IoT เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายแก่ผู้สูงอายุ

เราคงได้ยินคำว่า บ้านอัศจรรย์ที่ใช้ IoT ในการเชื่อมต่อและควบคุมทุกอย่างได้ตามต้องการ ขณะที่ในการดูแลผู้สูงอายุ IoT ก็กำลังจะเป็นพระเอกในงานด้านนี้เช่นกัน

ปัจจุบันหลายๆ ประเทศในเอเชียต้องเผชิญกับปัญหาการเพิ่มขึ้นของ ผู้สูงอายุ อย่างที่เห็นได้เด่นชัดเลยคือประเทศญี่ปุ่น ที่มีอัตราการเกิดใหม่ของประชากรที่น้อยมาก แต่กลับมีอัตราผู้สูงอายุสูงสุดๆ และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศในอีกไม่ถึง 10 ปีข้างหน้า

ด้านประเทศไทยเราเองก็เช่นกัน การมีผู้สูงอายุในประเทศเยอะนั้นทำให้หลายๆ อุตสาหกรรมต้องปรับตัว ทั้งด้านวงการแพทย์ ด้านข้าวของเครื่องใช้ และด้านต่างๆ อีกมากมาย ที่ต้องปรับให้รองรับกับการใช้งานของผู้สูงอายุ หรือ เปิดตลาดดึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่จะกลายมาเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักในอนาคต

สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ

โมเดล “ธุรกิจผู้สูงอายุญี่ปุ่น” เรื่องน่ารู้สำหรับ SMEs ไทย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ด้วยเหตุนี้ เทคโนโลยี IoT(Internet of Thing) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในการช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับทุกการใช้ชีวิตจึงหันมาให้ความสนใจในผู้สูงอายุมากขึ้น และออกนวัตกรรมด้าน Health Tech ต่างๆ มากมายที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น ตอบโจทย์สุขภาพในระยะยาวของทุกคนอย่างแท้จริง

ผู้สูงอายุ

3 องค์ประกอบที่สำคัญของเทคโนโลยี IoT

เนื่องจากปัจจุบันทั้งผู้หญิงและผู้ชายต่างต้องออกไปทำงาน ซึ่งจะแตกต่างจากพฤติกรรมของคนในอดีตที่จะมีคนอยู่ดูแลบ้านอย่างน้อยๆ 1 คน ด้วยเหตุนี้เองทำให้ประเทศญี่ปุ่นเกิดเหตุการณ์มีผู้สูงอายุเสียชีวิตและไม่มีใครรับรู้อยู่บ่อยครั้ง

ด้วยเหตุนี้ในการนำเทคโนโลยี IoT มาใช้ในบ้านจะสามารถป้องกันสิ่งนี้ โดยขั้นตอนการทำงานของ IoT ในด้านการดูแลผู้สูงอายุนั้นจะผสมผสาน 3 องค์ประกอบเข้าด้วยกัน 1. ฮาร์ดแวร์ 2. คลาวด์และการวิเคราะห์ 3. แอปพลิเคชัน ซึ่งเซ็นเซอร์จะทำการเก็บข้อมูลและส่งข้อมูลมาไว้ที่ระบบคลาวด์ เมื่อมีสิ่งผิดปกติก็จะรายงานผ่านแอปพลิเคชั่นทันที

ด้วย 3 องค์ประกอบนี้เองทำให้ผู้สูงอายุสามารถอาศัยอยู่ในบ้านคนเดียวได้แบบไม่ต้องกลัวจะมีอันตรายหรือเกิดอุบัติเหตุโดยไม่มีใครรู้

 

4 เครื่องมือ IoT ที่สามารถนำมาใช้ได้ในไทย

จนถึงทุกวันนี้ได้มีอุปกรณ์ IoT ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาด้านสุขภาพมากมาย ทั้งที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี และที่ยังไม่ค่อยได้พบเห็นในบ้านเรา ซึ่งอุปกรณ์หลักๆ ทั้งหมดที่ช่วยให้วิถีชีวิตผู้สูงอายุสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั้นมียังดี

