หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟกำจายไปทั่วขุนเขา…เสน่ห์กาแฟน่าน

ทริปนี้เรานำเสนอเส้นทางสายกาแฟแห่งเมืองน่าน แหล่งเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าชั้นเลิศ และกาแฟสายพันธุ์ ‘เกอิชา’ ที่ว่ากันว่าเป็นอัญมณีแห่งกาแฟเมืองน่าน

“น่าน” เป็นจังหวัดเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของภาคเหนือ   และเป็นจังหวัดที่แทบจะถูกลืมเลือนไปจากนักท่องเที่ยว  จนเมื่อ “กาแฟ น่าน”  ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 10 กว่าปีก่อน  เป็นสายพันธุ์อาราบิก้าที่ปลูกบนภูเขาสูงที่มีภูมิอากาศเย็นชื้นตลอดปี ปลุกให้กาแฟน่านส่งกลิ่นหอมรัญจวนออกจากขุนเขาอันสลับซับซ้อนมาสู่เมืองใหญ่

ในที่สุดก็ได้เจอเธอ…แม่ชมพูภูคา

เสน่ห์ ‘น้ำมวบ’ เมืองแห่งขุนเขาและสายหมอก

ปัจจุบันน่านกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวเมืองรองที่กำลังฮอตฮิตเที่ยวได้ทั้งปี จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวมีหลายแห่งทั้งดูทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่ดอยเสมอดาว   สัมผัสวิถีชาวบ้านบ่อเกลือ กระซิบรักโรแมนติกแบบบ้าน ๆ ที่วัดภูมินทร์

แต่ไม่ว่าจะไปที่ใดก็ตาม ทุกที่จะต้องมี “กาแฟ” ใหม่สดส่งกลิ่นหอมเชื้อเชิญนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนให้ลองนั่งลงแล้วจิบกาแฟน่านที่ปลูกโดยคนน่าน พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามไปด้วย  เพราะถ้าคุณไม่ได้แวะจิบกาแฟน่านสักแก้วจากร้านกาแฟที่ตั้งกันทุกมุมเมืองน่าน  นั่นแสดงว่าคุณยังมาไม่ถึงน่านอย่างสมบูรณ์

กาแฟคนน่าน หอมกรุ่นชวนชิม

กาแฟน่าน เป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้คนน่านจนสามารถพลิกชีวิตของเกษตกรจน ๆ ให้มีรายได้ดีขนาดจับเงินแสนเงินล้านทีเดียว  จากการปลูกกาแฟ การคั่วเมล็ดกาแฟ ตลอดจนการเปิดร้านกาแฟ และการมีแบรนด์กาแฟเป็นของตัวเอง

ความพิเศษของกาแฟน่านคือเป็น “กาแฟสร้างป่า”  เพราะมีการส่งเสริมให้ชาวเขาและเกษตรกรปลูกกาแฟซึ่งเป็นไม้ยืนต้นแทนการทำลายป่าเพื่อใช้ปลูกข้าวโพด หลายแห่งปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าใต้ร่มไม้ในเขตป่า นอกจากไม่ต้องตัดไม้ใหญ่แล้ว ต้นกาแฟที่โดนแดดน้อยจะให้ผลผลิตช้าแต่จะให้เมล็ดกาแฟที่มีกลิ่นหอมเข้มมากขึ้น

คอกาแฟที่มาน่านคงต้องพิสูจน์อัตลักษณ์ของกาแฟน่านที่มีหลากหลายสายพันธุ์ที่ผ่านการคั่วด้วยมือแบบบ้าน ๆ จนกลายมาเป็นชื่อแบรนด์ที่รู้จัก  อาทิ  ลาเปียน ของบ้านสันเจริญ, ภูสันคอฟฟี่, วิสาหกิจชุมชนดอยมณีพฤกษ์ อันเลื่องชื่อ, เดอม้ง ดอยมณีพฤกษ์, Gem Forest ดอยมณีพฤกษ์, ดอยสกาด, ภูพัน ๙ อ.บ่อเกลือ, บ้านห้วยโทน อ.บ่อเกลือ และบ้านห้วยขวาก อ.บ่อเกลือ ส่วนโรบัสต้าจะมีเพียง “ภูมิใจ๋คอฟฟี่ฟาร์ม”  ที่นำสายพันธุ์จากชุมพรมาปลูกบนเขาของจังหวัดน่านเป็นผลสำเร็จ

