นโยบาย Look East กระตุ้นลงทุนในมาเลเซีย

SME Go Inter
28/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 440 คน
นโยบาย Look East กระตุ้นลงทุนในมาเลเซีย
banner
ท่ามกลางปัญหาสงครามการค้าที่ลุกลามไปทั่วโลก แต่การเติบโตของภาคการส่งออกของมาเลเซีย ถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองไม่น้อย โดยในช่วง 11 เดือนแรก (มกราคม-พฤศจิกายน) 2561 การค้าระหว่างประเทศของมาเลเซียมีมูลค่า 1.72 ล้านริงกิต ขยายตัว 6.2% เป็นการส่งออกมูลค่า 914,670 ล้านริงกิต ขยายตัว 6.9% และการนำเข้ามูลค่า 805,120 ล้านริงกิต ขยายตัว 5.3% โดยเกินดุลการค้ามูลค่า 109,550 ล้านริงกิต เพิ่มขึ้น 20.2%

สำหรับสินค้าส่งออกส่วนใหญ่ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ น้ำมันปิโตรเลียม   เคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์   ก๊าซธรรมชาติเหลว  และน้ำมันปาล์ม


จากรายงานข่าวจากสำนักข่าว Bernamar  ระบุว่า ตลาดส่งออกหลักของมาเลเซียยังเป็นตลาดอาเซียน จีน สหภาพยุโรป และสหรัฐ โดยการส่งออกไปยังตลาดอาเซียนในช่วงเดือน มกราคม-พฤศจิกยน 2561 มีมูลค่า 45,840 ล้านริงกิต ขยายตัว 4% โดยเฉพาะตลาดเวียดนาม มีมูลค่าถึง 938.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลาดไทยมีมูลค่า 170.7 ล้านริงกิต

ขณะที่การค้าระหว่างมาเลเซียนและจีน มีมูลค่า 26,510 ล้านริงกิต ลดลง 0.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ตลาดสหภาพยุโรป มูลค่า 15,137 ล้านริงกิต ขยายตัว 9.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนโดยกลุ่มตลาดนี้มีเพียง 3 ประเทศที่ขยายตัว คือ สเปน อิตาลี และโปรแลนด์  และสุดท้ายตลาดสหรัฐฯ มีมูลค่า 12,770 ล้านริงกิต ขยายตัว 0.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

เดินหน้่านโยบาย "Look East"กระตุ้นลงทุน

ภาพรวมการส่งออกที่ขยายตัวนี้เชื่อมโยงถึงการลงทุน ซึ่งที่ผ่านมามาเลเซียถือเป็นหนึ่งประเทศที่นักลงทุนให้ความสำคัญไม่แพ้ไทย หลายคนคงเคยได้ยินนโยบาย "Look East" ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มของนายกรัฐมนตรี ตุน ดร.มหาเธร์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2525 โดยนโยบายนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับการลงทุนของมาเลเซีย เปิดกว้างดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น ให้เข้าไปลงทุนจัดตั้งโรงงาน และยกสถานะสินค้าฮาลาลระดับโลก

Datuk Zulkifli Abdul Malek อดีตประธาน The Alumni Look East Policy Society (ALEPS) ระบุว่า นโยยาย Look East เป็นนโยบายที่ช่วยยกระดับการลงทุนให้มาเลเซียก้าวไปข้างหน้า ประโยชน์ที่มาเลเซียจะได้รับจากการเข้ามาของนักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนญี่ปุ่นจะทำให้มีการฝึกอบรมพัฒนาบุคลากร ให้เข้าใจภาษาญี่ปุ่นมากขึ้น รวมทั้งการทำให้เกิดการเรียนรู้ด้านจริยธรรมในการทำธุรกิจด้วย


ทั้งนี้ มาเลเซียพยายามผลักดันนโยบายนี้ให้เป็นรูปธรรม โดยการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดกิจกรรมของสมาคมศิษย์เก่ามาเลเซียที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นเครื่องมือเชื่อมโยงนักลงทุนญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนในมาเลเซียให้มากขึ้น แม้ว่าปัจจุบันมาเลเซียจะไม่ใช่ประเทศที่มีต้นทุนด้านแรงงานที่ต่ำเนื่องจากมาเลเซียหลุดพ้นจากการเป็นประเทศที่เน้นการใช้แรงงานเป็นหลัก และก้าวสู่การเป็นประเทศที่เน้นอุตสาหกรรมระดับสูงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนรายใหม่ที่จะเข้ามาลงทุนนั้นจะแตกต่างไปจากเดิมที่เคยมุ่งน้นการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิตเป็นหลัก แต่นักลงทุนรายใหม่ที่มาเลเซียส่งเสริมคือด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งเกี่ยวข้องกับในหลายอุตสาหกรรมภายในประเทศ

ทั้งนี้จะเห็นว่า ในช่วงเกิดภาวะสงครามการค้า ภาวะการค้าโลกชะลอตัว “นโยบายการลงทุน” ถือเป็นหมากสำคัญในการวางอนาคตเศรษฐกิจของประเทศ  จะเห็นว่าในขณะที่ไทยมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนเข้าสู่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันนออก (EEC) ทางมาเลเซียก็ไม่น้อยหน้าเพราะมีนโยบาย Look East ที่ใช้ดึงดูดการลงทุนเช่นกัน และเป้าหมายนักลงทุนหลักทั้งสองประเทศมุ่งหานักลงทุนญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน ต่อไปคงต้องติดตามว่ามาเลเซียจะงัดกลยุทธ์อะไรมาใช้เป็นแมคเน็ตดูดการลงทุนอีกก็เป็นได้
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230017 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
80355 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
33262 | 21/01/2020
banner
banner