จีนหั่น VAT สินค้านำเข้าระลอกใหม่

SME in Focus
09/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 102 คน
จีนหั่น VAT สินค้านำเข้าระลอกใหม่
banner
สำนักงานศุลกากรนครหนานหนิง เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป ประเทศจีนจะเริ่มดำเนินนโยบายปรับลด ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับสินค้านำเข้า เพื่อช่วยลดภาระให้แก่ภาคธุรกิจนำเข้าและผู้บริโภคในประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

ภาษี VAT สินค้านำเข้าอัตราใหม่ลดลงจาก 16% และ 10% เหลือเพียง 13% สำหรับสินค้าแปรรูปทั่วไป และ 9% สำหรับสินค้าเกษตรที่ยังไม่แปรรูป โดยศุลกากรจีนคาดว่านโยบายดังกล่าวจะช่วยลดภาระภาษีให้ภาคธุรกิจนำเข้าได้ราว 2.25 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 3.35 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

นับเป็นความเคลื่อนไหวระลอกใหม่ของรัฐบาลจีนที่มุ่งสร้างบรรยากาศการค้าให้เกิดการแข่งขันอย่างยุติธรรมและกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศผ่านนโยบายการปรับปรุงโครงสร้างภาษี หลังจากที่เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 เพิ่งปรับลดภาษี VAT จากเดิมที่ 17% และ 11% ลดลงเหลือ 16% และ 10% ยกเว้นสาขาธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอสังหาริมทรัพย์ ที่จัดเก็บอยู่ที่ 6% ยังคงอัตราเดิม

นอกจากนี้ นโยบายดังกล่าวยังบังคับใช้กับสินค้าปลีกที่นำเข้าจากการทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามแดน หรือ Cross-border e-Commerce – CBEC ด้วยเช่นกัน โดยคาดว่าการลด VAT ครั้งนี้จะช่วยลดภาระให้ผู้บริโภคลงได้ 1,350 ล้านหยวนในปีนี้

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ทั้งนี้ การออกมาตรการลดภาษีระลอกนี้ของรัฐบาลจีนมีเป้าหมายสำคัญเพื่อกระตุ้นการลงทุนและการค้าของภาคธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อยเป็นหลัก ซึ่งรัฐบาลจีนมองว่าภาคธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อยจะเป็นแรงกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญของจีนในอนาคตในท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ยังคงซบเซาและเต็มไปด้วยระบบกีดกันทางการค้า รวมทั้งที่ผ่านมาภาคธุรกิจ SMEs ยังเป็นตัวจักรสำคัญในการสร้างงานและกระจายรายได้ให้กับประชาชนจีนรวมถึงการกระตุ้นธุรกิจ Start up ด้วย นอกเหนือไปจากการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
31004 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18485 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11228 | 08/07/2019
banner
banner