Google Analytics เครื่องมือวัดสถิติออนไลน์

Google Analytics เครื่องมือการทำการตลาด สิ่งที่เราจะต้องทำให้เป็นและเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดที่จะขาดไม่ได้ ในการทำคอนเทนต์ หรือลงโฆษณา

ความพิเศษของการทำการตลอดออนไลน์ คือการมีเครื่องมือวัดผลที่มีประสิทธิภาพ สามารถวัดผลได้แบบ Real time สามารถรู้ได้ว่าคอนเทนต์ไหนดี คนเข้ามาดูในเวปไซต์เราเยอะแค่ไหน โฆษณาแบบไหนเวิร์ค แบบไหนไม่ผ่านต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ทำให้เรารู้ว่าลูกค้าเราเป็นคนกลุ่มไหน อยู่ที่ไหน อายุเท่าไหร่ สนใจคอนเทนต์แนวไหน และอีกมากมายที่เราสามารถใช้เครื่องมือวัดผล ที่เราเรียกว่า  Google Analytics แต่ก่อนอื่นเรามารู้จักคำพื้นฐานเหล่านี้เสียก่อน

เขียน Content Marketing อย่างไรให้มันว้าวๆ

5 หลักสุดเจ๋งในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

Google Analytics

Engagement หรือการมีส่วนร่วมที่เกิดขึ้นผ่านการ คลิก Like Comment Share กันบน Social Media สิ่งสำคัญสำหรับ SMEs และคนขายออนไลน์ควรต้องรู้เกี่ยวกับจำนวนคนที่เข้าเว็บไซต์ ระยะเวลาที่อยู่บนเว็บไซต์ มีหน้าไหนบ้างผู้เข้าชมให้ความสนใจ มีอัตราการกลับมาเยี่ยมชมซ้ำเท่าไร เราสามารถใช้ข้อมูลตรงนี้นำไปปรับปรุงเว็บไซต์ให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น

Traffic คือ จำนวนคนที่เข้ามาดูในเว็ปไซต์ของเรา ซึ่งแหล่งที่มาของคนที่เข้าเว็บไซต์ของเราไม่ว่าจะโดยตรง (Direct) ผ่านมาจากเว็บไซต์อื่นๆ (Referral) ผ่านโฆษณา (Paid search) หรือจากแคมเปญที่เราทำก็ดี ตรงนี้ทำให้เรานำไปวิเคราะห์ได้ว่ากิจกรรมทางการตลาดอันไหนได้ผล และควรโฟกัสกับช่องทางไหนมากเป็นพิเศษ

Conversion จำนวนผู้ที่เปลี่ยนสถานะ เช่น สั่งซื้อสินค้า ลงทะเบียนรับส่วนลด โดยปกติแล้วเราจะต้องกำหนดLanding page คือหน้าหนึ่งของเว็บไซต์ที่เราส่งให้คนเข้ามา โดยมีความหวังว่าผู้ที่เข้ามาชมจะเกิดการเปลี่ยนสถานะ ยิ่งมีตัวเลขอัตราการเปลี่ยนสถานะเยอะเท่าไร ก็ยิ่งเป็นผลดีต่อแคมเปญนั้นๆ ซึ่งการติดตามวัดผล Landing page อย่างสม่ำเสมอจะทำให้เราทราบว่าควรปรับเปลี่ยนตรงไหน อย่างไร เพื่อให้ Conversion rate เพิ่มขึ้น

 

วัดผลอย่างไร

หลายต่อหลายครั้งจำนวนผู้ติดตามในFacebook หรือเว็ปไซต์ เราเยอะ ก็ไม่ได้เป็นผลหรือปัจจัยชี้ว่าเราจะมียอดขายมากขึ้นตามจำนวนผู้ติดตามเพราะฉะนั้นแล้ว การชี้วัดผลตามจำนวน และ วิเคราะห์เรื่องกลุ่มเป้าหมาย เพื่อไม่ให้เกิดการทำให้เกิดการใช้งบประมาณในการโฆษณาและสร้างสื่อคอนเทนต์ไปแบบเสียเปล่า

