Slow life ไปชิลล์กันที่หลวงพระบาง วัด-วิว-วัง สวยไปหมด

Edutainment
21/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 125 คน
Slow life ไปชิลล์กันที่หลวงพระบาง วัด-วิว-วัง สวยไปหมด
banner
ผู้เขียนมักจะเจอคำถามบ่อย ๆ ว่า ถ้าอยากเที่ยวแบบ Slow life ไปที่ไหนดี??   “หลวงพระบาง” คือคำตอบต้น  ๆ ที่มักจะแนะนำ  ด้วยเหตุผลว่า ใช้เวลาเดินทางเพียง 1 ชั่วโมง 20 นาทีเรียกว่าไม่ทันเหนื่อยก็ถึงแล้ว ,เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ, วัด-วิว-วัง สวยไปหมด, ผู้คนอัธยาศัยดี,  ค่าครองชีพไม่สูง, อาหารมีให้เลือกหลากหลาย, ไม่มีปัญหาเรื่องภาษา ฯลฯ.

มีข้อดีเกือบตั้ง 10 ข้อ  แล้วจะรออะไรหล่ะ   ไปกันเถอะ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

หลวงพระบาง

“หลวงพระบาง”  ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก้เมื่อปี 2538 แต่ไม่ใช่ในเรื่องของโบราณวัตถุหรือแหล่งธรรมชาติทั่ว ๆ ไป  แต่เป็นการขึ้นทะเบียนมรดกโลกของมวลมนุษยชาติ คือความดีงามเกิดจากทั้งเมือง  วิถีชีวิตของคนชาวลาวและชนเผ่าอื่นที่อยู่กันอย่างสงบ  วัดวาอารามในยุคล้านช้างที่ยังอนุรักษ์กันไว้  ตึกรามบ้านเรือนที่สร้างขึ้นในยุคอาณานิคมที่ฝรั่งเศสปกครองยังมีให้เห็น  โบราณสถาน ศิลปวัฒนธรรม ทั้งหมดรวมกันเป็นเสน่ห์อัตลักษณ์หนึ่งเดียวของหลวงพระบางที่ไม่มีที่ใดเหมือน

หลวงพระบางเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในขุนเขาที่โอบล้อม  และยังขนาบด้วยแม่น้ำคานและแม่น้ำโขงที่ไหลมาบรรจบกัน จึงกลายเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม  บรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำคานจะเรียงรายได้ด้วยบูทีค โฮเทล ที่ตกแต่งกลมกลืนไปกับสถาปัตยกรรมโคโลเนียลของอาคารบ้านเรือน  ผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก  เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาหาความสงบเงียบ ค่ำลงก็แทบไม่มีคนเดินกันแล้ว


ส่วนฝั่งแม่น้ำโขงมีการสัญจรที่หนาแน่นกว่า   ริมถนนเต็มไปด้วยเกสต์เฮ้าราคาไม่แพงนัก สลับกับบูทีค โฮเทค สวยๆ  ฝั่งนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มองหาความสนุกมากกว่าความสงบค่ะ

ผู้เขียนมาเที่ยวหลวงพระบาง 3 รอบแล้ว ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของที่นี่พอสมควร  ที่ไหนที่คนชอบมาเที่ยว ความเจริญก็จะย่างกรายเข้ามาเสมอ  หลวงพระบางก็ไม่มีข้อยกเว้น  เมื่อก่อนมีคนไทยมาลงทุนซื้อบ้านเรือนเก่า ๆ แล้วดัดแปลงเป็นบูทีค โฮเทล อย่างเช่น สายน้ำคาน ,วิลล่า นาการา และBURASARI ล้วนเป็นบูทีค โฮเทลเล็ก ๆ ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม เงียบสงบ  ในช่วงหลังถนนสายหลักของหลวงพระบาง เริ่มมีชาวยุโรปมากว้านซื้ออาคารเพื่อสร้างเป็นโรงแรมกันมากขึ้น


แต่ถ้าอยากสัมผัสกับบรรยากาศความสงบท่ามกลางธรรมชาติขอแนะนำให้เลือกพักที่ เดอะ  แกรนด์ หลวงพระบางสักคืน โรงแรมนี้ตั้งอยู่นอกเมืองแต่มีรถอำนวยความสะดวกรับ-ส่งจากโรงแรมไปสนามบิน และรับ-ส่งไปยังตัวเมือง  โรงแรมตกแต่งเป็นสไตล์โคโลเนียล สร้างอยู่ในบริเวณพระราชวังเก่า ห้องพักกว้างขวาง สะอาด แถมอาหารเช้าสุดยอด

ลองนึกภาพได้กินอาหารเช้าหรู ๆ ริมแม่น้ำที่มีลมเย็น ๆ พัด  ชีวิต slow life จริง ๆ  สนนราคาห้องพักเรียกว่าค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับบูทีค โฮเทลอื่น ๆ  เพราะบริการระดับโรงแรมห้าดาวค่ะ  แต่ขอแนะนำว่าถ้าอยากพักในราคาที่ไม่แพงนัก ลองพยายามเข้าไปจองผ่านเว็บช่วงที่มีโปรแรง ๆ เพราะผู้เขียนเคยจองได้ในราคาห้องละพันกว่าบาท ( 2 คน/คืน) รวมอาหารเช้าด้วย คุ้มสุด ๆ

แต่ถ้ามาหลวงพระบางช่วง low season ไม่ต้องจองโรงแรมก็ได้  เพราะที่พักเยอะมาก  เกสต์เฮ้าแบบห้องแถว ติดแอร์  มีเครื่องทำน้ำอุ่น  ราคาเริ่มต้นที่ 600 บาทต่อห้องเท่านั้น  ลากกระเป๋าเดินเลือกได้เลยค่ะ  แต่ถ้าเป็น high season ( ช่วงฤดูหนาว )  ราคาก็จะสูงขึ้นเพราะนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางมากันมาก


เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้สามารถเที่ยวเองได้โดยไม่ต้องซื้อทัวร์เลย  เที่ยวง่ายเพราะสถานที่สำคัญต่าง ๆ เรียงรายอยู่บนถนนหลัก  เดินไปยังไม่ทันเหนื่อยก็ถึงแล้ว  หรือถ้าจะเที่ยวในเมืองแล้วไม่อยากเดินก็เหมารถสองแถวที่มีหลายคัน  ตกลงราคาให้ไปส่งตามสถานที่ต่าง ๆ ได้  หรือถ้าใครปั่นจักรยานได้  เมืองนี้เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานท่องเที่ยวมาก  เพราะผังเมืองไม่ซับซ้อน  รถราไม่เยอะ  ปั่นชิลล์ ๆ ทั้งในเมืองและชานเมืองไปดูวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวหลวงพระบางแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว


ภายในเมืองเดินเที่ยว 1 วันก็สามารถเก็บได้วัด 2- 3 แห่ง พิพิธภัณฑ์  ส่วนกลางคืนค่อยไปเดินถนนคนเดินช้อปปิ้งของพื้นเมืองที่เป็นงานฝีมือทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าพันคอ คล้าย ๆ กับเชียงใหม่บ้านเรา แต่ก็มีหลายร้านที่เป็นงานคราฟท์มีดีไซน์สวยงามที่เดียว

ตอนหน้าจะพาไปเช็คอินสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหลวงพระบางที่ไม่ควรพลาด
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
317414 | 02/07/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
233288 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
204593 | 12/06/2019
banner
banner