เที่ยวหลวงพระบางทั้งที 10 แห่งนี้ ห้ามพลาด

หลวงพระบาง เมืองทางตอนเหนือของลาว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนที่ชอบเที่ยวแนว วัด วัง วิว ในที่นี้ เรามี 10 จุดเช็กอิน ถ้าคุณไปหลวงพระบาง ต้องไปให้ได้

หลวงพระบาง เมืองเล็ก ๆ ที่มีอะไรมากมายให้ค้นหามากมายไม่รู้จบ  และเกริ่นไปแล้วว่าจะพาไปเที่ยวชิลล์ๆเพื่อสัมผัสกับเสน่ห์ของเมืองมรดกโลกกับ 10 แห่งที่ห้ามพลาดในหลวงพระบาง

Slow life ไปชิลล์กันที่หลวงพระบาง วัด-วิว-วัง สวยไปหมด

สะบายดี หลวงพระบาง มรดกโลกริมแม่น้ำโขง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

 

ตักบาตรข้าวเหนียว-เที่ยวตลาดเช้า   มาเที่ยวหลวงพระบางสิ่งแรกที่ต้องทำในตอนเช้าคือ “ตักบาตรข้าวเหนียว”  ซึ่งเป็นประเพณีที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่  ส่วนอาหารที่จะตักบาตรนั้นไม่ต้องเตรียมเลย  เพราะมีร้านค้าริมทางเตรียมให้นักท่องเที่ยวเรียบร้อย มีข้าวเหนียวหนึ่งกระติบพร้อมขนมของแห้ง   โดยจะมีการปูสื่ออยู่ริมถนนเป็นทางยาวสำหรับให้นั่งรอพระสงฆ์

พระสงฆ์ที่หลวงพระบางจะเดินเรียงแถวกันยาวเป็นแถวละ 5-10 องค์ และจะมาเรื่อย ๆ ดังนั้นแม้จะตื่นสายหน่อยอย่างผู้เขียนก็ยังทันออกมาตักบาตรตอนสาย ๆ ได้

ตักบาตรเสร็จก็ไปเดินเล่นที่ตลาดเช้าที่ขายทั้งอาหารเช้า ขนม ผัก ผลไม้ ปลา กันอย่างคึกคัก  คล้าย ๆ ตลาดต่างจังหวัดของบ้านเรา ใครเป็นสายกินคงสนุกเพราะอาหารแปลก ๆ มีให้ลองเยอะมาก ถ้าเดินเก่งขอแนะนำให้เดินเลยไปออกฝั่งแม่น้ำโขง ไปจบลงที่ร้านกาแฟประชานิยม เพื่อลิ้มลองกาแฟใส่นมข้นย้อนยุค

 

วัดเชียงทอง   ถือเป็นไฮไลต์ของการเที่ยวหลวงพระบาง ถ้าไม่ไปถือว่ายังไม่ถึงซึ่งหลวงพระบาง  เป็นวัดที่มีความเก่าแก่สวยงามจนได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่าเป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว  อุโบสถเป็นศิลปะล้านช้างที่สมบูรณ์ที่สุด ด้านบนสุดเป็นช่อฟ้าที่งดงามมาก มีหลังคาสามชั้นลดหลั่นโค้งต่ำดูอ่อนช้อยมาก

สิ่งหนึ่งที่เลื่องชื่อของวัดนี้คือศิลปะลวดลายที่ประดับตามฝาผนังของอุโบสถแทนที่จะเขียนด้วยสีเหมือนวัดทั่วไป  กลับใช้กระจกสีนำเข้าจากญี่ปุ่นตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาประกอบกันเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพุทธชาดกและวิถีชีวิตของคนหลวงพระบาง

 

พระราชวัง   ตามสูตรไปเที่ยววัดแล้วก็ต้องแวะวังสักหน่อย เป็นพระบรมราชวังของเจ้าชีวิตหลวงพระบาง  สร้างเมื่อปี  2447  ลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูง เป็นสถาปัตยกรรมในยุคอาณานิคมจึงผสมผสานศิลปะแบบยุโรปและล้านช้างกลายเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว

ปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑ์เก็บเรื่องราวในอดีตของเมืองหลวงพระบาง ทั้งโบราณวัตถุและของมีค่า

 

ถ้ำติ่ง   ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบาง ประมาณ 25 กิโลเมตร  ต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น ซึ่งสามารถเลือกใช้บริการขึ้นเรือโดยสารที่มีหลายท่าด้วยกันและสนนราคาก็ไม่เท่ากัน  แต่จะมีท่าเดียวซึ่งน่าจะเป็นของทางการลาวซึ่งเก็บราคาถูก เรือลำหนึ่งนั่งได้  8 คน หลังจากแวะถ้ำติ่งแล้วขากลับจะแวะหมู่บ้านต้มเหล้าให้ช้อปปิ้งซื้อเหล้าที่ชาวบ้านต้ม และผ้าทอมือ

ภายในถ้ำซึ่งไม่ใหญ่นักมีหินงอกหินย้อยและพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ทั้งองค์เล็กและใหญ่เรียงรายตามซอกมุมของถ้ำเต็มไปหมด คนลาวและคนหลวงพระบางนับถือถ้ำติ่งว่าศักดิ์สิทธิ์และมีประเพณีมาสักการะช่วงขึ้นปีใหม่เพื่อไปสรงน้ำพระพุทธรูปที่มีอยู่ภายในถ้ำหลายร้อยองค์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

 

