เปิดสถิติใหม่! นักท่องเที่ยวไทยวัยโจ๋ ชอบเที่ยวมากสุด

นักท่องเที่ยวไทยวัยโจ๋แห่เที่ยวทั่วไทย สร้างรายได้กระเป๋าตุงทั่วทุกภาค โดยเฉพาะท่องเที่ยวตามกระแส 12 เมืองต้องห้ามพลาด อัตราเข้าพักทะลักทั่วไทยอัตราเติบโตสูงถึง 5-10%

นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ไตรมาสแรกเฉพาะเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 21% หรือเป็นเม็ดเงินสูงถึง 1.64 แสนล้านบาท

สำนักงานการท่องเที่ยวในประเทศ ยังได้เร่งหาสินค้าทางการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนอยากออกไปท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.กลุ่มผู้หญิง 2.กลุ่มผู้สูงอายุ 3.กลุ่ม Gen Y และ 4.กลุ่มคู่แต่งงานที่ยังไม่มีบุตร โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Y ในไทยที่มีมากถึง 18 ล้านคน ชอบนิยมออกไปท่องเที่ยว ชอบการเดินทาง ถือเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายของวัยโจ๋ ออกไปท่องเที่ยวกันมากถึง 7.7 ล้านคน นี่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่สำคัญมากสุด เพราะจะช่วยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้ได้ตามเป้า 8.5 แสนล้านบาท

ดังนั้น ททท.จึงเร่งขยายฐานการท่องเที่ยวของตลาดกลุ่ม Gen Y อย่างจริงจัง ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ นักท่องเที่ยว Gen Y มักนิยมท่องเที่ยวที่เป็นลักษณะ “เดินตามรอย” ได้ง่ายและมากกว่าตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยววัยอื่นๆ และยังมีสถิติบ่งชี้ว่า วัยโจ๋ชอบท่องเที่ยว 3 ครั้ง/ปี ขณะที่วัยอื่นๆ 1-2 ครั้ง/ปี

ททท.ยังเปิดเผยอีกว่า คอนเซ็ปต์การออกไปท่องเที่ยวในปี 2559 นี้ จะเน้นเส้นทางการท่องเที่ยวกลางแจ้ง ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์-ผจญภัย ท่องเที่ยวเขตทหาร เส้นทางภาคเหนือแนวผจญภัยที่มีมากกว่า 700 แห่ง นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวโครงการ “เขาเล่าว่า” เพื่อสร้างการรับรู้ให้นักท่องเที่ยวไทยใน 4 เรื่อง ได้แก่ 1.แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจ 2.การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับนักท่องเที่ยว 3.การมีส่วนร่วมในที่ชุมชนและพื้นที่ 4.สร้างคุณค่าให้การเดินทาง การออกไปท่องเที่ยว แล้วเกิดความรู้สึกที่ดีที่ประทับใจ

แสดงความคิดเห็น