1.Home Device : เป็นอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน ทั้งหลอดไฟ บานประตู พัดลม กาน้ำ ทุกอย่างที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smart Home Cloud ได้ จะสามารถรับคำสั่งจากผู้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน หรือเสียงพูดได้เลยทันที ลดปัญหาการเดินแล้วล้มในผู้สูงอายุไปได้มาก

2.Wearable Application : อุปกรณ์สวมใส่ที่สามารถบ่งบอกค่าสถานะของสุขภาพร่างกายได้ผ่านหน้าจอ และรายงานผลอย่างแม่นยำ เช่น สมาร์ทวอทช์

3.Mobile Application : แอปพลิเคชั่นมากมายที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ และบางตัวต้องใช้งานควบคู่กับ IoT ที่เป็นฮาร์ดแวร์ตัวอื่นๆ ร่วมด้วย

4.Third Party : เป็นแพลตฟอร์มกลางที่จะใช้ในการช่วยดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในการเอื้ออำนวยความสะดวกของผู้สูงอายุโดยตรง

 

ส่องนวัตกรรมต่างประเทศ เทคโนโลยีเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

แน่นอนว่าเมื่อทั้งโลกกำลังขับเคลื่อนเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว ดังนั้นไม่ใช่แค่ในประเทศไทยที่ตื่นตัวกับเรื่องนี้ แต่ทุกประเทศทั่วโลกต่างให้ความสำคัญและออกผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพเหล่านี้กันอย่างจริงจัง

1.Digital Mirror : กระจกอัจฉริยะที่จะช่วยให้การออกกำลังกายในผู้สูงอายุสนุกขึ้น โดยให้นั่งหน้ากระจก และมีลูกบอลเลื่อนขึ้นลงเด้งไปมา ซึ่งผู้สูงอายุต้องใช้อุปกรณ์ที่มีในการเคลื่อนไหวมือไม้ไปในทิศทางเดียวกับลูกบอลในกระจกเพื่อเก็บคะแนน ทำให้การทำกายภาพเป็นเหมือนเกมที่เล่นสนุกได้ทั้งวันแบบไม่มีเบื่อ

2.Home Elevator: บันไดบ้านนั้นเป็นอุปสรรคชั้นสำคัญของผู้สูงอายุรวมถึงคนพิการ ดังนั้นการติดลิฟต์ในบ้านจึงเป็นอีกหนึ่งทางลือกที่น่าสนใจ ผู้ป่วยหลายคนไม่ชอบการย้ายลงมานอนข้างล่าง เพราะจะรู้สึกว่าสถานะของตัวเองเปลี่ยนไปกลายเป็นคนป่วย ดังนั้นการติดลิฟต์ที่ประหยัดค่าใช้จ่าย ใช้งานง่าย สะดวก จึงตอบโจทย์กับหลายครอบครัวมากกว่า

3.Automatic Bathing : คล้ายเครื่องล้างรถอัตโนมัติ ซึ่งเมื่อเข็นผู้สูงอายุที่นั่งรถเข็นไปที่หน้าเครื่อง จะทำการฉีดน้ำเบาๆ เหมือนฝักบัว ให้ผู้สูงอายุอาบได้เองทันที ขณะอยู่บนรถเข็น

4.Electric Wheelchair : ถึงจะดูเป็นเรื่องเก่าแต่ก็ยังจำเป็นและมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีทั้งวีลแชร์ไฟฟ้าที่สามารถบังคับได้ง่าย สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ปรับมุมการนั่ง และเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกสบายกว่าสมัยก่อนเยอะเลย

กล่าวได้ว่า IoT เป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกของผู้สูงอายุ และจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันเราอย่างแน่นอน ดังนั้นการศึกษาและเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดรับมันตั้งแต่วันนี้ อาจทำให้ชีวิตของคุณ รวมถึงผู้สูงอายุในบ้านสะดวกสบาย และปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม

Ageing Society กระแสโลก – อาเซียน และบริบทของไทย

ประเทศไทยขาดแคลนธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

แสดงความคิดเห็น