จากทุน 4 พันสร้างรองเท้าข้างถนนขึ้นห้าง ต่อยอดโกอินเตอร์

รองเท้าแบรนด์ Mywarisa MW เริ่มต้นจากเงิน 4,000 บาท รับสินค้าจากประตูน้ำมาขายเล่นๆ ที่จตุจักร จนลูกค้าต่างให้ความนิยม กระทั่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดร้าน และสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง

จากเงินทุนที่ได้จากการขายรองเท้ามาเป็นค่าเช่าห้อง 30,000 บาท มัดจำวงเงินล่วงหน้า 1 เดือน รวมเป็น 60,000 บาท และใช้เงินผลิตรองเท้า 4-5 หมื่นบาท ทำให้ปัจจุบันกระจายสินค้าเข้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์และเดอะมอลล์หลายสาขา ไปพร้อมกับส่งขายยังต่างประเทศอีกมากมาย

คุณอนาวิล  กังวานกุลกิจ managing director/designer รองเท้า Mywarisa MW ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจรองเท้าแบรนด์ Mywarisa MW ว่า ก่อนที่จะหันมาทำธุรกิจนี้ เมื่อก่อนเป็นพนักงานกินเงินเดือนทำงานทางด้านครีเอทีฟ เอเจนซี่ มาเป็นระยะเวลา 2 ปี แต่เนื่องจากเพื่อนชวนให้มาลองขายของดูในช่วงเสาร์อาทิตย์ที่จตุจักร ดังนั้นก็เลยไปรับรองเท้าที่ประตูน้ำมาขายเล่นๆ โดยเริ่มแรกลงทุนด้วยเงิน 4,000 บาท รับมาขาย 20 คู่ ตกคู่ละ 200 บาท แต่ขายจริงตามท้องตลาดคู่ละ 400 บาท ซึ่งปรากฏว่ามีลูกค้ามาซื้อจนหมดเกลี้ยงเลย วันรุ่งขึ้นจึงไปรับมาขายใหม่ ด้วยเงินที่ได้จากการขายครั้งแรกนั่นเอง เป็นจำนวนเงิน 8,000 บาท ซึ่งรับมาขายได้ 40 คู่ ด้วยเหตุนี้เองเมื่อขายได้ผล ก็จึงลงทุนใหม่เรื่อยๆ กระทั่งมีลูกค้าเข้ามาถามว่า ร้านนี้เปิดที่ไหน และผลิตรองเท้าเองหรือเปล่า จึงตัดสินใจนำเงินก้อนที่ได้จากการขายทั้งหมดมาลงทุนเปิดร้านเป็นของตนเอง ด้วยการเช่าห้องที่จตุจักรในราคาเดือนละ 30,000 บาท และต้องมัดจำล่วงหน้า 1 เดือน ไปพร้อมกับสั่งผลิตรองเท้าที่เป็นแบรนด์ของตนเองโดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า Mywarisa MW

รองเท้าที่ผลิตขึ้นเองนั้นเหมาะสำหรับกลุ่มวัยทำงาน โดยคุณอนาวิลจะเซ็ตบุคลากรไว้ตั้งแต่แรกว่า ลูกค้าควรเป็นแบบไหนและกลุ่มลูกค้าที่จะมาซื้อจะไม่แต่งตัวเปรี้ยวจนเกินไป พอได้บุคลิกลูกค้าแล้วโปรดักส์ที่ออกก็กลายเป็นลักษณะส้นเตี้ยหัวมน หรือเรียกว่ารองเท้าแฟลต แต่ระยะเวลาในการผลิตค่อนข้างนาน จึงทำให้เกิดปัญหาเรื่องห้องที่ได้เช่าไว้ ซึ่งสิ่งที่แก้ไขปัญหาได้คือ ไปยืมรองเท้าของเพื่อนมาขายแทน เพื่อสร้างกระแสให้ลูกค้าหมุนเวียนเข้ามาซื้อสินค้าอยู่ตลอดเวลา

แต่ทั้งนี้ก็ไม่วายประสบปัญหา ซึ่งคุณอนาวิล  ได้เล่าว่า รองเท้าที่ผลิตเสร็จแล้วนำมาวางขายนั้นเริ่มขายไม่ดีเลย เนื่องจากพื้นที่ของร้านตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างร้านขายต้นไม้และร้านขายอาหาร อีกทั้งร้านก็อยู่ในหลืบอีกด้วย คนจึงเข้าถึงร้านได้ยาก แต่โชคดีในช่วงนั้นเฟซบุ๊กกำลังบูม ผมจึงนำรูปถ่ายโพสต์ลงเฟซบุ๊ก และแอทเพื่อนให้เห็นสิ่งที่เราโพสต์ไป และสิ่งนี้เองทุกคนจึงรู้จักว่าร้านอยู่ตรงไหน รวมทั้งลูกค้าต่างพากันมาซื้อถึงยังร้านอีกเช่นกัน ซึ่งปีนี้ก็เข้าปีที่ 5 ของการทำธุรกิจแล้ว

