รถไฟฟ้าใต้ดินจีนทดสอบ ระบบสแกนใบหน้าจ่ายค่าตั๋ว

อีกก้าวของจีนในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแล้วนวัตกรรมใช้เทคโนโลยี 5G ด้วยการทดลองใช้งานระบบจดจำใบหน้าภายในรถไฟฟ้าใต้ดินแทนการสแกนบัตรโดยสาร

เรื่องล้ำๆ สมัยนี่ประเทศจีนยุคนี้ไม่เป็นสองรองใคร ภายหลังที่เริ่มมีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในเชิงพาณิชย์มากยิ่งขึ้น และถือว่าเป็นการนำ 5G มาใช้ในเชิงพาณิชย์ประเทศแรกของโลก ล่าสุด ในเมืองเซินเจิ้น (Shenzhen) เมืองแห่งเทคโนโลยีของประเทศจีนนั้น เริ่มมีผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินรายหนึ่งกำลังทดสอบการใช้ระบบรู้จำใบหน้าเพื่อเข้าไปในรถไฟฟ้าใต้ดินได้ผ่านเครือข่าย 5G แล้ว

เทคโนโลยี IoTกับการจัดการเมืองสู่ Smart City

ร้านอาหารอัจฉริยะไร้พนักงานในจีน

ถ้าเป็นพี่น้องหน้าตาคล้ายกันหรือฝาแฝดล่ะ …ทำได้มั้ย

โดยการทดลองยังคงจำกัดอยู่ที่สถานีเดียวอยู่ ณ ตอนนี้ และยังไม่ได้มีรายละเอียดชัดเจนว่าจะสามารถใช้งานได้กับกรณีที่เป็นแฝดหรือหน้าตาคล้ายคลึงกันมากๆ หรือไม่ อย่างไร

แต่เบื้องต้น ผู้ใช้งานที่เข้าไปในสถานีนั้นสามารถสแกนหน้าของพวกเขาบนหน้าจอสกรีนตรงที่พวกเขาจะต้องมีการแตะโทรศัพท์หรือบัตรใต้ดินอยู่แล้ว แล้วค่าเดินทางของพวกเขานั้นจะถูกหักออกจากบัญชีที่เชื่อมไว้อยู่ได้อัตโนมัติ แต่จะต้องมีการลงทะเบียนข้อมูลใบหน้าเอาไว้ก่อนและเชื่อมต่อวิธีการชำระเงินไปที่บัญชีผู้ใช้ของรถไฟฟ้าใต้ดินให้เรียบร้อยก่อนจะเริ่มใช้งานได้

ระบบนี้มีข้อได้เปรียบอยู่บางอย่าง ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งานไม่จำเป็นจะต้องกังวลว่าจะลืมบัตรใต้ดินไว้ที่ไหน หรือว่ามีเงินอยู่ในบัตรน้อยกว่าค่าเดินทาง หากแต่ในทำนองเดียวกันมันก็ดูเหมือนว่าจะมีการติดตามใบหน้าของผู้ใช้ในทุกๆ การเดินทางภายในรถไฟฟ้าใต้ดินแล้ว ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้เป็นการติดตามข้อมูลเพิ่มเติมหรือว่ามีการใช้ติดตามอยู่แล้วก่อนหน้านี้ เพราะในเมืองใหญ่ๆ หลักๆ ของประเทศจีนนั้นได้มีระบบกล้องวงจรปิดขนาดใหญ่มหาศาลเพื่อที่จะติดตามใบหน้าของประชาชน อายุ เพศ และระยะเวลาที่พวกเขาอยู่ภายในพื้นที่ต่างๆ ด้วย

5G

ทั้งนี้อัลกอริทึมสำหรับเทคโนโลยีรู้จำใบหน้านั้นถูกออกแบบภายในห้องปฏิบัติการที่ควบคุมดูและโดย Shenzhen Metro และ Huawei โดย Shenzhen Metro นั้นยังไม่ได้บอกว่าระบบรู้จำใบหน้านี้จะเริ่มนำมาใช้กับทุกๆ สถานีเมื่อใด

นอกจากนี้ การใช้ระบบรู้จำใบหน้าเพื่อชำระเงินนั้นไม่ได้เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด (แต่สำหรับการใช้ในรถไฟฟ้าใต้ดินนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหม่อยู่) โดยก่อนหน้านี้ในร้าน KFC ในประเทศจีนนั้น ลูกค้าสามารถสแกนใบหน้าเพื่อซื้อไก่ทอดได้แล้วตั้งแต่เมื่อปี 2560

ที่สำคัญในจีนระบบชำระเงินผ่านมือถือได้เกือบๆ จะครึ่งประเทศแล้วเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยการชำระเงินสามารถใช้งานผ่าน WeChat Pay หรือ Alipay ได้และเป็นที่นิยมอย่างมาก จนกระทั่งธนาคารกลางของจีนนั้นต้องออกมาเตือนร้านค้าต่างๆ เมื่อปีที่แล้วว่าอย่าปฏิเสธที่จะรับเงินสดไม่งั้นจะโดนลงโทษได้…เป็นงั้นไป

อ้างอิง: ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในจีน

IoT ปัจจัยอันดับ 1 ต่อการพลิกผันทางเทคโนโลยี

จีน – สหรัฐ ฯ ใครคือผู้นำด้าน AI ตัวจริง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น