เด็กปี 2 เพาะปลาหางนกยูงขาย ทำรายได้สูง 4-8 หมื่นบาท/เดือน

เด็กปี 2 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชื่นชอบเลี้ยงปลาหางนกยูงเป็นชีวิตจิตใจ จนนานไปค่าใช้จ่ายเลี้ยงปลาเริ่มบานปลาย ทำให้ถึงคราวต้องหาทางออก ด้วยการผันตัวเองมาเป็นพ่อค้าเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูงขายผ่านออนไลน์ จนทำรายได้เข้ากระเป๋าเดือนละหมื่นกว่าบาท กระทั่งปัจจุบันเพาะสีปลาหางนกยูงได้มาตรฐานสากล ส่งขายสู่ต่างประเทศ

ก้าวแรกของการทำธุรกิจเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูง คุณวิรภูมิ หงส์ศุภางค์พันธ์ หรือน้องต้นกล้า เด็กหนุ่มหัวใจนักธุรกิจ ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สาขาการประมง ได้เล่าว่า “ตอนเด็ก ๆ ผมชอบเลี้ยงปลาหางนกยูงมาก เพราะเวลาเขาว่ายน้ำ หางของเขาจะแผ่ออกกว้างปลิวไสวเหมือนใส่กระโปรง ดูแล้วสบายใจและสวยงามดี แต่พอมาถึงจุด ๆ หนึ่งที่เริ่มมีรายจ่ายทางด้านอาหาร วัชพืชของปลาเพิ่มขึ้น จึงตัดสินใจหันมาเพาะพันธุ์ปลาขาย ด้วยการเพาะให้เขาออกสีที่หางและตามตัวเพื่อนำออกขายสู่ตลาด”

ก้าวแรกของการทำตลาด “เริ่มแรกผมใช้ช่องทางสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ขายปลาทั่วไป เป็นช่องทางการขายไปพร้อมกับนำเสนอตัวเองให้เป็นที่รู้จัก เมื่อลูกค้าเห็นเราเขาก็จะทยอยติดต่อเข้ามาสั่งซื้อ ทำให้มีรายได้เข้ามาเรื่อย ๆและปลาคู่แรกที่ขายได้ราคา 3,800 บาท คืนทุนทันที พอทำธุรกิจบนสื่อออนไลน์มาได้ 2 ปี ก็เริ่มขยายเป็นหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าสามารถเดินทางมาเลือกดูได้ด้วยตนเอง ซึ่งตอนนี้ขายประจำอยู่ที่ตลาดสวนจตุจักร โซนขายสัตว์ทั่วไป กระทั่งปัจจุบันปลาหางนกยูงของผมออกสีได้ตามมาตรฐานสากลโลก จึงสามารถส่งขายไปยังต่างประเทศแถบอาเซียน ยุโรป อเมริกาและเอเชีย รวมทั้งได้ไปจดทะเบียนฟาร์มเป็นที่เรียบร้อย”

ปลาหางนกยูง

ต้นทุนของการเปิดหน้าร้าน “ตั้งแต่เปิดร้านมาผมยังไม่ขาดทุนเลย เพราะสามารถทำยอดขายได้เกินกว่ารายจ่ายทุกเดือน ซึ่งค่าใช้จ่ายหลักภายในร้านคือ ค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ตกเดือนละ 11,000-12,000 บาท แต่ในส่วนของค่าปลาใช้ต้นทุนไม่สูงเพราะผมเริ่มจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาเท่านั้น และก็เพาะพันธุ์ลูกออกมาเรื่อย ๆ”

การเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูงให้ออกสีตามมาตรฐานสากลโลก

น้องต้นกล้า เล่าต่อว่า “อย่างแรกขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วย ใช่ว่าทำเพื่อแสวงหาแต่กำไรอย่างเดียว อีกทั้งต้องให้เวลากับเขา ค่อย ๆ ศึกษา เรียนรู้ไป ซึ่งวิธีการเพาะพันธุ์ปลาหางนกยูงให้ออกสีคือ
1.เลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาหางนกยูงที่ดี ซึ่งลูก ๆ ที่ออกมาจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับพ่อแม่พันธุ์นี่แหละ
2.ต้องใช้เวลาศึกษา ทำความเข้าใจเกี่ยวกับปลาหางนกยูงให้มาก ๆ
3.น้ำต้องสะอาดอยู่เสมอ ระบบนิเวศน์ก็ต้องดี เพื่อให้ออกสีได้ง่าย และสีที่ออกมาก็จะสวย
4.ให้อาหาร เช้า-เย็น พอประมาณตามความต้องการของเขา อย่าให้อาหารจนเต็มตู้ปลาเพราะจะทำให้น้ำเสีย

และอาหารที่ให้หลักๆ คือ ไต้ฝุ่น ไส้เดือนน้ำ และอาหารสำเร็จรูปสำหรับปลา แต่ต้องขอย้ำเลยว่าจะให้ปลาออกสีสวยงามต้องหมั่นดูแลน้ำให้สะอาดนะครับ”

ระยะการปล่อยขาย “ปลาหางนกยูงเมื่อเลี้ยงให้สีออกมาแล้วสามารถปล่อยขายได้ตอนเดือนที่สอง หรือเดือนที่สาม เพราะเป็นขนาดวัยรุ่น ซึ่งเอาไปทำพันธุ์ได้ดี ซึ่งราคาขายปลาหางนกยูงตอนนี้อยู่ที่คู่ละ 1,000 บาท และจากการเปิดร้านมา 5 เดือน ยอดขายอยู่ที่ 30,000-50,000 บาท แต่ปัจจุบันขายมาได้ 2 ปียอดขายอยู่ที่เดือนละ 40,000-80,000 บาท”

การบริหารรายได้ “ผมเป็นคนที่เก็บเงินไม่ค่อยเก่ง เลยเอาเงินไปให้คุณแม่เก็บทุกสัปดาห์ แต่ก็จะแบ่งเงินไว้ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจต่อ” น้องต้นกล้า เล่าทิ้งท้าย

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_-SME-in-Focus1_มีนาคม-2559_8

 

แสดงความคิดเห็น