Purple Cow วัวสีม่วง สร้างความแตกต่างให้กับสินค้า

“ วัว” ปกติแล้วจะมีสีน้ำตาลหรือสีขาวลายดำ แต่หากวัวของคุณเป็นสีม่วงล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น?

คำตอบก็คือ…เจ้าวัวตัวนั้นคงจะได้กลายเป็นดาราหน้ากล้อง มีผู้คนตามมาดูกันไม่หวั่นไม่ไหว

เช่นเดียวกัน หากคุณต้องการที่จะให้สินค้าหรือบริการของคุณเป็นที่สนใจเหมือนวัวสีม่วง คุณจำเป็นต้องหาจุดที่โดดเด่นและไม่เหมือนใครของสินค้าและบริการ และสร้างมันขึ้นมาให้กลุ่มเป้าหมายของคุณได้รู้จักและมีความต้องการที่จะได้สัมผัส ชื่นชม เห็นหรือใช้สินค้าหรือบริการนั้น ๆ อย่างน้อยสักครั้งหนึ่ง และหากดีจริงก็จะนำมาสู่การซื้อซ้ำและการบอกต่อไปยังลูกค้าใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

“วัวสีม่วง” นี้เป็นแนวคิดของ Seth Godin นักคิด นักการตลาดที่มีชื่อเสียงในอเมริกาและยุโรป ซึ่งมีงานเขียนด้านการตลาดหลายเล่ม เช่น Permission Marketing, Unleashing the Idea Virus, Survival is not Enough เป็นต้น Seth Godin เขียนหนังสือเรื่อง “วัวสีม่วง”นี้ ตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในแนวคิดนวัตกรรมทางธุรกิจที่เป็นที่ยอมรับกันตั้งแต่บัดนั้นจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ในเนื้อหาหนังสือเล่มนี้กล่าวว่า การทำการตลาดโดยใช้โฆษณาแบบเดิม ๆ นั้นมีประสิทธิผลน้อยลง เนื่องจากสินค้ามีจำนวนมากและไม่มีความแตกต่างกัน อีกทั้งผู้ชมหรือกลุ่มเป้าหมายก็ไม่ได้ให้ความสนใจกับโฆษณาเท่าที่ควร ดังนั้นการทำการตลาดจึงต้องเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งก็หมายถึงทั้งตัวสินค้าและบริการเอง และยังรวมไปถึงการสื่อสารทางการตลาดด้วย โดยในหนังสือกล่าวไว้ว่า เมื่อมีสินค้าใหม่ ๆ ออกมา ก็จะมีผู้ที่ชอบลองของใหม่มาทดลองใช้สินค้า หากสินค้าดีก็จะเกิดการบอกต่อ ซึ่งการบอกต่อนี้จะมีอิทธิพลต่อการซื้อของกลุ่มเป้าหมายมากกว่าการโฆษณาทางทีวีหรือสื่อ mass เหมือนเมื่อก่อน

เนื้อหาภายในเล่มจะอธิบายให้เห็นถึงแนวคิดวัวสีม่วงและข้อคิดทางการตลาดต่าง ๆ พร้อมการยกตัวอย่างกรณีศึกษาของสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย อาทิ เก้าอี้แอรอน คริสปี้ครีม ฮาเก้นดาช โมโตโรล่า โนเกีย แมคโดนัลด์ ดัชท์บอย ฯลฯ ซึ่งจะทำให้เราเห็นได้ชัดเจนขึ้นว่าทำไมสินค้าบางแบรนด์จึงเป็นที่สนใจ และมีสิ่งใดที่แตกต่างจากสินค้าทั่วไป

นอกจากนี้ในตอนท้ายเล่มยังมี Check List วิธีในการสร้างวัวสีม่วงให้โดดเด่นและเป็นที่จับตามองของผู้คน เพื่อความสะดวกต่อการนำไปใช้งานจริงอีกด้วย ซึ่งผู้เขียนให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกกลุ่มเป้าหมาย การเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ไปจนถึงการใช้ช่องทางการสื่อสาร และการรักษาให้ “วัวสีม่วง”อยู่ได้นานที่สุด หรือหากเมื่อสีของวัวจางลง ก็ต้องรีบหาวัวสีม่วงตัวใหม่มาแทน

สำหรับนักการตลาดแล้ว คงจะเข้าใจแนวคิดในเรื่อง “วัวสีม่วง” เป็นอย่างดี เพราะเรื่องของ Differentiation ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งด้านการตลาดที่เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักการตลาดหรือมือใหม่ที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจ โดยเฉพาะ SMEs หนังสือเล่มนี้ถือเป็นหนังสือที่อ่านสนุกและเข้าใจง่าย มีกรณีศึกษามากมายจะทำให้คุณเข้าใจกลยุทธ์การตลาดสมัยใหม่มากขึ้น

แสดงความคิดเห็น