จีนหั่น VAT สินค้านำเข้าระลอกใหม่

การปรับลดอัตราภาษีนำเข้าจีนรอบใหม่ สร้างการแข่งขันทางการค้าให้เกิดความยุติธรรมและกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ ผ่านนโยบายการปรับปรุงโครงสร้าง ภาษีมูลค่าเพิ่ม

สำนักงานศุลกากรนครหนานหนิง เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป ประเทศจีนจะเริ่มดำเนินนโยบายปรับลด ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับสินค้านำเข้า เพื่อช่วยลดภาระให้แก่ภาคธุรกิจนำเข้าและผู้บริโภคในประเทศ

จีนจูงใจคู่ค้าใช้เงินหยวนทำธุรกรรม ตอบโต้สงครามการค้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ภาษี VAT สินค้านำเข้าอัตราใหม่ลดลงจาก 16% และ 10% เหลือเพียง 13% สำหรับสินค้าแปรรูปทั่วไป และ 9% สำหรับสินค้าเกษตรที่ยังไม่แปรรูป โดยศุลกากรจีนคาดว่านโยบายดังกล่าวจะช่วยลดภาระภาษีให้ภาคธุรกิจนำเข้าได้ราว 2.25 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 3.35 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

นับเป็นความเคลื่อนไหวระลอกใหม่ของรัฐบาลจีนที่มุ่งสร้างบรรยากาศการค้าให้เกิดการแข่งขันอย่างยุติธรรมและกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศผ่านนโยบายการปรับปรุงโครงสร้างภาษี หลังจากที่เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 เพิ่งปรับลดภาษี VAT จากเดิมที่ 17% และ 11% ลดลงเหลือ 16% และ 10% ยกเว้นสาขาธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอสังหาริมทรัพย์ ที่จัดเก็บอยู่ที่ 6% ยังคงอัตราเดิม

นอกจากนี้ นโยบายดังกล่าวยังบังคับใช้กับสินค้าปลีกที่นำเข้าจากการทำธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามแดน หรือ Cross-border e-Commerce – CBEC ด้วยเช่นกัน โดยคาดว่าการลด VAT ครั้งนี้จะช่วยลดภาระให้ผู้บริโภคลงได้ 1,350 ล้านหยวนในปีนี้

ภาษีมูลค่าเพิ่ม

ทั้งนี้ การออกมาตรการลดภาษีระลอกนี้ของรัฐบาลจีนมีเป้าหมายสำคัญเพื่อกระตุ้นการลงทุนและการค้าของภาคธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อยเป็นหลัก ซึ่งรัฐบาลจีนมองว่าภาคธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อยจะเป็นแรงกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญของจีนในอนาคตในท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ยังคงซบเซาและเต็มไปด้วยระบบกีดกันทางการค้า รวมทั้งที่ผ่านมาภาคธุรกิจ SMEs ยังเป็นตัวจักรสำคัญในการสร้างงานและกระจายรายได้ให้กับประชาชนจีนรวมถึงการกระตุ้นธุรกิจ Start up ด้วย นอกเหนือไปจากการกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ

การรุกคืบของกลุ่มลงทุนจีนในภูมิภาคอาเซียน

ทีมอลล์ โกลบอล ช่องทางแบรนด์ไทยเจาะตลาดจีน

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น