ธุรกิจ นำเที่ยว “ซุปตาร์” เมืองไทย

การท่องเที่ยว ถือได้ว่าสร้างรายได้จำนวนมหาศาล เป็นอันดับ 1 ให้กับประเทศไทย จากข้อมูลกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในปี 2558 รายได้จากการท่องเที่ยวน่าจะมีจำนวนอยู่ที่ 2.21 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้เดิม 2.2 ล้านล้านบาท อยู่ 10,000 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่มาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.42 ล้านล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 22 จากปีที่ผ่านมา และมีค่าใช้จ่ายต่อทริปคนละ 50,000 บาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7

โดยแนวโน้มภาคส่วนการท่องเที่ยวในปี 2559 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติอยู่ที่ 32 ล้านคน เติบโตประมาณ ร้อยละ 8 จากปี 2558 และคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่จำนวน 29.5 ล้านคน สร้างรายได้ 2.3 ล้านล้านบาท  สำหรับปัจจัยบวกที่มีผลต่อแนวโน้มภาคการท่องเที่ยว ปี 2559 คือ แนวโน้มการท่องเที่ยวโลกที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3-4 ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่คาดว่าจะอยู่ในระดับต่ำ เสถียรภาพการเมืองภายในประเทศ อัตราแลกเปลี่ยนหลังเฟดประกาศขึ้นดอกเบี้ย ส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและสกุลเงินในภูมิภาคอ่อนค่า ซึ่งจะส่งผลดีทำให้นักท่องเที่ยวมีกำลังซื้อมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นตลาดหลักของไทย ส่วนปัจจัยเสี่ยง คือ ภัยก่อการร้ายสงคราม ภัยธรรมชาติขนาดใหญ่ และสภาวะเศรษฐกิจจีน

ทั้งนี้ในเดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทย จำนวน 2,228.8 พันคน ถือว่าขยายตัว 2.2 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเป็นการขยายตัวเป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน และเมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา ยังพบว่ามีการขยายตัว 9.7% หากพิจารณา 10 เดือนแรกของปี 2558 พบว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งหมด จำนวน 24,364.7 พันคน ขยายตัวถึง 24.9% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

 

อีกทั้ง นักท่องเที่ยว 5 อันดับแรก ในเดือนตุลาคม ได้แก่ จีน คิดเป็น 25.4%,มาเลเซีย คิดเป็น 11.2%,เกาหลีใต้กับลาว คิดเป็น 4.9% และญี่ปุ่น คิดเป็น 4.4%

นอกจากนี้ เมื่อดูรายได้จากการท่องเที่ยว ในเดือนตุลาคม พบว่า มีรายได้จำนวน 108.7 พันล้านบาท เป็นการขยายตัว 9.7% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เป็นการขยายตัวเป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน หากย้อนดู 10 เดือนของปี 2558 มีรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวน 1,158.4 พันล้านบาท ขยายตัวถึง 28.8% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่า การท่องเที่ยวในประเทศไทย มีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีเมื่อดูจากภาพรวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ ดังนั้นธุรกิจการนำเที่ยวจึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีความน่าสนใจ จากสถิติของศูนย์วิจัยด้านการตลาดการท่องเที่ยว พบว่า ในปี 2557 มีธุรกิจนำเที่ยวภายในประเทศรวมทุกภูมิภาค จำนวน 1,541 ธุรกิจ

info_ธุรกิจ-นำเที่ยว-ซุปตาร์-เมืองไทย_241258_2

 

คุณรัชดาภิ์ มูสึกะ กรรมการผู้จัดการบริษัท รักเมืองไทยทัวร์ จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจนำเที่ยวในประเทศมีการตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ภายหลังที่มีการสนับสนุนจากหน่วยงานของภาครัฐ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่มีการใช้งบประมาณจำนวนมากในการโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆภายในประเทศ เกิดผลตามมาคือมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการดึงดูดให้คนนิยมไปเที่ยวกัน อีกทั้งประเทศไทยเป็นเมืองที่น่าเที่ยว โดยคนที่ชอบท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มีปัจจัย มีงบประมาณ ในการเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในแต่ละที่ รวมทั้งคนที่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศ หันกลับมาเที่ยวในประเทศไทย เพราะยังเที่ยวในประเทศไม่ครบ จุดนี้ทำให้บริษัทนำเที่ยวหรือทัวร์อยู่ได้ ซึ่งการมาเที่ยวกับทัวร์จะสามารถเห็นโปรแกรมการท่องเที่ยวได้อย่างชัดเจน  เที่ยวได้ครบทุกสถานที่ และยังมีอาหารและไกด์คอยแนะนำระหว่างทาง

“ การไปเที่ยวกันเอง ไปกันเป็นกลุ่ม พอเดินทางไปถึงที่หมาย แต่ละคนมีความคิดอยากจะไปสถานที่ท่องเที่ยวไม่เหมือนกัน สรุปอาจไม่ได้ไปไหน เช็คอินโรงแรม หาร้านอาหารกิน สุดท้ายไปเที่ยวไม่ครบทุกจุดตามความต้องการ แต่ทัวร์จะวางโปรแกรม มีคนคอยดูแล มีอาหาร มีไกด์คอยเล่นสนุกสนาน และได้เที่ยวครบตามที่ต้องการแน่นอน” คุณราดาภิ์ กล่าว

info_ธุรกิจ-นำเที่ยว-ซุปตาร์-เมืองไทย_241258_4

 

คุณราดาภิ์ กล่าวต่อว่า แชร์มาร์เก็ต การท่องเที่ยวภายในประเทศแบ่งเป็นการไปเที่ยวด้วยตนเอง ซื้อตั๋วเครื่องบิน รถทัวร์ ขับรถไปเอง คิดเป็น 70% ส่วนนักท่องเที่ยวที่ซื้อทัวร์ จัดทริปกันมาเป็นกลุ่ม คิดเป็น 30% โดยตัวเลข 30% ถือว่ายังโอเคกับธุรกิจ  เนื่องจากธุรกิจประเภทนี้มีกำไรไม่มาก แต่ก็ไม่น้อย รวมถึงในปัจจุบันมีบริษัทนำเที่ยวในประเทศเกิดขึ้นเยอะ ซึ่งจะต้องวัดกันที่การทำงาน บุคลากรในองค์กร ความตั้งใจ ทุกโปรแกรมทัวร์จะต้องขายในราคากลาง แล้วให้ลูกค้าเป็นคนตัดสินใจเลือกจากบริษัททัวร์ต่างๆ โดยพิจารณาจาก การบริการ การทำการตลาด ขายความเป็นมืออาชีพ สร้างความประทับใจ

“ธุรกิจยังคงอยู่ในระดับนี้ รักษาฐานลูกค้า รักษาคุณภาพที่ดี ซึ่งอยู่ที่การให้บริการ อย่าทำธุรกิจหวังเน้นผลกำไรมากเกินไป แต่ควรจะทำทริปการเดินทางในแต่ละครั้งให้ออกมาดี ได้มาตรฐาน ซึ่งตรงนี้จะทำให้บริษัทนำเที่ยวในประเทศสามารถอยู่ได้” คุณราดาภิ์ กล่าว

info_ธุรกิจ-นำเที่ยว-ซุปตาร์-เมืองไทย_241258_1

 

แสดงความคิดเห็น