5 สิ่งสำคัญที่ต้องมอง ก่อนก้าวเข้ามาทำ Franchise

Franchise นั้นก็คือระบบธุรกิจที่ถูกตลาดพิสูจน์มาแล้วว่ามันใช้งานได้จริง ดีจริง ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ซื้อไปก็ต้องทำมันในรูปแบบเดียวกัน ภายใต้แบรนด์เดียวกัน ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

แต่การทำ Franchise นั้น มันไม่ได้รับประกันว่าจะประสบความสำเร็จเหมือนกันทุกที่ ดังนั้นก่อนจะซื้อ Franchise อะไรสักอย่าง คุณต้องประเมิน 5 ข้อเหล่านี้ก่อน

1.   ตลาด

อย่างแรกเลยที่ต้องมองก็คือด้านตลาดว่า Franchise นั้นๆอยู่ในตลาดไหน และมันกำลังเติบโตขึ้นจริงๆ หรือมันกำลังตกต่ำลง พยายามทำความเข้าใจทั้งหมดว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร และคุณจะได้ประโยชน์มากน้อยแค่ไหนจากการทำตรงนั้น

2.   ศึกษาทุกอย่างให้ละเอียด

ก่อนจะตัดสินใจซื้อ   คุณควรตรวจสอบประวัติ ขอข้อมูลเชิงลึก ระบบการจัดการจากคนที่จะขาย และข้อมูลจำเป็นที่คุณต้องรู้ทั้งหมดมาก่อน มอง Franchise นั้นๆให้เหมือนคู่แข่งที่คุณต้องรู้ทุกอย่าง เพราะถ้ามีอะไรที่คุณไม่เข้าใจ หรือรู้สึกไม่โอเค จะได้สามารถทำความเข้าใจกันได้ทันที

3.   ระดับการลงทุน

คุณต้องลงทุนด้วยเงินของตัวเองในการซื้อ Franchise และแต่ละที่ก็ราคาไม่เท่ากัน ดังนั้นคุณควรจะมองหา Franchise ไว้หลายๆ ที่ เพื่อเปรียบเทียบราคาทุน   กำไร ผลตอบแทนที่จะได้รับ และเอาทุกอย่างที่มีมาดูกันว่าอะไรที่เหมาะสมกับคุณที่สุด

4.   การฝึกฝนและการสนับสนุน

มองลึกลงไปถึงขั้นตอนการฝึกทำ Franchise และการสนับสนุนจากตัวแทนนั้นๆ ว่าพวกเขาตอบสนองอย่างไร ให้ความร่วมมือดีมั้ย เพราะนี่เป็นสิ่งที่ใหม่มากสำหรับคุณ คำแนะนำต่างๆ ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก รวมทั้งพูดคุยกับเจ้าของ Franchise อื่นๆ ด้วย  เพื่อเปรียบเทียบกันถึงความแตกต่างของแต่ละแบรนด์

5.   ความเหมาะสม

ข้อตกลง Franchise โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ประมาณ 5-10 ปี ซึ่งถ้าก่อนหน้านั้นคุณต้องการเลิกทำ มันก็จะมีค่าใช้จ่ายที่แพงมากหากยังไม่ครบตามกำหนดสัญญา ซึ่งการจะลงทุนเป็นเวลานานขนาดนั้นได้ ส่วนหนึ่งคุณต้องมีความชอบในการบริหารมันด้วย ถ้า Franchise นั้นๆไม่ใช่อะไรที่โดนใจคุณเท่าไหร่ การจะอยู่ร่วมกับมันไป 5-10 ปีก็จะเป็นเรื่องที่ยากมาก

หากคุณคิดจะมี Franchise เป็นของตัวเองล่ะก็ บทความนี้คงช่วยให้คุณเข้าใจ และตัดสินใจในการเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นมากเลยล่ะ

 Franchise  sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น