คุณอนาวิล  เล่าว่า “หลังจากที่เข้ายุคคอมมูนิตี้มอลล์ ผมก็เริ่มหันไปขายรองเท้าแบรนด์ Mywarisa MW ทุกวัน ไปพร้อมกับวางแผนเพื่อนำสินค้าเข้าห้าง และห้างที่ผมนำสินค้าเข้าไปขายได้ก็จะเป็นเซ็นทรัลเวิลด์ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ และเซ็นทรัลสมุย ส่วนเดอะมอลล์ก็มี เดอะมอลล์บางกะปิ เดอะมอลล์บางแค เดอะมอลล์ท่าพระ รวมทั้งที่สยามสแควร์และอิมพิเรียล ทั้งนี้ก็ยังมีขายอยู่ที่จตุจักรเช่นเคย แถมยังมีร้านใหญ่อยู่ที่สยามสแควร์ ซอย 2 ด้วย ส่วนขายในต่างประเทศก็มีที่ประเทศญี่ปุ่น  ไต้หวัน และเกาหลี อีกทั้งตอนนี้ก็กำลังอยู่ในช่วงติดต่อกับยุโรป โดยต้องการเข้าไปขายในโซนของอียู”

จากร้านเล็กๆ ย่านตลาดจตุจักรสามารถกระจายสินค้าได้อย่างกว้างขวาง อันเนื่องมาจากการวางแผนในธุรกิจที่ดี รู้จักวางแผนอนาคตว่า ธุรกิจควรโตระดับไหน และต้องไปไกลถึงไหน อาจไม่ใช่วันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่กลับต้องก้าวอย่างช้าๆ เพื่อความมั่นคงของธุรกิจในอนาคต

สำหรับปัญหาและอุปสรรค คุณอนาวิล เล่าว่า ส่วนใหญ่อยู่ที่กลุ่มลูกค้าแต่ละพื้นที่และแต่ละประเทศ เพราะเขามีความต้องการที่แตกต่างกัน ฉะนั้นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ ศึกษากลุ่มลูกค้าให้ดีก่อนนำสินค้าไปขาย ทั้งนี้เงินลงทุนแรกเริ่มอย่างที่กล่าวมาข้างต้นคือ เริ่มจากเงิน 4,000 บาทก่อน และขยายตัวเรื่อยๆ จนกระทั่งเปิดร้านเป็นธุรกิจส่วนตัวที่แรกในจตุจักรด้วยการเช่าห้องราคาเดือนละ 30,000 บาท จ่ายล่วงหน้า 1 เดือน รวมเป็นเงิน 60,000 บาท และนำเงินอีก 40,000-50,000 บาท ไปลงทุนผลิตรองเท้า ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็เอามาจากบ้าน ทั้งนี้ถ้าถามว่าได้ทุนคืนหรือยัง สามารถตอบได้เลยว่า น่าจะได้กลับมาแล้ว แต่เนื่องด้วยธุรกิจผมจำเป็นต้องใช้เงินหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา  จึงไม่สามารถเจาะจงได้  อีกทั้งราคาขายรองเท้าตอนนี้เริ่มต้นที่ 1,250-3,000 บาท และกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นวัยทำงานที่มีอายุ 23-25 ปีขึ้นไป

ในปัจจุบันมีร้านขายรองเท้าเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์ Mywarisa MW ดำรงอยู่ได้เพราะมีจุดยืน ไม่ซ้ำแบบหรือลอกเลียนใคร สำหรับในอนาคตแบรนด์ Mywarisa MW จะขยับเข้ายุโรปในโซนอียู แต่อาจไม่ใช่ทั้งหมดทุกพื้นที่ และคาดว่าในปี 2016 น่าจะเข้าไปขายได้แล้ว ส่วนแถบเอเชียผมจะเปลี่ยนคู่ค้าให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น และอีก 5 ปีข้างหน้าเป้าหมายของเราจะมั่นคงขึ้น และกระจายสินค้าได้กว้างขึ้นเช่นกัน คุณอนาวิล เล่าทิ้งท้าย

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333
BBL_-SME-in-Focus1_มีนาคม-2559_2

แสดงความคิดเห็น