สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ

ช่วงที่ผ่านมาเราได้รับข้อมูลข่าวสารด้านการเป็นสังคมผู้สูงอายุ ดังนั้นเราจึงทำข้อมูลนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs สามารถโฟกัสธุรกิจได้ตรงจุด

คำนิยามขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประเทศที่มีประชากรอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเกิน 10% หรืออายุเกิน 65 ปีขึ้นไปเกิน 7% ของประชากรทั้งประเทศ ถือว่าประเทศนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หรือที่เรียกว่า Aging Society

การก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ หรือ Aged Society เมื่อสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เพิ่มเป็น 20% และอายุ 65 ปีขึ้นไป เพิ่มเป็น 14%

เลเวลที่เด็ดสุดก็คือ  Super-aged Society คือ ระดับสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ สำหรับประเทศที่มีประชากรอายุ 65 ปีขึ้นไปมากกว่า 20% ของจำนวนประชากรทั้งหมด

ขณะที่ประชากรโลกของเราในปัจจุบัน มีสถิติประชากรสูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มากถึง 962 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 13 ของประชากรโลกทั้งหมด 7,550 ล้านคน ใช่แล้ว โลกก็กำลังเผชิญสังคมผู้สูงอายุอยู่เช่นกัน

Ageing Society กระแสโลก – อาเซียน และบริบทของไทย

เตรียมตัวก่อนแก่ ค่าใช้จ่ายที่ควรเตรียมก่อนเกษียณ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ไม่ต้องตกใจ..ไทยเป็นสังคมผู้สูงอายุมาหลายปีแล้ว

จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ประเทศไทยมีสถิติของผู้สูงอายุทะลุเกณฑ์ คือ 10.7% เป็นครั้งแรกในปี 2550 และทำให้ไทยก้าวสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) มานับแต่นั้น ขณะที่การสำรวรในปัจจุบัน โดยรายงานของคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) ไทยมีสถิติ ผู้สูงอายุ ปี 2561 มีปริมาณผู้สูงอายุในประเทศไทย 10,666,803 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 16 ของประชากรทั้งประเทศ

Aging Society

ในปี 2564 ประเมินว่าประเทศไทยจะมีปริมาณผู้สูงอายุถึง 14 ล้านคนทั่วประเทศ ด้วยเหตุนี้ โอกาสสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับผู้สูงอายุทั่วโลกนับเป็นธุรกิจที่มีดิมานด์เพิ่มสูงขึ้นทุกๆปี นับเป็นธุรกิจทีผู้ประกอบการSMEsไม่ควรมองข้าม

ตลาดผู้สูงอายุจากต่างประเทศ ที่ทำให้โอกาสทางธุรกิจและบริการสำหรับผู้สูงอายุในไทยมีแนวโน้มสดใส โดยพบว่าในเอเชียมีจำนวนผู้สูงอายุคิดเป็น 25% ของจำนวนประชากร โดยเฉพาะผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และจีน

ทำไมผู้สูงอายุถึงกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ?

ใครๆ ก็อยากมีอายุยืนยาว ทำให้ผู้สูงอายุต้องการการดูแลรักษาสุขภาพ ใครที่สุขภาพดีอยู่แล้วก็อยากสวยอยากหล่อ อยากท่องเที่ยว อยากมีสถานะที่มั่นคงมีหลักประกันในยามล้มป่วย ใครที่สุขภาพไม่ดีก็ต้องรักษาสุขภาพและมีผู้ดูแล สถานดูแล เจ็บป่วยก็ต้องการสถานพยาบาล ฯลฯ ซึ่งทำให้เกิดความต้องการมากมาย  จนกลายเป็นโอกาสและเกิดธุรกิจใหม่ๆ

ที่สำคัญ ผู้สูงอายุจำนวนมาก โดยเฉพาะในญี่ปุ่น มีกำลังทรัพย์ในการใช้จ่ายหรือครอบครัวที่มีฐานะพร้อมในการดูแลรักษา

คำถามสำคัญ ทำไมประเทศไทยถึงเป็นจุดหมายปลายทางของคนสูงวัยจากทั่วโลก?

วิเคราะห์ตามภาพกว้างๆ เพราะประเทศไทยตั้งอยู่บนพื้นที่เขตอบอุ่น ไม่หนาว และมีจุดเด่นในเรื่อง อาหาร และบริการที่ดีเยี่ยม ราคาที่ไม่แพง แต่ยังมีบริบทอีกมากที่ต้องทำความเข้าใจ

ไว้ตอนหน้าเราจะมาลงลึกถึงโอกาสของธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุกัน

ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น