อุตสาหกรรมที่ Robot และ AI มาแทนแรงงานคน

แจ๊ค หม่า ยังเคยบอกว่า เราจะเอาอะไรไปสู่กับแรงงานที่เป็นหุ่นยนต์หรือ AI ที่ฉลาดขึ้นทุกวัน

เทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในปัจจุบันนับเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกธุรกิจต้องให้ความสนใจ ในหลายอุตสาหกรรมมีการใช้หุ่นยนต์ทดแทนแรงงานคน มีความเป็นไปได้อย่างมากว่าทั้งหุ่นยนต์และ AI จะมาแทนแรงงานคนในอนาคต  ข้อมูลของธนาคารโลกระบุว่าการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ที่เรียกว่า Industry  4.0 ทั้ง  AI, หุ่นยนต์, Internet of Things และ 3-D Printing  ซึ่งเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าดังกล่าวทำให้การผลิตมีการใช้แรงงานคนลดน้อยลง ข้อมูลจากต่างประเทศมีการประเมินตัวเลขการทดแทนคนโดยหุ่นยนต์และ AI  ไว้อย่างน่าตกใจว่าในปี  2030 หุ่นยนต์และ AI จะทดแทนแรงานคน 800 ล้านคน  แต่มันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือ แล้วมีอะไรบ้าง

ว่ากันว่า ปัจจุบันบ่งบอกอนาคต ดังนั้นเรามามาดูกันว่าปัจจุบันมีอุตสาหกรรมอะไรบ้างที่กำลังได้รับผลกระทบและมีความเปลี่ยนแปลงไปมากจากการเข้ามาของเทคโนโลยีหุ่นยนต์และ AI

การขนส่ง

ปัจจุบันรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นใกล้เป็นความจริงเข้ามาเรื่อยๆ และเราคงได้เห็นพวกมันในท้องถนนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเท่านั้น ในขณะที่มันจะช่วยให้การเดินทางและการขนส่งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยมากขึ้น เทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้จะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงาน โดยเฉพาะคนขับรถในธุรกิจขนส่งหรือบริการเรียกรถต่างๆ ซึ่งไม่ถูกจำกัดแต่เพียงรถยนต์ แต่ยังรวมถึงรถบรรทุก หรือแม้แต่เครื่องบินก็มีทำเป็นเล่นไป

การผลิต

อุตสาหกรรมการผลิตนั้นเป็นภาคส่วนที่มีการนำระบบอัตโนมัติมาใช้ก่อนใครเพื่อน โดยระหว่างปี 2000 ถึง 2010 นั้น ตำแหน่งงานในสายการผลิตตัวอย่างในสหรัฐอเมริกาและแคนาดามีจำนวนลดลงไปถึง 5.6 ล้านตำแหน่ง ซึ่งร้อยละ 85 ของการหายไปนั้นก็เกิดจากการเลือกใช้ระบบอัตโนมัติมากขึ้นนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติที่ใช้ในการผลิตนี้ยังสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่ามนุษย์ทั่วไปอย่างมาก เฉพาะในไทยโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ใช้ Robot มาหลายปีแล้ว

บรรจุภัณฑ์และการส่งของ

เช่นเดียวกับสายงานการผลิต งานบรรจุภัณฑ์และการส่งของก็เป็นอีกหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากจากการเข้ามาของระบบอัตโนมัติ บริษัทใหญ่ๆอย่าง Amazon นั้นเริ่มใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ในการจัดการคลังสินค้าตั้งแต่ปี 2014 และปัจจุบัน Amazon มีหุ่นยนต์กว่า 100,000 ตัวในคลังสินค้าทั่วโลกที่คอยจัดการงานต่างๆ ลองคิดไปอีก 10 ปีข้างหน้าสิ ทั่วโลกจะมีหุ่นยนต์แพ็คของและส่งของกี่ตัว

งานบริการลูกค้า

งานที่เรามักคิดกันว่าต้องใช้ทักษะความเป็นมนุษย์สูงในการดำเนินงานอย่างงานบริการลูกค้านั้นก็ตกเป็นเป้าของการคุกคามจากระบบอัตโนมัติไม่แพ้กัน พนักงานแคชเชียร์ พนักงานแนะนำสินค้า หรือพนักงานผู้ให้บริการหลังเคาน์เตอร์ต่างก็มีความเสี่ยงที่จะถูกลดบทบาทโดยระบบอัตโนมัติ เช่นการใช้ chatbot หรือ kiosk บริการตัวเอง และแม้พวกมันจะยังไม่สามารถปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้เหมือนมนุษย์ด้วยกันเองในตอนนี้ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีรระดับหนึ่ง การพัฒนาเทคโนโลยีในการประมวลผลภาษาธรรมชาติและ machine learning ที่รวดเร็วในปัจจุบันก็อาจทำให้พวกมันเลียนแบบมนุษย์ได้จนเราแยกไม่ออก

การเงิน

การเพิ่มขึ้นของข้อมูลทั้งด้านการเงินและอื่นๆทำให้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์นั้นมีข้อได้เปรียบจากมนุษย์อยู่มาก ทั้งในด้านการทำนายแนวโน้มของราคาหุ้น การจัดการการลงทุน และการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการลงทุน หุ่นยนต์แนะนำการลงทุน robo-adviser คือหนึ่งในเทรนด์ที่สถาบันการเงินต่างๆกำลังเปิดให้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ และนอกจากบริการในส่วนที่ลูกค้าสามารถสัมผัสได้แล้ว ก็ยังมีงานเบื้องหลัง เช่น งานบัญชี ที่อาจถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติได้

สายงานสุขภาพ

สายงานสุขภาพทั้งการแพทย์และเภสัชกรรมต่างก็หันมาพึ่งพาพลังจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวก็ทำให้การทำงานที่เคยเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เช่นการวินิจฉัยโรค การวางยาสลบ การผ่าตัด หรือการดูแลผู้ป่วยระหว่างการพักฟื้นกลายมาเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และในบางครั้ง มีความแม่นยำมากกว่าความรู้ความสามารถของมนุษย์

เกษตรกรรม

ปริมาณประชากรที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆของโลกนั้นกำลังจะกลายมาเป็นเรื่องที่เราต้องเตรียมการรับมือให้พร้อม การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และระบบอัตโนมัติจะเข้ามาช่วยนั้นจะช่วยแก้ไขปัญหาเช่นการควบคุมปริมาณผลผลิต และการทำการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีโดรนก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีเสริมที่ได้รับความนิยมในเกษตรกรรม ด้วยความสามารถในการเก็บภาพถ่ายมุมสูงซึ่งเป็นสิ่งที่เคยทำได้ยากและใช้ต้นทุนเยอะ ภาพถ่ายจากโดรนนั้นมักถูกนำมาใช้ประกอบการวิเคราะห์ข้อมูลสภาพแวดล้อมของการทำการเกษตร สถานะของแปลงพืช ซึ่งเป็นข้อมูลที่มีคุณค่าต่อเกษตรกรเป็นอย่างมาก

ถึงตรงนี้คิดกันไว้หรือยังว่า ตำแหน่งงานที่เราทำอยู่จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ หรือ AI เมื่อไหร่ ?

แสดงความคิดเห็น