ส่องกระแส Startup ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

ว่ากันว่าภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือนี่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ Startup ชั้นดี ที่สำคัญบรรดานักลงทุนรายใหญ่ก็หวังจะมาลงทุนใน Startup มากเช่นกัน

บริษัท MAGNITT ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชั้นนําของภูมิภาคเปิดเผยรายงาน 2018 Mana Venture Investment Report ซึ่งได้ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา Startup ในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA) เติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 31 โดยมีการตกลงทางธุรกิจด้าน startup ถึง 366 ครั้ง มูลค่ารวม 893 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย 3 อันดับแรกที่มีการลงทุนสูงสุด คือ

1.Careem บริษัทให้บริการรถแท็กซี่ตั้งอยู่ที่เมืองดูไบ มีเงินลงทุนสูงสุดที่ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

2.Property finder บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ตั้งอยู่ที่เมืองดูไบ

3.Wadi.comเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ในภูมิภาครัฐอ่าวอาหรับ หรือ GCC

โดยในปีที่ผ่านมามีองค์กรต่าง ๆ เข้ามาลงทุนด้าน Startup ในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือมากกว่า 155 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยร้อยละ 30 ของผู้ที่เข้ามาลงทุนด้าน Startup ใน MENA มาจากนอกภูมิภาค ในจํานวนนี้ร้อยละ 47 ไม่เคยลงทุนในภูมิภาคนี้มาก่อน

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ลงทุนจากนอกภูมิภาคในปีที่ผ่านมาเป็นนักลงทุนรายใหญ่ เช่น Gobi Partner กลุ่มทุนจีนซึ่งลงทุนใน Holiday Me เว็บไซต์สํารองที่พักและบัตรโดยสารเครื่องบิน มีสํานักงานตั้งอยู่ที่เมืองดูไบ กรุงริยาด และเมืองปูเนของอินเดีย และ General Atlantic กลุ่มทุนจากสหรัฐฯ ที่ลงทุน ใน Property Finder

โดยในจํานวนการลงทุนทั้งหมด ร้อยละ 30 เป็นของยูเออี อียิปต์ตามมาเป็นอันดับที่สองด้วยสัดส่วนของการลงทุน ร้อยละ 22 ขณะที่อันดับสามเป็นของเลบานอนซึ่งมีสัดส่วนร้อยละ 10

ทั้งนี้ Fintech เป็นสาขาที่มีจํานวนลงทุนสูงสุดคิดเป็นร้อยละ 12 โดยการลงทุนที่สําคัญ ได้แก่ Aqeed เว็บไซต์เปรียบเทียบข้อมูลประกันภัยในยูเออี มีมูลค่า 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, Wahed Invest แพลตฟอร์มการลงทุนในธุรกิจฮาลาลมีมูลค่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ Expensya แอปพลิเคชันจัดการด้านบัญชีซึ่งมีมูลค่า 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามมาด้วย e-Commerce ร้อยละ 11 และการลงทุนในสาขาการขนส่งร้อยละ 10

หากท่านผู้อ่านเป็นคนที่ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวในวงการ Startup จะทราบว่าภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ แถบนี้เคยมี deal กว่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯมาแล้ว อาทิ Mobileye ธุรกิจ Startup สัญชาติอิสราเอล ที่ Intel ทุ่มซื้อมูลค่าถึง 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ดังนั้น deal ในช่วงปีที่ผ่านมาจะไม่หวือหวานัก แต่ว่ากันว่าตะวันออกกลางนี่แหละที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ Startup ระดับยูนิคอร์น ไม่แปลกหรอกที่นักลงทุนจะให้ความสนใจแม้มูลค่าลงทุนจะไม่ใช่ตัวเลขที่สูงนักก็ตาม แต่ใครจะรู้อนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น deal ครั้งใหญ่อาจเกิดขึ้นอีกครั้ง

องค์ประกอบที่ทำให้ Startup ได้ไปต่อ

จับตา ! สตาร์ทอัพหน้าใหม่ ภารกิจพิชิต ‘Unicorn’

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น