นักลงทุนต้องรู้ ก่อน ลงทุนสู่ Startup

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้กระแสการทำ Startup กำลังมาแรงแซงทุกธุรกิจในบ้านเรา ซึ่งก็ย่อมจะมีนักลงทุนมา ลงทุนสู่ Startup เยอะอยู่เหมือนกัน

ไม่ว่าจะนักลงทุนหน้าเก่าหรือนักลงทุนหน้าใหม่ก็ล้วนแล้วแต่ต้องการประสบความสำเร็จโดยอยากจะลงทุนให้ถูกที่ และได้ผลกำไรกลับมาด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งในการที่จะประสบความสำเร็จแบบนั้นได้ นี่คือ 5 ข้อที่ควรรู้ ก่อนลงทุนสู่ Startup

1.   ลงทุนกับคนเป็นอันดับแรก

ต่อให้มีไอเดียเป็นล้านๆอย่างก็ไม่สามารถจะประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ หากขาดซึ่งคนที่มีคุณภาพ เพราะฉะนั้นอย่าพยายามมองแค่ว่าไอเดียที่ผู้คนเสนอมานั้นมันดีเพียงใด ฝันที่วาดไว้มันสวยหรูแค่ไหน ให้มองทะลุลงไปถึงคนเหล่านั้น ความทะเยอทะยานของพวกเขา ความคิดที่เขามี และดูว่าพวกเขาจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่หวังไว้ได้ ดังนั้นกฎข้อแรก “จงลงทุนกับคนที่ใช่”

2.   มองลึกลงไปข้างในจิตใจพวกเขา

เป็นเรื่องง่ายๆที่ใครก็รู้ว่า ก่อนจะลงทุนกับใครสักคนนั้น ลงทุนสู่ Startup สักราย คุณต้องรู้จักพวกเขาก่อน คุณต้องคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับความสนใจและมุมมองการใช้ชีวิต หาความฝันและแรงบันดาลใจที่มีให้เจอ เพราะการลงทุนของคุณจะต้องจมไปกับสิ่งที่จับต้องไม่ได้เหล่านี้ และเพราะทุกวันนี้มีไอเดียผุดขึ้นมามากมายราวกับดอกเห็ด แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำให้ไอเดียนั้นๆมันน่าสนใจ จูงใจ หรือมีแนวโน้มว่าจะใช้งานจริงๆได้ การที่คุณเจอคนที่ทำให้รู้สึกแบบนั้นได้จึงไม่ควรจะปล่อยเขาให้ห่างจากตัว

3.   มอบให้มากกว่าคำว่าเงิน

สิ่งที่คุณต้องถามตัวเองอีกเรื่องก่อน ลงทุนสู่ Startup ก็คือ คุณจะให้อะไรกับธุรกิจนี้ได้อีกบ้างนอกเหนือจากเงินของคุณ เพราะการลงทุนก็เหมือนกับคุณเข้าไปเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทหรือ Startup นั้นๆ ดังนั้นคุณต้องมอบอะไรที่เหนือกว่าตัวเงิน อาจจะเป็นคอนเน็คชั่น เส้นสาย คำแนะนำดีๆ หรืออะไรก็ตามที่คุณเชี่ยวชาญ เพราะสิ่งนี้เองที่จะช่วยให้การลองทุนของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นไปอีก

4.   คนที่พร้อมจะรับฟังสำคัญที่สุด

การเป็นนักลงทุนนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมองหาแค่เพียงคนที่บอกแผนธุรกิจ บอกตัวเลข บอกข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับ Startup ของเขาให้คุณฟัง เพราะการที่จะต้องมานั่งรับรู้ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในธุรกิจนั้นมันไม่จำเป็นกับคุณเลย หน้าที่ของคุณคือการมอบความรู้ ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ที่คุณมีให้กับพวกเขา ดังนั้นคนที่คุณต้องมองหาจริงๆก็คือคนที่พร้อมจะให้ความร่วมมือ และรับฟังความเห็นของคุณต่างหาก

5.   เป็นหุ้นส่วนกันในทุกๆเรื่อง

มันสำคัญที่คุณจะต้องใช้เวลาและความพยายามในการที่จะสร้างความสัมพันธ์กับหุ้นส่วนของคุณ เช่นติดต่อกับพวกเขาอยู่เป็นประจำ สร้างความประทับใจให้พวกเขาเห็น ร่วมกันตัดสินใจเพื่อประโยชน์ส่วนรวมของบริษัท โดยการทำแบบนี้ตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้ความสำเร็จใดๆก็ตามที่ผ่านเข้ามาดูยิ่งใหญ่และน่าพอใจอย่างมากกับทั้งสองฝ่าย

 

ลงทุนสู่ Startup sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น