เครื่องมือยอดนิยมที่ใช้ในปัจจุบัน คือ Google Analytic ซึ่งเป็นโปรแกรมของทาง Google ที่เป็นตัวคอยเก็บสถิติต่าง ๆ ของคนเข้ามาในเว็บไซต์ เราสามารถวัดผลด้วยโปรแกรมนี้ วิธีการใช้งานก็ไม่ยาก เพียงคุณสมัครสมาชิกเข้ามาที่ www.google.co.th/Analytics จากนั้นทำการสมัครสมาชิก แล้วนำ Code ไปติดไว้ในส่วนของ Header ของเว็บท่าน หลังจากนั้นคุณจะสามารถดูค่าต่าง ๆ ได้ผ่านทาง google Analytics นี้เราสามารถดูข้อมูลเว็บไซต์เบื้องต้นได้ซึ่งจะสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับคนที่เข้ามาในเว็บคุณได้ 4 ข้อใหญ่ ๆ คือ

ใครเข้ามาเว็บไซต์ของคุณ : จะบอกว่าเว็บไซต์ของคุณคนที่เข้ามาใช้งานเป็นใครบ้าง โดย Google Analytics จะบอกว่ากลุ่มคนนั้นเป็นเพศอะไร อายุเท่าไหร่ ใช้มือถืออะไร และสถานที่ที่อยู่ของเค้านั้นอยู่ที่ไหน

มาจากไหน : analytics จะบอกว่าคนที่เข้ามาเว็บไซต์เราเข้ามาจากทางไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทาง Social Referral Search Direct ก็จะบอกได้หมดซึ่งข้อมูลต่าง ๆ นั้นจะช่วยให้เรารู้ได้ว่า ลูกค้าส่วนมากของเรานั้นมาจากทางไหน

มาทำอะไร : เราสามารถที่จะดูได้ว่าคนเข้ามาในเว็บไซต์ของเราแล้วนั้นเค้าเข้ามาดูเว็บไซต์ของเราในหน้าไหนบ้าง อยู่ในหน้าเว็บของเรานานเท่าไหร่ เป็นต้น

ซื้อของเรารึเปล่า : เราสามารถติดตามได้ว่าคนที่เข้ามาเว็บไซต์ของเรานั้นซื้อสินค้าของเราหรือสมัครสมาชิกหรือกระทำสิ่งต่าง ๆ ที่เราตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่

Google Analytics จะบอกคุณทั้งหมดนี้ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลต่าง ๆ ทั้งหมดมาประมวลผลเพื่อที่จะวางแผนกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะช่วยคุณลดต้นทุนและเพิ่มกำไรได้อย่างแน่นอนถ้าหากว่าคุณใช้มันเป็น

Google Analytics

ศัพท์เกี่ยวกับ Analytics ที่เราควรรู้ก็ได้แก่

Views จำนวนการดู 1 หน้านับเป็น 1 Views หรือ Page View

Sessions จำนวนครั้งที่คนเข้าเว็บเรา อาจจะเข้ามาแล้วดูหลายหน้าแต่ก็นับเป็น 1 Session

Users จำนวนของคนที่เคยใช้เว็บเรา

Bounce Rate คืออัตราการที่คนเข้ามาดูเราแล้วหายไป ยิ่ง Bounce Rate ต่ำแปลว่าเรามีขาประจำ

Realtime คือยอดผู้ชมที่กำลังเปิดอยู่ในตอนนั้น

Reference ที่มาของ Traffic เช่น จาก Search Engine และ Social Network

อย่างไรก็ตาม การวัดผลคุณต้องไม่หลอกตัวเองอันไหนใช้เงินซื้อโฆษณา อันไหนยอดปกติ แล้วการวัดผลที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์จะต้องประกอบไปด้วยจำนวนและคุณภาพ ซึ่งเรื่องการวางแผนและวิเคราะห์ในด้านต่างๆ ที่นอกเหนือจากนี้ จำเป็นต้องมีการศึกษาข้อมูลในเชิงลึกมากยิ่งขึ้น เพื่อการวางแผนการตลาดออนไลน์ไปสู่เป้าหมายอย่างตรงจุด

ปั้น SME…โตก้าวกระโดดด้วย Digital marketing

รู้ทัน Facebook ก่อนวางแผนทำ Digital Marketing

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น