Let It be : The Beatle

สวัสดีค่ะ ช่วงที่ผ่านมาผู้เขียนเพิ่งเกิดเรื่องสะเทือนใจเกิดขึ้นกับตัวเองเรื่องหนึ่ง นั้นคือ แมวน้อยที่เลี้ยงไว้หายออกจากบ้านไปโดยยังไม่ยอมกลับมา ทั้งเป็นห่วง ทั้งกังวลและเสียใจ ได้แต่เฝ้ารอให้มันกลับมา

วันนี้จึงอยากจะแนะนำเพลงให้ฟังกันเพลงนึงเพราะว่าเปิดฟังเองแล้วรู้สึกว่าช่วยให้มีกำลังใจดีขึ้น และสามารถเรียกสติกลับมาได้บางส่วน เราไปดูกันเลยค่ะว่าเพลงนี้คือเพลงอะไร

เพลงที่จะแนะนำให้ฟังกันวันนี้คือเพลง Let It Be เป็นเพลงดังของวงระดับตำนานวงร็อคแอนด์ โรล อีกวงของโลก นั่นก็คือ The Beatle นั่นเองค่ะ ชื่อเสียงและที่มาของวงคงไม่ต้องแนะนำให้รู้จักกันไปมากกว่านี้ เพราะใครๆก็คงรู้จักวงในตำนานจากประเทศอังกฤษวงนี้กันเป็นอย่างดี ซึ่งสมาชิกของ The Beatle นั้นประกอบด้วย John Lennon ,Paul McCartney ,George Harrison และ Ringo Starr. เพลงนี้เป็นเพลงจากสตูดิอัลบัมของพวกเขา จากอัลบัมที่ชื่อเดียวกับเพลง Let It Be ซึ่งถือเป็นสตูดิโออัลบัมสุดท้ายของพวกเขา ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1970 และพวกเขาก็ได้แสดงคอนเสิร์ต ครั้งสุดท้ายของพวกเขาในนามวง บนดาดฟ้ายอดตึก บริษัท แอปเปิ้ล ที่เป็นบริษัทที่ผลิตอัลบัมนี้ กลางมหานครลอนดอน ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ในวงการเพลงที่น่าจดจำอีกเหตุการณ์หนึ่งเลยทีเดียว

ในส่วนของเนื้อหาของเพลง Let It Be นั้น เนื้อเพลงนี้แต่งโดย John Lennon และ Paul McCartney ซี่งมีเนื้อหากล่าวถึงการประสบปัญหา หรือเรื่องทุกข์ร้อนใจในชีวิต และวิธีการแก้ไขปัญหาโดยการทำจิตใจเราเองให้เข้มแข็งขึ้น เพื่อที่จะผ่านปัญหาที่เจอนั้นๆ ไปได้ ซึ่งการแก้ไขปัญหาในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการกระโจนเข้าไปเผชิญหน้ากับปัญหาโดยทางตรง แต่เป็นการที่ให้ปรับแนวคิดให้เป็นไปตามชื่อเพลง คือ Let It Be ตรงตัวง่ายๆเลยคือปล่อยวาง อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด หากเรายังคงยึดติดกับปัญหา หรือคิดเรื่องนี้ซ้ำไปซ้ำมา สภาพจิตใจก็จะห่อเหี่ยว ท้อแท้  เปรียบเทียบได้กับเหตุการณ์ที่ผู้เขียนพบเจอ คือ แมวน้อยหายจากบ้านไป ซึ่งเราก็ได้พยายามทำทุกวิถีทางในการตามหาแล้ว แต่ก็ยังคงไม่พบ และมันก็ยังไม่กลับมาบ้าน หากมัวแต่คิดว่า ทำไมมันถึงหายไป ไม่ปล่อยวาง ผู้เขียนเองก็คงไปทำอะไรต่อไม่ได้ มัวแต่คิดวนไปวนมา ดังนั้น จึงพยายามทำใจปล่อยวาง และคิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ถ้ามันจะกลับมันก็คงกลับมาเอง (ซึ่งหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น)  คราวนี้มาดูเนื้อเพลงกันบ้างว่า เนื้อเพลงกล่าวถึงอะไรในเนื้อหา

When I find myself in times of trouble … Mother Mary comes to me..Speaking words of wisdom, let it be
เมื่อเวลาที่พบเจอปัญหาหนักหนาในชีวิต ฉันพบว่าฟ้าได้ให้คำตอบเป็นทางออกกับตัวเรา นั้นก็คือการปล่อยวาง
For though they may be parted…There is still a chance that they will see………..There will be an answer, let it be อย่าเพิ่งสิ้นหวังกับชีวิต ทุกปัญหายังคงมีทางออก เตรียมใจให้พร้อมเพราะอะไรจะเกิดก็คงต้องเกิด

เพลงนี้เป็นอีกเพลงที่ผู้เขียนตั้งใจจะนำมามอบให้เป็นเพลงปลอบใจ ผู้ที่กำลังประสบความเครียดใดๆ ก็ตามเช่นเดียวกัน

แสดงความคิดเห็น