นั่งเรือล่องแม่น้ำโขง   ตรงช่วงเมืองหลวงพระบางจะกว้างมาก  เหมาะแก่การล่องเรือชมวิถีชีวิตคนริมโขง พร้อมกับชมวิวทิวทัศน์สองฟากฝั่งโขงที่มีป่าและภูเขาสลับซับซ้อน สวยงามาก ทัวร์ล่องแม่น้ำโขงนี้ไม่ได้มีทั่วไป  ต้องติดต่อเกสต์เฮ้าส์บางแห่งที่ติดป้ายมีบริการ  สนนราคาต้องต่อรองกันเอง  แต่รับรองไม่ผิดหวังเพราะวิวสวย ลมเย็นสบาย

 

น้ำตกกวางสี   เที่ยววัด เที่ยวถ้ำแล้ว ต้องเที่ยวน้ำตก ถึงจะครบเครื่องเรื่องหลวงพระบาง  น้ำตกกวางสี และสวยงามมาก ความแรงของน้ำตกที่กระทบลงมาจะกลายเป็นละอองฝอยคล้ายเมืองในหมอก น้ำใสจนบางแห่งเป็นสีมรกต  น้ำตกมีหลายชั้น ยิ่งเดินสูงขึ้นไป ทิวทัศน์ยิ่งงดงาม ส่วนใหญ่จะมีนักท่องเที่ยวฝรั่งในชุดบิกินีลงไปดำผุดดำว่ายกันอย่างสนุกสนาน

 

ร้านกาแฟ joma   ใครมาเที่ยวหลวงพระบางแล้วไม่ได้มา check in ร้านกาแฟ joma ถือว่ายังมาไม่ถึงเมืองมรดกโลกสมบูรณ์แบบ  เสน่ห์ของร้านนี้นอกจากกาแฟกลิ่นหอม ขนมเค้กอร่อยแล้ว  บรรยากาศยังชวนให้ทิ้งบั้นท้ายลงนั่งแบบไม่อยากจะลุกเลย  เป็นบ้านไม้สองชั้นแบบเก่า ๆ มีหลาย ๆ มุมให้เลือกชิลล์ๆ  นั่งจิบกาแฟเล่นไวไฟฟรี ๆ แบบไม่มีใครมาสนใจ  จึงกลายเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวมารวมตัวกันแน่นร้าน

 

ส้มตำ-ยำสลัดหลวงพระบาง   มาหลวงพระบางกินอะไรดี???  ที่หลวงพระบางมีอาหารหลากหลายให้เลือก ทั้งอาหารพื้นเมืองแบบบ้าน ๆ  ไปจนถึงร้านอาหารชั้นดีมีทั้งอาหารยุโรปจับคู่กับไวน์  แต่ถ้าอยากจะเข้าถึงความเป็นหลวงพระบางแล้ว  ขอแนะนำให้กิน “ส้มตำหลวงพระบาง” หน้าตาคล้ายส้มตำภาคอีสานของไทย แต่รสชาติแซบนัวมาก อีกเมนู “สลัดหลวงพระบาง”             เป็นสลัดไข่ธรรมดามาก  แต่ที่เพิ่มเติมคือถั่วลิสงคั่วบดที่ใส่ลงไปกับน้ำสลัดด้วย รสชาติแบบเปรี้ยวหวานมันครบความอร่อย

เนื่องจากหลวงพระบางมีแม่น้ำโอบถึง 2 แม่น้ำจึงมีปลาชุก  ดังนั้นควรเลือกกินเมนูปลากันหน่อย ทั้งปลาย่างเสียบไม้ริมทางไปจนถึงเมนูที่เอาเนื้อปลาแม่น้ำมาสับหลาย ๆ แล้วยำ เนื้อสดหวานอร่อยอีกจาน ที่ขาดไม่ได้คือเฝอและขนมปังบาแกต

 

พระธาตุพูสี   ช่วงตอนเย็น ๆ นักท่องเที่ยวจะต้องแวะไปที่ พระธาตุพูสี เพื่อดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ากับวิวเมืองหลวงพระบางแบบพานอรามา พระธาตุพูสี มีความสูง 150 เมตร อยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบาง  บนพระธาตุร่มรื่นด้วยต้นจำปาลาวขนาดใหญ่หรือที่คนไทยรู้จักกันในนามต้นลีลาวดี

 

หลวงพระบาง

ถนนคนเดิน   หลวงพระบางไม่มีแหล่งท่องเที่ยวแบบแสงสีเลย  ดังนั้นสิ่งเดียวที่ทำให้ทุกคนออกจากบ้านตอนค่ำ ๆ ได้คือ “ถนนคนเดิน” ซึ่งเป็นถนนสายหลักของพลวงพระบางจะปิดการจราจรในช่วงหัวค่ำและให้พ่อค้าแม่ค้ามาปุเสื่อขายของกันสองฟากถนน งานฝีมือ ผ้าทอ ร่มกระดาษสา กระเป๋าผ้าลวดลายสวยงาม ข้าวของเครื่องใช้ เครื่องประดับ ภาพวาดจากศิลปินท้องถิ่น  เสื้อผ้าแบบพื้นเมือง สนนราคาค่อนข้างถูก (ขอแนะนำให้ต่อราคาด้วย)

แต่ถ้าใครอยากได้งานดีไซน์เนี๊ยบ ๆ ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับ ขอแนะนำให้ลองเดินตามในร้านซึ่งตั้งอยู่ในอาคาร บริเวณถนนคนเดิน  หลาย ๆ ร้านเป็นงานดีไซน์เก๋ ๆ สวย ๆ ในราคาที่สูงขึ้นมาแต่ก็ยังจับต้องได้

เสน่ห์ ‘น้ำมวบ’ เมืองแห่งขุนเขาและสายหมอก

คนไทยใช้เวลาวางแผนท่องเที่ยวกว่า 10 ชั่วโมงต่อทริป

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น