ตลาดอสังหาริมทรัพย์เมียนมาบูม

SME Go Inter
28/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 439 คน
ตลาดอสังหาริมทรัพย์เมียนมาบูม
banner
ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเมียนมามีแนวโน้มเฟื่องฟูขึ้นอย่างมาก จากภาพเศรษฐกิจเมียนมาขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2557 ที่โตต่อเนื่องถึงปัจจุบันที่ โดยอัตราการขยายตัวของจีดีพีของเมียนมาในปี 2561 สูงถึง 6.9%  ขณะที่รายได้ประชากรเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตลอด 3 ปี เช่นเดียวกัน โดยล่าสุดรายได้ต่อหัวของประชากรอยู่ที่ 1,338 เหรียญสหรัฐฯต่อคนต่อปี เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 1,263 เหรียญสหรัฐต่อคนต่อปี เรียกได้ว่าถือเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูงเลยทีเดียว


ปัจจุบันตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมียนมามี 2 แบบ คือ โครงการที่อยู่อาศัยที่ถูกพัฒนาโดยภาครัฐ และคอนโดมิเนียมและอพาร์ทเม้นต์ที่พัฒนาโดยภาคเอกชน

ข้อมูลจาก Myanmar Time มีการคาดการณ์กันว่า ในปี 2562 นี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ของเมียนมามีแนวโน้มเติบโตและมีเสถียรภาพมากขึ้น เนื่องจากมีการปรับปรุงกฎหมายให้มีประสิทธิภาพ ปกป้องคุ้มครองผู้ซื้อและผู้ขาย และผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น โดยขณะนี้มีการเตรียมยกร่างกฎหมายอพาร์ทเม้นต์ (Apartment Law) ซึ่งคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปีนี้ จากก่อนหน้านี้ที่มีการบังคับใช้กฎหมายคอนโดมิเนียม (Condominium Law) เมื่อปี 2016 (2559)


ไม่เพียงแต่จะมีการออกกฎหมายที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น แต่ในภาคการเงิน ก็ได้มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อให้บริการกับประชาชนมากขึ้น ทั้งยังเปิดกว้างให้ธนาคารจากต่างชาติเข้าไปให้บริการ สามารถให้กู้เงินการบริษัทท้องถิ่นของเมียนมา เพื่อนำไปใช้เป็นเงินหมุนเวียนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วย

สำหรับการให้บริการสินเชื่อกับประชาชน ทางธนาคารกลางเมียนมา (Central Bank of Myanmar : CBM) ได้ประกาศเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 ที่ผ่านมาว่าจะขยายการอนุมัติวงเงินกู้โดยการจดจำนองได้ถึง 5% ของวงเงินกู้ทั้งหมด สำหรับการกู้ที่มีอายุไม่เกิน 3 ปี เพื่อสร้างโอกาสให้ประชาชนได้เป็นเจ้าของที่พักอาศัยได้ ส่วนเงินกู้ที่มีระยะเวลาเกิน 3 ปี ต้องยื่นขออนุมัติจาก CBM เป็นรายกรณี

นอกจากนี้ได้ประกาศอนุญาตให้ธนาคารเมียนมาสามารถขยายวงเงินกู้ โดยไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยมีอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 16% ซึ่งมาตรการนี้ได้เริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงของ CBM จะคงที่อัตรา 10% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยสูงสุดสำหรับสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันอยู่ที่ 13% และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากขั้นต่ำอยูที่ 8%


ทั้งนี้ในส่วนของผู้กู้ที่ต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ภาครัฐก่อสร้างสามารถซื้อแบบผ่อนได้ที่ธนาคาร Construction and Hosting Development Bank โดยผู้กู้สามารถผ่อนชำระเงินกู้ได้นานสูงสุด 25% ในอัตราดอกเบี้ย 13% โดยผู้ซื้อที่ไม่สามารถแสดงหลักฐานเอกสารที่มาของได้นั้นจะต้องจ่ายค่าภาษีอากรแสตมป์เพิ่ม 15-30% ขึ้นอยู่กับมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ อย่างไรก็ตามในปีหน้าทางรัฐบาลเมียนมามีแผนจะปรับลดอากรแสตมป์ลง คาดว่าจะสามารถกระตุ้นการซื้อขายในตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้มากยิ่งขึ้น
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230133 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80883 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34176 | 21/01/2020
banner