Note to god : Charice Pempengco

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเพลงไพเราะมาแนะนำกันเช่นเคย เป็นเพลงจากนักร้องสาวเสียงทรงพลังอีกคนหนึ่งของวงการ เพลงนี้คือ Note to God ของ Charice หากใครยังไม่รู้ว่าเธอคือใครกันนะ ไม่เคยได้ยินชื่อ ก็จะแนะนำให้รู้จักตัวตนของเธอกันอีกสักนิดพอเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเช่นเคย

Charice เป็นนักร้องสาวชาวฟิลิปปินส์ซึ่งโด่งดังมาจากคลิปการร้องเพลงโชว์ในยูทูป ซึ่งคลิปนี้ได้ไปเข้าตา เจ้าแม่ทอล์คโชว์ชื่อดังแห่งฝั่งอเมริกาอย่าง Oprah Winfrey ซึ่งได้พาเธอไปเปิดตัวครั้งแรกในการ Oprah Winfrey Show โดยการสัมภาษณ์เธอถึงที่มาจากการเป็นเด็กสาวที่มีความฝันธรรมดาๆที่รักการร้องเพลง จนได้มาโชว์ความสามารถของเธอในเพลง    I Will Always Love You ของ Whitney Houston ในโชว์นี้ซึ่งก็เป็นโอกาสอันดีของเธอที่ทำให้ไปเข้าตานักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชื่อดังอย่าง David Foster ที่เคยผลิตผลงานเพลงให้กับนักร้องชื่อดังหลายๆคน จนทำให้ Charice กลายเป็นนักร้องที่มีชื่อชื่อเสียงโด่งดังเพียงข้ามคืน และเพลงนี้ก็เช่นกัน เป็นอีกเพลงหนึ่งที่เขา เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับเธอ และออกผลงานมาในปี ค.ศ. 2009 เป็นอีกหนึ่งผลงานเพลง จากอัลบั้มที่มีชื่อเดียวกันกับเธอ ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ.2010

เนื้อหาของเพลง  Note To God นี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงที่มีความหมายดีๆ เกี่ยวกับสังคมโลกที่เราอยู่กันทุกวันนี้ ซึ่งนับวันต่างมีแต่ความขัดแย้งและความเกลียดชัง ในความแตกต่างกันมากขึ้นทุกวัน เพลงนี้จึงมีความหมายเป็นตัวแทนจากเธอที่อยากจะส่งสารแด่พระผู้เป็นเจ้า ว่าขอให้โลกสงบสุข สงครามต่างยุติ และคนมีสติที่จะยับยั้งความเกลียดชัง ความแตกแยก และใช้ความรัก ความเมตตาให้แก่กันมากขึ้น มันอาจจะแลดูเป็นเรื่องเพ้อฝันในการขอสิ่งนี้จากพระผู้เป็นเจ้า แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องจริงที่หลายๆครั้งเราอาจเบือนหน้าหนีความจริงนี้ ว่าโลกเรานั้นยังคงเต็มไปด้วยความขัดแย้งและแนวโน้มการเกิดสงครามขึ้นอยู่อย่างง่ายดาย คราวนี้เราลองมาดูเนื้อเพลงที่สื่อความหมายในเพลงนี้กันค่ะ
If I wrote a note to God, I would speak what’s in my soul,
I’d ask for all the hate to be swept away,  For love to overflow
หากทำได้อยากจะร้องขอต่อพระเจ้าจากใจ ขอให้ความเกลียดชังต่อกันทั้งหลายหายไป

I’d say give us the strength to make it through, Help us find love ’cause love is overdue
And it looks like we haven’t got a clue, Need some help from you
ขอให้เรามีแต่ความเข้มแข็ง พบหนทางที่จะทำให้สังคมโลกนั้นสงบสุข ปรองดองกันเสียที

เพลงนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงไพเราะที่มีเนื้อหาดีๆ ชวนฟังชวนคิดตาม ซึ่งหากมีเวลาลองหาโอกาสไปเปิดฟังเสียงอันทรงพลังของเธอพร้อมกับเนื้อหาดีๆ

แสดงความคิดเห็น