Big Fish มหัศจรรย์แห่งความเพ้อฝัน

Big Fish เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า เอ็ดเวิร์ด บลูม แห่ง Ashton Alabama ผู้ชื่นชอบการเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเอง โดยผสมผสานเข้ากับจินตนาการ ทำให้ดูน่าตื่นเต้นและมหัศจรรย์ เหมือนกับเป็นเรื่องเพ้อฝันและผจญภัย

เป็นนิทานที่ไม่น่าจะเป็นจริงได้ โดยเฉพาะในสายตาของลูกชายเขาที่ชื่อ วิลล์ ซึ่งไม่เคยเชื่อในเรื่องเล่าของพ่อเลย และคิดว่าที่พ่อเล่าเรื่องราวต่างๆ เช่นนี้เพราะต้องการปกปิดปมที่พ่อนอกใจแม่ ในขณะที่คนอื่นๆ อีกมากมายกลับชื่นชมและมีความสุขที่ได้ฟังเรื่องเล่าผจญภัยเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีการที่เขาโตเร็วผิดปกติ การที่เขาเห็นความตายในตาปลอมของแม่มด หรือการไปทำงานในคณะละครสัตว์ การสร้างทุ่งดอกไม้ให้กับหญิงคนรัก ฯลฯ

จนกระทั่งพ่อของเขาป่วยและต้องเข้าโรงพยาบาล วิลล์จึงมีโอกาสได้พิสูจน์ความจริงว่าเรื่องที่พ่อเล่านั้นมีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งในที่สุดก็พบว่ามันเป็นความจริงบางส่วน แต่กว่าที่จะเข้าใจ พ่อก็ได้จากไปเสียแล้ว

ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความคิด ความเชื่อ และความแตกต่างระหว่างบุคคล โดย เอ็ดเวิร์ด ผู้เป็นพ่อ มีทั้งความฝันและจินตนาการ ถึงแม้บางคนจะมองว่าเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้ ไร้สาระ แต่มันเป็นสิ่งที่สวยงามและทำให้ชีวิตมีความหมาย ในขณะที่วิลล์กลับมองแต่เรื่องของความเป็นจริง และคิดว่าพ่อโกหก ซึ่งเป็นความแตกต่างที่ทำให้ทั้งคู่ไม่เข้าใจกัน

อย่างไรก็ตาม ในที่สุดวิลล์ก็พบว่าสิ่งที่พ่อเล่านั้นมาจากเรื่องจริง เป็นจุดที่ภาพยนตร์พยายามจะบอกว่าความฝันและจินตนาการของคนเรานั้น ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายหรือเป็นไปไม่ได้ซะทีเดียว
นอกจากนี้ ในภาพยนตร์เรื่องนี้เรายังได้ข้อคิดดีๆ อีกหลายอย่าง เช่น การเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี เป็นแรงสนับสนุนให้สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ไปได้ รวมทั้งความพยายาม อดทน ก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในที่สุด เช่นเดียวกับเอ็ดเวิร์ดที่ใช้ทั้งความพยายามและอดทน ทำให้ประสบความสำเร็จในความรัก

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามสะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจกันและกันในครอบครัวว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากมัวแต่คลางแคลงใจต่อกัน ก็อาจจะสายเกินไปก็เป็นได้

Big Fish เป็นผลงานการกำกับของ Tim Burton ซึ่งกำกับภาพยนตร์ดังมาแล้วหลายเรื่อง เช่น Batman, Alice in Wonderland, Dark Shadows, Planet of the Apes ฯลฯ โดยนำเอานิยายที่มีชื่อว่า Big Fish : A Novel of Mythic Proportions เขียนโดย Daniel Wallace มาแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย John August ส่วนดารานำแสดง เช่น Ewan McGregor, Albert Finney, Jessica Lange, Billy Crudup ฯลฯ

สำหรับผู้ที่มีความฝัน จงอย่ากลัวที่จะฝัน หากความฝันไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้ายหรือทำให้ใครเดือดร้อน แต่จงทำตามฝันด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่น ก็จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ในที่สุด

แสดงความคิดเห็น