กาแฟ
กาแฟน่าน สายพันธุ์ “เกอิชา”

และที่สุดของกาแฟน่านคือสายพันธุ์ “เกอิชา”  ซึ่งเป็นสุดยอดกาแฟสายพันธุ์สเปเชี่ยล พรีเมี่ยม  ที่นำมาจากปานามา และถูกนำเข้ามาปลูกที่ดอยมณีพฤกษ์เมื่อปี 2547 ปัจจุบันขายกันที่ราคากิโลละ 8,000 บาท

เมื่อมีกาแฟกลิ่นหอมอร่อยแล้ว  ก็ต้องแนะนำร้านกาแฟที่ควรคู่หน่อย  ถ้าไปปัว อย่าลืมแวะนอนจิบกาแฟชิลล์ๆที่ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ของบ้านลำดวน ร้านกาแฟสุดเก๋ ใน อ.ปัว จ. ที่ล้อมรอบไปด้วยวิวสวยๆ ของทุ่งนาเขียวขจีในหน้าฝน  ส่วนหน้าอื่นๆ ก็จะปลูกทุ่มดอกไม้สีสันสดสวย

ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ
“ขนำ” หรือเพิงมุงจากที่ปลูกกลางทุ่งนา นั่งจิบกาแฟท่ามกลางธรรมชาติ

ลูกค้าแต่ละคนเมื่อได้เมนูกาแฟตามต้องการแล้วก็จะเดินไปตามทางเดินไม้ไผ่ที่ยกสูงจากพื้นดิน  เพื่อมองหา “ขนำ” หรือเพิงมุงจากที่ปลูกกลางทุ่งนา นั่งจิบกาแฟท่ามกลางธรรมชาติและสายลมเย็น ๆ  ซึ่งเป็นจุดขายของร้านนี้ จิบกาแฟเสร็จเดินไปกินข้าวซอยที่เปิดอยู่ใกล้ๆ และแวะซื้อเสื้อผ้าพื้นเมืองราคาไม่แพงติดมือกลับบ้านเป็นที่ระลึก

ร้านเฮือนฮังต่อ กาแฟน่าน
บรรยากาศภายในร้าน ท่ามกลางแมกไม้ล้อมรอบ

สำหรับคอกาแฟที่อยากทำความรู้จัก “กาแฟน่าน” อย่างลึกซึ้งแต่ไม่มีเวลามากนัก  ขอแนะนำให้ไป “ร้านเฮือนฮังต่อ กาแฟน่าน” ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมือง  ความพิเศษของร้านนี้คือรวบรวมเมล็ดกาแฟทุกดอยของน่านไว้ครบ พร้อมบอกเล่าความเป็นมาและรสชาติของแต่ละสายพันธุ์พร้อมข้อแนะนำในการดื่ม  ใครอยากลองสายพันธุ์ไหนเลือกได้ตามใจชอบ บรรยากาศของร้านก็ร่มรื่น  มีมุมจิบกาแฟหลายอารมณ์ให้ลูกค้าเลือกตามอัธยาศัย

ปิดทริปเสน่ห์กาแฟน่านที่อยากจะบอกว่าถ้ามีอยากจะหาสถานที่ชิลล์พักผ่อนละก้อ  next station ควรเลือกไปจิบกาแฟน่านดีกว่า

แต่ง “ห้องว่าง” รับนักเดินทางจากทั่วโลก

3 วิธีการหา ลูกค้าต่างประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333        

แสดงความคิดเห็น