เตรียมตัวก่อนแก่ ค่าใช้จ่ายที่ควรเตรียมก่อนเกษียณ

ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในปี 2564 หรือประมาณร้อยละ 14 ของสัดส่วนประชากรทั้งประเทศ และทราบหรือไม่ว่า ในตอนแก่เรามี ‘ค่า’ ใช้จ่ายอะไรบ้าง

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ สำรวจในปี 2560 พบว่า ผู้สูงอายุ คนไทยอย่างน้อย 55% ยังต้องพึ่งพิงรายได้จากคนอื่น เช่น คู่สมรส ลูกหลาน ญาติพี่น้อง แล้วถ้าในชีวิตที่เหลืออยู่เราไม่สามารถพึงพาใครได้ละต้องทำอย่างไร   เรื่องนี้แม้จะขึ้นต้นด้วยประเด็นคนแก่ แต่ตั้งใจเขียนให้คนหนุ่มสาวได้อ่าน เพื่อที่จะได้มีการเตรียมความพร้อมเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับการเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ การดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวให้ดี มาดูกันครับว่าในตอนแก่เรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่ควรเตรียมกัน

ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

สังคมผู้สูงอายุ

1.ค่ารักษาพยาบาล   แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น ร่ายกายย่อมทรุดโทรมเป็นธรรมดา ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่างๆ จะเพิ่มสูงขึ้นมากบางกรณีอาจสูง แทบจะเป็นค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ของผู้สูงอายุ การมีเงินสำรองในส่วนนี้จึงจำเป็น ซึ่งนั่นอาจรวมถึงการซื้อความเสี่ยงในการทำประกันสุขภาพ หรือการลงทุนแบบระยะยาว เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่มีใครทราบว่าในตอนเราแก่ ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลจะปรับเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ เงินในตอนนั้นจะเฟ้อแค่ไหน ดังนั้นคิดง่ายๆ ปีนึงเงินจะเฟ้อในอัตรา 7 % บวกลบไม่มาก ดังนั้นถึงตรงนี้เตรียมเรื่องแผนระยะยาวในการลงทุนให้ดี เพราะเก็บเงินไว้เฉยๆ อาจไม่ใช่เรื่องที่ดี ควรหารูปแบบการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำ ให้ผลตอบแทนระยะยาว คาดว่าเป็นทางเลือกที่ดี อยากแก่แต่เก๋าไม่ไปนั่งหยอยรอหมอนานๆ ตามโรงพยาบาลสวัสดิการทั่วไป ก็เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ

2.ค่าจ้างผู้ดูแล   ผู้ดูแลในที่นี้ย่อมไม่ใช่บอดี้การ์ด แต่คือคนที่ได้รับการอบรมหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุ เพื่อช่วยเหลือเราทำหลายสิ่ง หลายอย่างที่สภาพร่างกายในวัยเกษียณเราทำได้ไม่ถนัด กรณีจ้างผู้ดูแลที่มีวิชาชีพพยาบาล หรือได้รับการอบรมหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุ ในแต่ละแบบก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันไป ปัจจุบัน พบว่าการจ้างผู้ดูแลผู้สูงอายุที่บ้านจะอยู่ที่ประมาณ 15,000-40,000 บาท ต่อคนต่อเดือน

3.ค่าปรับปรุงสภาพบ้านให้ปลอดภัย   การปรับสภาพบ้านให้ปลอดภัย การเกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุจะส่งผลร้ายแรงอย่างมาก แนวทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ จุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดก็คือ บริเวณพักผ่อน และห้องน้ำ จึงมีความจำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ หรือเปลี่ยนวัสดุในบ้านเพื่อให้เหมาะสม รวมถึงการตกแต่งบ้านใหม่ เพื่อย้ายที่พักของผู้สูงอายุจากชั้นบนลงมาอยู่ชั้นล่าง ซึ่งเรื่องนี้อาจจะสามารถวางแผนการปรับปรุงบ้านตั้งแต่เนิ่นๆ

4.ค่าใช้จ่าย ทั่วไป   การวางแผนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การกินอยู่ หลับนอน อาหารการกิน ของใช่ส่วนตัว แน่นอนว่าด้วยการมีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง แม้เราจะแก่แต่ใช่ว่าเราจะลืมวิธีการใช้เงินกับเรื่องส่วนตัวซะหน่อย ของเล่นคนวัยเก๋านั้นมีมากมาย ยกตัวอย่าง เช่น การเลี้ยงไม้ดอก ไม้ประดับ บอนไซ หรือ เอาไว้ ทิปเด็กเสริฟร้านน้ำชา หมอนวดปากซอย ไว้ทำบุญ  หรือของที่เราชอบ มันอาจจะไม่ใช่ของราคาสูงอะไรนัก แต่เตรียมงบเรื่องนี้ไว้หน่อย จะได้ไม่เหงา

5.ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว /ค่าเดินทาง    ค่าใช้จ่ายกลุ่มนี้ คือ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ จะไปทัวร์หรือไปเอง ก็ย่อมมีค่าใช้จ่าย แม้แต่การเดินทางไปพบปะญาติมิตร เพื่อนฝูง จึงต้องเตรียมค่าใช้จ่ายการเดินทาง การแบ่งสันปันส่วนเงินในด้านนี้ไว้ เพื่อความบันเทิงใจ พักผ่อน ควรเตรียมไว้ให้เหมาะสม การท่องเที่ยวก็เช่นกัน เพราะอย่าลืมว่าเรายังคงมีค่าใช้จ่ายมีอาจคาดไม่ถึงด้วยเช่นกัน

6.ค่างานเลี้ยงอำลา   คนเราวันหนึ่งก็ต้องจากกัน ไม่ไปงานเสียชีวิตคนอื่น คนอื่นก็มาไว้อาลัยให้เรา ดังนั้น การเตรียมเงินไว้เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับพิธีการในยามที่เราจากโลกนี้ไปก็ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในรูปแบบหนึ่ง ทั้งสามารถลดความกังวลว่าเราจะเป็นภาระให้คนรอบข้าง เตรียมเสียให้เสร็จสรรพไว้เลยก็ดี

ความแก่ชราเป็นของธรรมดา และความตายก็เช่นกัน การเตรียมพร้อมไว้เสมอจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ เชื่อเถอะสักวันคุณต้องแก่ และจากไป ชีวิตก็เท่านี้เอง

ประเทศไทยขาดแคลนธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

หุ่นยนต์ผู้ช่วยสำหรับผู้สูงอายุ ไอเดียสุดล้ำตอบโจทย์เทรนด์ผู้สูงวัย

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น