อาหารที่มีผลต่อการ ‘นอนหลับ’

หัวใจสำคัญในการนอนคือการให้ร่างการดีรับการพักผ่อน แต่บ่อยครั้งที่แม้เรามักเกิดอาการหลับไม่สนิท หรือไม่ว่าส่วนหนึ่งของอาการเหล่านี้มาจากการกินอาหาร

การนอนไม่หลับเป็นเรื่องใหญ่ ใครที่ประสบปัญหานี้ย่อมรู้ดีถึงความทุกข์ทรมานของการนอนกระสับกระส่าย พยายามข่มตาให้หลับ แต่กว่าจะหลับได้ก็ใกล้ถึงเวลาต้องตื่น เพื่อจะพบว่าการปฏิบัติภารกิจในวันถัดไปช่างแสนจะง่วงงุนและเหนื่อยล้า

สิ่งหนึ่งที่ช่วยบรรเทาทุกข์จากอาการนอนไม่ค่อยจะหลับก็คือ “อาหาร เราลองมาดูกันว่า อาหารชนิดไหนที่ส่งเสริมการนอน อาหารประเภทใดซ้ำเติมปัญหา เพื่อจะได้เลือกกินให้เหมาะกับสถานการณ์

กินนมก่อนนอน นมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนไม่ใช่เรื่องของเด็ก เพราะนักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า นมมีสารอาหารที่ชื่อว่าทริปโตเฟน รวมทั้งแคลเซียม ที่มีสรรพคุณช่วยลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลาย การหลับก็จะง่ายดายยิ่งขึ้น

กล้วยหอม ผลไม้ซึ่งเต็มไปด้วยแมกนีเซียมและโปตัสเซียม ที่มีสรรพคุณช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และทริปโตเฟนในกล้วยยังเปลี่ยนเป็นเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยควบคุมความหิวและอารมณ์ ทำให้สมองสงบนิ่ง

อาหารประเภทข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท มัน เผือก กล้วย และอินทผลัม อาหารกลุ่มนี้ มีสารที่ช่วยให้สมองสามารถนำทริปโตเฟนไปใช้ประโยชน์ในการสร้างสารที่ช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

ชาที่สกัดจากดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวล และหลับสนิทยิ่งขึ้น เพราะในดอกคาโมมาย์มีสาร อะพิจีนีน (Apigenin) ในปริมาณสูง และมีการวิจัยที่พบว่ากลิ่นของน้ำมันจากดอกคาโมมายล์มีผลทำให้รู้สึกสบายและช่วยลดความวิตกกังวล

กลุ่มอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนนอน 

อาหารจำพวกโปรตีน ซึ่งให้พลังงานสูง จะทำให้ร่างกายต้องเผาผลาญและทำงานหนัก ส่งผลให้เกิดความตื่นตัว มีผลต่อการนอนหลับ จึงควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารในหมวดนี้ในปริมาณมากตอนมื้อค่ำ

เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ถึงการดื่มของมึนเมาจะทำให้รู้สึกง่วง จนถึงขั้นเมาหลับหมดสติ แต่ที่จริงแล้ว แอลกอฮอล์รบกวนการนอนหลับ ทำให้ตื่นขึ้นมารู้สึกไม่สดชื่น หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นอาการแฮงก์โอเว่อร์

อาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน การกินอาหารที่มีไขมันสูงตอนมื้อค่ำเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะสารอาหารประเภทไขมันจะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักในการเผาผลาญ ทั้งระบบหัวใจและระบบย่อยอาหาร เลือกอาหารประเภทไขมันต่ำในช่วงมื้อค่ำจะดีกว่า

อาหารรสชาติเผ็ดร้อน มีผลการศึกษาที่พบว่าอาหารรสแซ่บจี๊ดนอกจากจะส่งผลต่อการนอนหลับแล้ว ยังอาจทำให้ฝันร้าย โดยการกินอาหารรสเผ็ดตอนมื้อค่ำ จะทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของการนอน ส่งผลเป็นการรบกวนวงจรการนอนหลับ รวมทั้งทำให้ตื่นได้ง่ายตอนกลางดึก

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ และน้ำอัดลม เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้รู้สึกตื่นเต้น แม้บางคนกินแล้วอาจไม่มีผลต่อการนอนก็ตาม

ขนมหวานทุกชนิด เพราะน้ำตาลซึ่งมีปริมาณมากในขนมหวานจะกระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัว

ที่สำคัญหลังกินอาหารแล้ว ควรทิ้งระยะให้ร่างกายเผาผลาญอาหารประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพราะการนอนในระยะเวลาที่กระชั้นเกินไป นอกจากจะทำให้หลับยากแล้ว ยังอาจนำไปสู่อาการกรดไหลย้อน รวมทั้งความอ้วนอีกด้วย

4 พฤติกรรมก่อนเข้านอนที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ

ของว่างของคนรักสุขภาพ ขนมออร์แกนิค 100% เจ้าแรกในไทย

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น