันที

การขยายธุรกิจไปยัง AEC นั้นต้องมีการเตรียมความพร้อมมาก ที่สำคัญต้องมีความน่าเชื่อถือเพื่อที่จะดึงดูดคู่ค้าในต่างประเทศ อันที่จริงการเริ่มทำธุรกิจเพียง 1 หรือ 2 ปีนั้นยังถือว่าน้อยเกินไปหากจะพูดว่าธุรกิจของเรามีความน่าเชื่อถือเพียงพอ

ดังนั้น การมีสินค้าและบริการที่มีคุณภาพบวกกับการมีความรู้ที่จำเป็นในการทำการตลาดในต่างประเทศจะช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจของเราเติบโตไปได้อย่างมั่นคง เมื่อถึงเวลานั้นแล้วก็คงไม่ใช่เรื่องยากหากคุณต้องการที่จะทำการค้าในต่างแดน

ที่สำคัญกว่านั้นอาเซียนในแต่ละประเทศมีบริบทที่แตกต่างกัน ควรศึกษาพื้นฐานประเทศ ประชากร วัฒนธรรม ค่านิยม เพื่อประกอบการทำการตลาด เชื่อเถอะว่าการรู้เขา และรู้เรา ยังคงเป็นทฤษฎีที่ไม่เคยล้าสมัย

20 อันดับสินค้าส่งออกไทยในตลาด AEC

เมืองท่าการส่งออกที่สำคัญใน AEC

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น